Công việc chuẩn bị và xây dựng kỹ năng của một ứng cử viên
Cập nhật : 9:08 - 18/04/2011
Ảnh : STẢnh : ST

Xây dựng hình ảnh

Việc các ứng cử viên lập chương trình nhằm tạo ra hình ảnh của mình là một việc quan trọng. Rõ ràng, các ứng cử viên sẽ trở nên nổi tiếng hơn khi tham gia ứng cử và trong chiến dịch bầu cử. Vì vậy, việc tạo ra một hình ảnh chiến thắng là vô cùng quan trọng.

            Là một ứng cử viên, bạn sẽ nhận được nhiều lời khuyên về việc bạn sẽ phải ăn mặc như thế nào, nói năng ra làm sao… Nhìn chung, những lời khuyên này bổ ích, tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng nó. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều sách và bài báo hướng dẫn bạn về cách trang phục, cách suy nghĩ và phát biểu theo chsinh kiến của mình, cũng như làm thế nào tạo ra một hình ảnh tích cực và thái độ dành chiến thắng. Hãy nhớ rằng, bạn quyết định tham gia tranh cử vì chính bạn có khả năng và có thể đóng góp những cống hiến quý giá cho xã hội. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội trong chiến dịch vận động tranh cử để tự thể hiện mình và sẽ trở nên ngày một thoải mái hơn với vai trò “xã hội” của mình. Đừng để những khó khăn không quan trọng ban đầu cản trở bạn trong quyết định tham gia tranh cử.

            Phát biểu tại nơi công cộng

            Những cơ hội phát biểu tại nơi công cộng trong thời gian của chiến dịch bầu cử thường là hạn chế. Bạn có thể được mời đọc tuyên bố về quyết định tham gia tranh cử và trở thành ứng cử viên tại địa phương của mình. Tuy nhiên, bài trình bày này thường là ngắn gọn và trong những dịp không chính thức. Bạn có thể còn phải đọc diễn văn và trả lời các câu hỏi tại các buổi gặp gỡ cử tri và tại cuộc gặp mặt của tất cả các ứng cử viên. Hơn thế nữa, bạn có thể muốn đưa ra một vài nhận xét đối với một số sự kiện đặc biệt trong chiến dịch của mình.

            Những cơ hội phát biểu tại nơi công cộng như đã nêu trên giúp cho bạn có một diễn đàn để trình bày quan điểm và thể hiện mình. Thường thì những cơ hội này là các bài phát biểu ngắn. Tuy nhiên, tâm lý sợ phải phát biểu tại nơi công cộng là một vấn đề thường được các ứng cử viên nữ đề cập đến.

            Sau đây là một số lời khuyên để hạn chế tối đa sự căng thẳng khi phải phát biểu trước đông đảo thính giả:

            Phát biểu theo những nội dung đã được ghi ra giấy

            Bước đầu bạn có thể viết ra đầy đủ các nội dung mà bạn định phát biểu. Sau đó sẽ đọc lại và chọn lấy những ý chính và ghi các ý này ra một tờ giấy. Điều này giúp bạn không phải đọc toàn bộ bài phát biểu của mình trước đông đảo cử tri- một hình thức trình bày gây cảm giác buồn cán và kém hấp dẫn. Việc đọc bài phát biểu của mình cũng làm cho bạn o thể giao tiếp bằng mắt là một nhân tố vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nếu như trong bài phát biểu của bạn có sử dụng số liệu thống kê hay đoạn trích dẫn thì bạn có thể tạm dừng và đọc phần số liệu hay đoạn trích dẫn đó.

            Không nên cố gắng nhớ toàn bộ câu chữ trong bài phát biểu của mình, vì điều này sẽ làm giảm đi tính linh động trong nội dung của bài phát biểu và có thể gây cho bạn cảm giác ngượng ngùng nếu như vì quá lo lắng bạn sẽ quên mất một số nội dung trong bài trình bày.

            Hãy chuẩn bị chu đáo

            Bạn có thể dễ dàng “bay đi” với bài phát biểu của mình nếu như bạn đã có kinh nghiệm làm việc một số năm. Nhưng để bắt đầu, trước tiên, bạn vẫn phải viết ra giấy toàn bộ nội dung bạn định trình bày và hãy nắm vứng những nội dung đó.

            Hãy tìm hiểu một cách chi tiết về công việc chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ mà tại đó bạn dự định sẽ phát biểu: Cuộc gặp sẽ được tổ chức tại đâu? Đường đi tới đó như thế nào? Thời gian bắt đầu? (Có thể đến sớm vài phút để chào hỏi người tới dự). Thời gian ấn định cho bài phát biểu của bạn? Thời gian dành cho việc đặt câu hỏi và trả lời? Bạn sẽ ngồi hay đứng ở đâu? Ước tính sẽ có bao nhiêu người tham dự? Có sự tham gia của các cơ quan thông tin đại chúng không?

