Một số kỹ năng vận động bầu cử dành cho các nữ ứng cử viên
Cập nhật : 11:51 - 09/06/2011

Tạo hình ảnh và cách thức xuất hiện trước cử tri

            Bạn không bao giờ có cơ hội thứ hai để tạo ấn tượng ban đầu…

            Ấn tượng ban đầu hình thành rất nhanh chóng và ấn tượng xấu rất khó khắc phục. Trong vòng 1/10 giây khi bạn bước vào phòng, mọi người đã có nhận định riêng về khả năng kinh tế, trình độ văn hóa, vị trí xã hội, sự tinh tế, độ tin cậy, tính cách đạo đức và sự thành công trong những nỗ lực trước đây và hiện nay của bạn.

            Hãy chấp nhận rằng, thính giả sẽ tự tạo dựng hình ảnh của bạn theo những giả định căn bản của riêng mình. Hãy đảm bảo sao cho những giả định đó mang tính thiện chí. Sự xuất hiện của bạn trước công chúng càng dễ dàng thì bạn càng có nhiều tời gian tập trung vào những nội dung quan trọng hơn trong cuộc vận động bầu cử của mình.

            Điều quan trọng là phải xây dựng một hình ảnh tinh tế và phù hợp với mình. Hãy mặc thế nào để khán giả cảm nhận đúng về bạn.

            Sự khéo léo là ở chỗ tìm được sự cân bằng giữa cách ăn mặc thoải mái, nhưng lại vẫn tạo ra một hình ảnh cho thấy phong cách lãnh đạo của bạn. Mọi người có thể dễ dàng cảm nhận về sự xuất hiện một cách không thoải mái hoặc không tự nhiên của bạn.

            Hãy sắp xếp tử quần áo của bạn trước

Tủ quần áo là hình ảnh phản chiếu của bạn, bởi vậy nó phải được sắp xếp cẩn thận như khi bạn lập kế hoạch chính sách, phát triển chiến lược. Hãy nhờ ai đó làm cố vấn. Công việc này cũng rất thú vị. Mục tiêu là để mỗi buổi sáng bạn có thể mở tủ và chọn được ngay những bộ đồ cần thiết cho mình.

Đừng bao giờ ăn mặc luộm thuộm trước thính giả của bạn…

Có những ứng cử viên đã tạo hình ảnh sai lầm mà họ sẽ không bao giờ khắc phục được, chẳng hạn khi xuất hiện trước cử tri, phần đông ứng cử viên mặc quần áo theo nghi thức thích hợp thì hai ứng cử viên khác lại quyết định mặc quần bò và áo chơi gofl. Với cách ăn mặc như vậy, hai ứng cử viên đó trông hoàn toàn không nghiêm túc và cử tri của họ đã không đồng tình. Với bộ quần áo như vậy đã cho thấy rằng ứng cử viên không tôn trọng ý kiến và những quan tâm của cử tri.

Màu sắc của quần áo rất quan trọng khi bạn xuất hiện trên truyền hình.

Nếu phông ở trường quay sẫm màu mà bạn cũng mặc bộ quần áo màu sẫm thì bạn sẽ bị mờ nhạt. Màu sắc sẽ biến đổi khi lên vô tuyến và video. Nói chung, các màu lạnh thường tốt hơn trước camera. Một người biết tổ chức sẽ tìm hiểu về màu sắc của phông trước khi xuất hiện. Các màu rất sáng như : màu hồng nhạt sẽ bị biến thành màu trắng, áo sơ mi trắng trong bộ comle sẫm sẽ rất nổi, trong khi bộ comle trắng (hoặc màu sáng như màu hồng hoặc màu kem) sẽ bị chói và mờ đi. Hoa văn, kẻ ô và các sọc cùng một lúc sẽ có cảm giác bị sẫm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mặc áo với các hoa văn lớn.

Kích thước

Nếu size của bạn không phải bình thường thì phải sắp xếp ngay tủ quần áo của bạn trước khi cuộc vận động bầu cử bắt đầu. Mua bán vào phút chót sẽ có ít thời gian lựa chọn.

