Tin Hội nghị bồi dưỡng Kỹ năng giám sát việc thực hiện 03 Chương trình mục tiêu Quốc gia tại Mộc Châu, ngày 10-11/10/2023
Cập nhật : 17:05 - 01/12/2023

Thực hiện Kế hoạch và Khung chương trình bồi dưỡng đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê duyệt; Triển khai kế hoạch công tác năm 2023; được sự đồng ý của lãnh đạo Quốc hội về hoạt động hợp tác bồi dưỡng do Đại sứ quán Vương quốc Anh hỗ trợ, ngày 10-11/10 tại thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Ban Công tác đại biểu phối hợp với Văn phòng Quốc hội và Đại sứ quán Anh tổ chức Hội nghị bồi dưỡng Kỹ năng giám sát việc thực hiện 03 Chương trình mục tiêu Quốc giaPhó trưởng Ban Thường trực Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La Lò Minh Hùng đồng chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị có Thượng nghị sỹ của Thượng viện Vương quốc Anh Jeremy Purvis và hơn 70 đại biểu là Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội; đại biểu Hội đồng nhân dân; công chức phục vụ Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân một số tỉnh/thành trực thuộc trung ương.


 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh cho biết: các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 về xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế- xã hội, tập trung nguồn lực đầu tư cho các địa bàn khó khăn, góp phần nâng cao sinh kế và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Trong thời gian qua, Chính phủ, các Bộ, cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tích cực hoàn thiện hệ thống khung chính sách, văn bản hướng dẫn, bộ máy quản lý, điều hành các cấp, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện. Tuy nhiên, trong thực tiễn triển khai vẫn còn một số vướng mắc, hạn chế; một số chỉ tiêu giao chưa phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.
Ông Nguyễn Tuấn Anh cũng cho biết: Việc Quốc hội ban hành các Nghị quyết về 3 Chương trình mục tiêu quốc gia và tổ chức Đoàn giám sát ngay khi các Chương trình mục tiêu quốc gia mới bắt đầu triển khai đã thể hiện rất rõ quan điểm, nguyên tắc Quốc hội và Chính phủ cùng đồng hành để tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc nói chung, trong đó có việc triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia nói riêng. Trong bối cảnh đó, các đại biểu dân cử, đặc biệt là các Đại biểu Quốc hội, rất cần được cung cấp thêm kiến thức, kỹ năng phục vụ hoạt động giám sát của mình để có cách làm phù hợp, khoa học, lựa chọn trúng và đúng vấn đề giám sát.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh Sơn La, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La bày tỏ mong muốn nhận được sự quan tâm, chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm hay và bổ ích từ Ban Công tác đại biểu của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, các nhà khoa học, chuyên gia, đại biểu quốc hội và các tỉnh bạn, qua đó vận dụng vào điều kiện thực tiễn địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, thúc đẩy kinh tế - xã hội các địa phương; xây dựng tỉnh Sơn La phát triển xanh, nhanh, bền vững.


 
Hội nghị diễn ra trong 2 ngày (10 và 11/10), các đại biểu được chuyên gia của Việt Nam và Thượng viện Anh chia sẻ các chuyên đề: Tổng quan giám sát việc thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia; kinh nghiệm của Nghị viện Anh trong hoạt động kiểm tra, giám sát, và quản lý hiệu quả các hoạt động giám sát; các giải pháp tăng cường hiệu quả thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Ngoài ra, các đại biểu được thảo luận, chia sẻ về những khó khăn trong giám sát thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia; kinh nghiệm giám sát tại các địa phương; xây dựng khung đánh giá chung để nâng cao hiệu quả giám sát việc thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia.
 


Hội nghị đã tiến hành chia tổ thảo luận nhóm để chia sẻ kinh nghiệm giám sát 03 Chương trình mục tiêu quốc gia tại địa phương của mình, trong đó tập trung nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, những kiến nghị, đề xuất, giải pháp tháo gỡ theo từng nhóm vấn đề của 03 Chương trình. 

Theo đó, thảo luận về vấn đề xây dựng Nông thôn mới ở những vùng khó khăn gắn với giải quyết đất ở, đất sản xuất, hỗ trợ nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số, đại biểu phản ánh: qua thực tiễn cho thấy hệ thống văn bản nhiều, chồng chéo, bất cập, không thống nhất; quỹ đất ở các địa phương không đủ để bố trí; kinh phí hạn hẹp, mức hỗ trợ thấp; vướng mắc trong quy hoạch đất đai, vướng mắc giữa các Luật: Đầu tư công, Đất đai, Lâm nghiệp...

Thảo luận về chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong đó có chính sách tín dụng, các đại biểu nêu những vướng mắc như: Chính phủ chưa ban hành mức hỗ trợ; địa phương chưa ban hành mức giao đất ở, đất sản xuất; quỹ đất công của tỉnh còn vướng quy hoạch 3 loại rừng... Trên cơ sở đó, đại biểu đề nghị tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; Tăng cường phân cấp, phân quyền gắn với trách nhiệm chỉ đạo thực hiện cấp quyền sử dụng đất cho người dân thuộc đối tượng thụ hưởng, xem xét quy định ủy quyền cho cấp xã phê duyệt danh sách đối tượng thụ hưởng...


 
Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu cũng đã đi thăm Khu Di tích lịch sử quốc gia Tây Tiến, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tham dự và làm Trưởng đoàn. Đây là hoạt động về nguồn ý nghĩa. Di tích lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến là công trình văn hóa lịch sử tiêu biểu nằm trong quy hoạch tổng thể khu du lịch Quốc Gia Mộc Châu. Nơi đây đã, đang và sẽ là "địa chỉ đỏ" nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, là điểm đến không thể thiếu trong hành trình về thăm Tây Bắc của Nhân dân và du khách gần xa.

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, XIV (Từ 31/3/2016 đến 30/3/2021)
 • Ông Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (từ ngày 31/3/2021)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)
QUỐC HỘI KHÓA XV
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành vào ngày 23/5/2021 với tổng số đại biểu Quốc hội là 499 đại biểu.
Cơ cấu như sau:
- 38,88% đại biểu ở các cơ quan Trung ương;
- 60,32% đại biểu ở địa phương;
- 0,80% đại biểu tự ứng cử;
- 17,84% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 30,26% đại biểu là phụ nữ;
- 2,81% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 9,42% đại biểu là người trẻ tuổi;
- 39,28% đại biểu là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử;
- 1,40% đại biểu đã là đại biểu Quốc hội các khóa trước;
- 59,32% đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu;
- 78,56% đại biểu có trình độ trên đại học;
- 21,24% đại biểu có trình độ đại học;
- 0,20% đại biểu có trình độ dưới đại học.
WEBLINK