Đừng ngại ngần khi đặt ra các câu hỏi chi tiết như vậy vì bạn cần biết cụ thể về khung cảnh nơi bạn sẽ làm việc.

Thực hành

Nếu như bạn không cảm thấy thoải mái với chiếc micro hay chiếc bục phát biểu, hãy thử cho đến khi bạn thấy hài lòng. Trước tiên, hãy sử dụng những thành viên trong Ủy ban vận động, bạn bè và người thân trong gia đình làm thính giả cho bài phát biểu của bạn. Rất nhiều ứng cử viên nữ nhờ một chuyên gia trong vấn đề này thu băng lần phát biểu thử, sau đó xem lại và sửa chữa.

Nếu bạn quyết định làm như vậy, hãy lựa chọn một chuyên gia có thể đưa ra những lời nhận xét và điều chỉnh cho bạn, bởi vì chuyện gia đó được đào tạo nhằm đưa ra những lời khuyên hữu ích cho việc tăng thêm tính hấp dẫn cho bài phát biểu và qua đó tạo dựng được lòng tin tới thính giả. Bạn có thể cùng thực hành với sự có mặt của người quản lý chiến dịch, bạn bè… bởi vì bên cạnh những nhận xét mang tính kỹ thuật của chuyên gia, họ sẽ bổ sung thêm một số nhận xét tập trung vào những điểm mạnh hoặc điểm yếu của cá nhân bạn.

Nếu như bạn định phát biểu không có micro, bạn hãy tập trình bày bài phát biểu bằng chính giọng nói của mình, trong hoàn cảnh đó, hãy để một người bạn ngồi ở phía cuối hội trường và ra hiệu cho bạn khi nào giọng của bạn bắt đầu yếu đi.

Đừng ngại phải dừng lại và im lặng trong một khoảng khắc ngắn- đôi khi điều này lại là một kỹ thuật trình bày có hiệu quả. Đặc biệt là vào thời điểm bắt đầu và kết thúc bài phát biểu, đừng cảm thấy là phải vội vàng bắt đầu hoặc kết thúc.

Hãy mặc những bộ quần áo và đi đôi giày tạo cảm giác thoải mái

Nếu bạn không muốn mình bị phân tán vì sự không thoải mái của quần áo hay giày, vậy thì hãy mặc những bộ quần áo và đi những đôi giày nghiêm túc nhưng thoải mái. Bạn cũng nên mặc theo cách mà bạn cảm thấy bạn trông hấp dẫn, điều này sẽ làm tăng thêm sự tự tin cho bạn.

Hãy học kỹ năng thư giãn

Nếu bạn có thể dành một phút để thư giãn và để “tự trấn an mình” trước khi bắt đầu, thì bạn sẽ có cơ hội tập trung hơn vào bài phát biểu của mình. Đôi khi, ngay cả những người rất kinh nghiệm cũng có cảm giác lo lắng trước khi phát biểu. Hãy trao đổi với những người có kinh nghiệm và hỏi họ xem kỹ năng thư giãn nào hiệu quả nhất.

Và một lời khuyên cuối cùng về cách phát biểu tại nơi công cộng. Có rất nhiều sách của tất nhiều diễn giả thành công, trong đó họ cung cấp rất nhiều kỹ năng và trao đổi những kinh nghiệm của bản thân mình. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, bạn tham gia tranh cử bởi vì bạn có nhiều điều để trao đổi, hãy tập trung vào những nội dung bạn muốn trình bày rồi sau đó mới thực hành cách diễn đạt.

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (Từ ngày 31/3/2016)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)

Quốc hội khóa XIV:


Tổng số đại biểu được bầu là 496 người (số liệu đến tháng 6/2018 là: 487 người);

- Đại biểu ở các cơ quan, tổ chức ởTrung ương: 182 người (tỷ lệ 36,70%);

- Đại biểu ở địa phương: 312 người (tỷ lệ 62,90%);

- Đại biểu tự ứng cử: 2 người (tỷ lệ 0,4%).

- Đại biểu là người dân tộc thiểu số:86 người (tỷ lệ 17,30%);

- Đại biểu nữ: 133 người (tỷ lệ26,80%);

- Đại biểu là người ngoài Đảng: 21người (tỷ lệ 4,20%);

- Đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi):71 người (tỷ lệ 14,30%);

- Đại biểu Quốc hội khóa tái cử: 160người (tỷ lệ 32,30%);

- Đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu:317 người (tỷ lệ 63,90%);

- Đại biểu có trình độ: Trên đại học:310 người (tỷ lệ 62,50%); đại học: 180 người (tỷ lệ 36,30%); dưới đại học: 6người (tỷ lệ 1,20%).

WEBLINK