Khi bạn bắt đầu vận động bầu cử thì sẽ rất khó điều chỉnh hình ảnh trong giai đoạn vận động của bạn trước mắt công chúng, đặc biệt là các phương tiện thông tin đại chúng hay trước sự chú ý.

Quần áo không vừa vặn sẽ bị nhận thấy ngay vì bạn trông không thoải mái. Quần áo chật sẽ làm bạn tự cảm thấy và trông có vẻ e dè, ngập ngừng.

Các đồ trang sức

Các đồ trang sức nhẹ nhàng và hợp thời trang sẽ làm tăng ấn tượng về hình ảnh của bạn. Hãy giữ chúng một cách bình thường.

Các đồ  trang sức quá bóng sẽ tạo cảm giác chói chang, hoặc bị méo mó đi dưới ánh đèn ở trường quay. Hoa tai lúc lắc và vòng đeo tay khi rung chuyển có thể gây ảnh hưởng bất lợi nếu khán giả đang tập trung nghe bạn. Bạn muốn thính giả chú ý tới bạn chứ không phải các đồ trang sức của bạn.

Tránh những chiếc ghim cài áo hay huy hiệu không cần thiết.

Ngôn ngữ cử chỉ

Bạn sẽ gây được ấn tượng tốt với những cái bắt tay mạnh mẽ, ánh mắt tươi cười, dáng đi tự tin và tư thế đàng hoàng.

Trong thời gian vận động, bạn sẽ luôn luôn phải đón nhận các sự kiện thay đổi liên tục. Đừng để lộ bất cứ điều gì qua cử chỉ của mình. Hãy dành thời gian để thở sâu và lấy lại bình tĩnh trước mỗi sự kiện.

Kính

Kính màu sẽ che mắt của bạn trước thính giả. Trong khi thuyết trình hoặc trong các buổi phải hiển diện khác, thính giả muốn nhìn thấy sự biểu cảm trên mặt bạn. Nhìn thẳng vào công chúng sẽ là một lời chứng nhận cho sự tín nhiệm của bạn. Đừng có tạo ra ấn tượng rằng bạn đang dấu diếm một điều gì đó. Nếu có thể hãy đeo kính không phản chiếu.

Hãy chuẩn bị trước nếu bạn phải đeo kính. Bạn sẽ không có thời gian để chuẩn bị sau này.

Trang điểm

Có những ý kiến khác nhau về trang điểm. Một số người cảm thấy thoải mái khi trang điểm, một số khác lại khó chịu. Nói chung, đa số là không biết nên trang điểm thế nào.

Ở khía cạnh tích cực, khi tất cả các ứng cử viên đều đã mệt nhoài, việc có thể che dấu những quầng thâm dưới mắt sẽ làm cho các cử tri của bạn thấy rằng bạn có một sức lực và năng lực dồi dào.

Trang điểm hay không là quyết định riêng của bạn. Nếu bạn quyết định trang điểm thì bạn phải đảm bảo rằng nó sẽ tôn bạn lên và kỹ thuật trang điểm của bạn là mới nhất. Nếu bạn không tự cảm thấy chắc chắn về kỹ năng trang điểm của mình, hãy hỏi ý kiến của các chuyên gia. Họ sẽ giúp bạn trông thật tuyệt vời mà vẫn chính là bạn chứ không phải trở thành một người xa lạ.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng người có mắt to trông có vẻ trí thức hơn, bởi vậy, có thể trang điểm cho đôi mắt của bạn trong cuộc vận động.

Giày dép

Đi vận động tranh cử là một công việc rất nặng nhọc. Đừng làm nó nặng thêm bằng đi giày cao gót. Hãy chuẩn bị cho bạn vài đôi giày vừa vặn và thuận tiện để đi lại vì bạn sẽ dùng nó khi đi làm việc. Nếu bạn muốn đi giày cao gót, hãy để dành đến cuộc gặp mặt tất cả các ứng cử viên, các buổi uống cà phê.

