Những khó khăn khi vận động tranh cử của các nữ ứng cử viên
Cập nhật : 8:55 - 16/04/2011

Được lựa chọn tham gia ứng cử đại biểu dân cử là một quyết định quan trọng và khó khăn, đặc biệt đối với ứng cử viên nữ. Bởi họ không chỉ vượt qua hành trình đầy thách thức từ việc xây dựng chương trình hành động, vận động bầu cử, gặp gỡ cử tri… như các ứng cử viên khác mà họ còn phải vượt qua những khó khăn khi thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của người phụ nữ.

Những kinh nghiệm của các nữ ứng cử viên Nghị viện của bang British Columbia, Canada hy vọng sẽ là cung cấp cho các ứng cử viên thông tin tham khảo hữu ích trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân sắp tới.

 Một số điều cân nhắc trước khi tranh cử

            Về tài chính: Có ba vấn đề tài chính cần được cân nhắc trước khi tham gia tranh cử.

            Thứ nhất, là chi phí cho chiến dịch vận động tranh cử. Chi phí này có thể cao thấp tùy theo từng địa phương. Điều quan trọng là phải ước tính trước được khoản tiền có thể cần phải chi trả cho chiến dịch.

            Thứ hai, là chi phí cho cuộc bầu cử thực tế. Thật khó có thể xác định được các khoản chi phí này. Tuy nhiên, bạn cần phải ước tính, trong đó cần tính đến các khoản tiền chi cho giải trí, quần áo, người giúp việc cho gia đình trong thời gian tranh cử, chi phí cho chăm sóc con và đi lại.

            Thứ ba, là bạn phải cân nhắc đến chi phí cho việc duy trì hai chỗ ở: một ở nơi bạn làm việc và một ở nơi bạn ứng cử.

            Chăm sóc gia đình

            Nếu bạn có con nhỏ, nhất thiết bạn cần phải cân nhắc đến việc chăm sóc cho con. Bản chất của công việc tranh cử là bạn phải làm việc vào buổi tối và ngày nghỉ, đôi khi bạn phải đi xa nhà, đến các khu vực mà bạn ứng cử…

            Tất cả phụ nữ đều đang đi làm hay giữ một trọng trách nào đó đều phải đổi mặt với vấn đề sắp xếp cho việc chăm sóc con cái. Một số cặp vợ chồng phải chấp nhận việc tăng thêm trách nhiệm đối với con cái. Một số ứng cử viên may mắn có một thành viên nào đó trong gia đình hay bạn bè giúp đỡ. Tuy nhiên, trong một xã hội mà người mẹ vẫn được coi là có trách nhiệm đầu tiên trong việc chăm sóc con cái thì một số ứng cử viên đôi khi buộc phải quyết định tạm thời hoãn tham gia tranh cử cho tới khi con cái họ trưởng thành. Thực tế thì vấn đề chăm sóc con cái vẫn là một trở ngại chính đối với phụ nữ khi họ quyết định tham gia tranh cử.

            Sự ủng hộ của gia đình

            Sự ủng hộ của gia đình là một nhân tố quan trọng khi bạn quyết định tham gia tranh cử. Điều cần thiết là bạn phải thảo luận với gia đình mình về sự hỗ trợ cụ thể mà bạn cần. Xác định cụ thể những sự giúp đỡ mà bạn cần và xem những người thân trong gia đình bạn có thể đáp ứng được hay không. Trong trường hợp những sự trợ giúp không được đầy đủ như bạn hy vọng, thì ít nhất bạn cũng đánh giá được thực tế và chuẩn bị cho một kế hoạch khác. Bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ phía bạn bè mình. Bạn cần phải biết trước xem gia đình và bạn bè của mình có thể hỗ trợ được đến đâu.

            Tác động đối với công việc

            Bởi vì hầu hết phụ nữ vẫn không chuẩn bị một kế hoạch lâu dài cho công việc của mình, vì thế cần thiết phải nhìn nhận nghiêm túc về những ảnh hưởng khi bạn quyết định tham gia tranh cử. Bạn có thể tự hỏi mình một số câu hỏi: Điều gì sẽ ảnh hưởng đến công việc hiện nay của bạn? Điều gì sẽ ảnh hưởng đến công việc hiện nay nếu bạn tuyên bố công khai về quyết định tham gia tranh cử của mình? Việc tham gia tranh cử có tạo ra những cơ hội mới cho bạn trong cộng đồng hoặc trong hoạt động chính trị không?

            Trả lời cho những câu hỏi này có thể là tích cực, tiêu cực hoặc không biết, nhưng nó rất có ích cho bạn có được một sự hình dung về tương lai của chính mình trước khi bạn quyết định tham gia tranh cử.

            Việc đi lại và sắp xếp chỗ ở

            Trở thành nghị sĩ có nghĩa là bạn phải đi lại rất nhiều. Điều này còn có nghĩa bạn phải duy trì hai chỗ ở (một ở địa phương nơi bạn ứng cử và một ở nơi bạn sẽ làm việc). Tùy theo hoàn cảnh cụ thể mà điều này có thể là một nhân tố tích cực hay trở ngại đối với bạn trước khi tham gia tranh cử. Nhưng một trong những nhận xét chung của các nghị sỹ là việc đi lại và tiếp xúc với mọi người là một trong những phần thú vị nhất của công việc.

            Cân nhắc về khía cạnh chính trị

            Quyết định tham gia tranh cử cần phải dựa trên một loạt các xem xét về mặt chính trị. Bạn nên cân nhắc xem đây có phải là thời gian tốt nhất để thành công hay không. Tuy nhiên, bạn cũng phải xác định xem bạn cần phải đợi thêm bao lâu nữa, bởi vì đôi khi, thời điểm hiện tại không phải là lý tưởng để bạn tham gia tranh cử, nhưng nó sẽ đem lại kết quả khả quan nếu bạn đợi thêm một thời gian nữa.

 

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (Từ ngày 31/3/2016)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)

Quốc hội khóa XIV:


Tổng số đại biểu được bầu là 496 người (số liệu đến tháng 6/2018 là: 487 người);

- Đại biểu ở các cơ quan, tổ chức ởTrung ương: 182 người (tỷ lệ 36,70%);

- Đại biểu ở địa phương: 312 người (tỷ lệ 62,90%);

- Đại biểu tự ứng cử: 2 người (tỷ lệ 0,4%).

- Đại biểu là người dân tộc thiểu số:86 người (tỷ lệ 17,30%);

- Đại biểu nữ: 133 người (tỷ lệ26,80%);

- Đại biểu là người ngoài Đảng: 21người (tỷ lệ 4,20%);

- Đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi):71 người (tỷ lệ 14,30%);

- Đại biểu Quốc hội khóa tái cử: 160người (tỷ lệ 32,30%);

- Đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu:317 người (tỷ lệ 63,90%);

- Đại biểu có trình độ: Trên đại học:310 người (tỷ lệ 62,50%); đại học: 180 người (tỷ lệ 36,30%); dưới đại học: 6người (tỷ lệ 1,20%).

WEBLINK