Hãy chọn giày và đi thử trước. Có thể là kỳ lạ, nhưng nhiều người cho rằng đôi giày phản ánh con người. Hãy đảm bảo rằng đôi giày của bạn sẽ tôn thêm hình ảnh mà bạn muốn có.

Đầu tóc

Hãy cắt sửa tóc theo thời trang trước khi bạn chụp ảnh. Việc để tóc dài trong ảnh vận động bầu cử nhưng lại cắt tóc ngắn khi ra ứng cử sẽ làm cử tri bối rối. Nếu bạn không có tóc gải, bạn phải làm đầu và chải tóc các kiểu khác nhau theo những mục đích khác nhau trong quá trình vận động. Hãy chọn một thợ cắt tóc thời trang để họ giúp bạn những lúc cần. Kiểu đơn giản và dễ chải là tốt nhất. Tránh để tóc xõa xuống mặt. Mọi người đọc được rất nhiều những giao tiếp không lời từ khuôn mặt bạn và họ phải thấy được mặt bạn rõ ràng.

Sắp xếp chương trình

Việc sắp xếp chương trình cho các hoạt động quan trọng tương đương với tài trợ cho các cuộc vận động bầu cử của bạn.

Những lần hiện diện của bạn trong suốt quá trình vận động pahri được sắp xếp sao cho chúng nâng cao hình ảnh của bạn trong cộng đồng. Hãy chọn xem nhóm cộng đồng nào bạn muốn cùng hợp tác và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu. Chương trình vận động không bao giờ chỉ dựa trên cơ sở những lời mời được gửi tới mà bạn phải chủ động sắp xếp và tìm thêm đồng minh cho chương trình vận động bầu cử của mình.

Hãy chỉ giao trách nhiệm sắp xếp chương trình cho một người. Một người sắp xếp giỏi sẽ biết những việc gì là quan trọng hơn hết và có khả năng nói không một cách lịch thiệp.

Ứng cử viên cùng với người quản lý cuộc vận động và người sắp xếp chuơng trình phải thiết kế chương trình vận động dựa trên tầm quan trọng từ trên xuống, những nhân vật “then chốt” trong khu vực bầu cử cần phải tiếp cận và những tổ chức cơ sở quan trọng mà bạn phải tranh thủ sự ủng hộ. Thường xuyên so sánh những tiến bộ đạt được với kế hoạch đã định trước của bạn.

Chương trình phải linh hoạt. Những sự kiện quan trọng thường xảy ra bất ngờ và những cam kết thường bị đảo lộn.

Đôi khi cần phải thay đổi hoặc hủy bỏ cuộc gặp ở giây phút cuối cf. Sau khi nói chuyện trực tiếp, bày tỏ ý kiến riêng của mình, ứng cử viên nói xảm ơn người hoặc nhóm tài trợ về lời mời là phương pháp rút lui lịch sự có hiệu quả nhất.

Hãy xác định trước phản ứng của bạn với những vấn đề cần tranh luận. Hãy chuẩn bị sẵn câu trả lời.

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (Từ ngày 31/3/2016)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)

Quốc hội khóa XIV:


Tổng số đại biểu được bầu là 496 người (số liệu đến tháng 6/2018 là: 487 người);

- Đại biểu ở các cơ quan, tổ chức ởTrung ương: 182 người (tỷ lệ 36,70%);

- Đại biểu ở địa phương: 312 người (tỷ lệ 62,90%);

- Đại biểu tự ứng cử: 2 người (tỷ lệ 0,4%).

- Đại biểu là người dân tộc thiểu số:86 người (tỷ lệ 17,30%);

- Đại biểu nữ: 133 người (tỷ lệ26,80%);

- Đại biểu là người ngoài Đảng: 21người (tỷ lệ 4,20%);

- Đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi):71 người (tỷ lệ 14,30%);

- Đại biểu Quốc hội khóa tái cử: 160người (tỷ lệ 32,30%);

- Đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu:317 người (tỷ lệ 63,90%);

- Đại biểu có trình độ: Trên đại học:310 người (tỷ lệ 62,50%); đại học: 180 người (tỷ lệ 36,30%); dưới đại học: 6người (tỷ lệ 1,20%).

WEBLINK