Tin Hội nghị bồi dưỡng Kỹ năng về Ngân sách nhà nước dành cho đại biểu dân cử tại Quảng Ninh, từ ngày 21-23/9/2022
Cập nhật : 15:15 - 06/10/2022

Sáng ngày 21/9/2022, tại thành phố Hạ Long, tỉnh QuảngNinh, Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị bồidưỡng Kỹ năng về Ngân sách nhà nước dành cho đại biểu dân cử.


Mục đích của Hội nghị nhằm cung cấp một số kiến thức,kỹ năng cho đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân thực hiện vai trò,nhiệm vụ, quyền hạn trong quyết định, giám sát về ngân sách nhà nước của Quốc hội.Bên cạnh đó, hội nghị cũng là diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm dành cho đạibiểu dân cử nói chung và đội ngũ tham mưu giúp việc về nội dung nói riêng.

Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn TuấnAnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốchội; đồng chí Vi Ngọc Bích, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hộiđồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh; cùng gần 90 đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn đạibiểu Quốc hội, đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân; trưởng, phó các Ban củaHội đồng nhân dân các tỉnh/thành phố, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn Đạibiểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trựcBan Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh nêu rõ, hội nghị bồi dưỡng kỹ năng vềngân sách nhà nước cho đại biểu dân cử là một trong những hoạt động thiết thựcnhằm thực hiện Kế hoạch số 98/KH-UBTVQH15 về nội dung chương trình bồi dưỡngcho đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hộithông qua. Trước đó, 02 hội nghị với cùng nội dung đã được tổ chức tại khu vựcmiền Nam và miền Trung. Hội nghị nhằm giúp đại biểu có được những phương phápvà kiến thức cơ bản liên quan đến việc phân tích, đánh giá thực trạng giải phápchính sách và nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, qua hộinghị, các đại biểu cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm về nhiệm vụ, quyền hạn của đạibiểu dân cử liên quan đến vấn đề ngân sách nhà nước. Với sự tham gia của cácbáo cáo viên là những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính,ngân sách, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh tintưởng, hội nghị sẽ đạt hiệu quả thiết thực.

Phát biểu chào mừng hội nghị, đồng chí Vi Ngọc Bích, Ủyviên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninhnhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh luôn xác định vai trò quan trọng của ngân sách nhànước đối với các hoạt động chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương; quan tâmtập trung chỉ đạo quyết liệt việc đảm bảo ngân sách, trong đó chú trọng các biệnpháp tăng nguồn thu, tiết kiệm chi và giành nguồn lực cho đầu tư phát triển.Chia sẻ về tổng quan ngân sách nhà nước tại địa phương, đồng chí Vi Ngọc Bíchcho biết, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh 5 năm qua đạt 212.276 tỷđồng, tăng 33% so với giai đoạn 2011-2015. Hiệu quả đầu tư không ngừng được cảithiện, nâng cao; tỷ lệ chi đầu tư phát triển bình quân 5 năm đã thực hiện đạt55%/năm trong tổng chi ngân sách địa phương. Nguồn lực dành cho chi đầu tư pháttriển tăng cao, giai đoạn 2017-2021 tăng 2 lần so với giai đoạn 2012-2016...

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnhQuảng Ninh cũng khẳng định, Quảng Ninh đánh giá cao sự cần thiết và ý nghĩa thiếtthực của hội nghị bồi dưỡng kỹ năng về ngân sách nhà nước dành cho đại biểu dâncử. Đồng thời hy vọng hội nghị sẽ góp phần tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quảđiều hành thu, chi ngân sách và siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính - ngânsách, gắn với tăng cường trách nhiệm người đứng đầu ở các cấp, các cơ quan quảnlý, sử dụng ngân sách; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, “lợi íchnhóm” trong lĩnh vực đầu tư công, tài chính, ngân sách.

Tại hội nghị, các báo cáo viên là các chuyên gia đầungành trong lĩnh vực tài chính, ngân sách đã chia sẻ, phổ biến, cập nhật kiếnthức cho các đại biểu dự hội nghị một số chuyên đề có tính thực tiễn, chuyênmôn cao như:

- Tổng quan về ngân sách nhà nước;

- Một số kinh nghiệm xem xét, đánh giá chấp hành dựtoán ngân sách nhà nước;

 - Kỹ năng xemxét, thẩm tra, đánh giá chấp hành dự toán ngân sách nhà nước của đại biểu dân cử…

Chia sẻ về vai trò của ngân sách nhà nước, đồng chíBùi Đặng Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách cho biết, ngânsách nhà nước đóng vai trò rất quan trọng đối với các hoạt động chính trị, kinhtế, xã hội. Hoạt động ngân sách nhà nước có tính chu kỳ, lặp đi lặp lại hìnhthành quy trình ngân sách, đó là toàn bộ các hoạt động ngân sách được sắp xếptheo một trình tự nhất định và lặp lại hàng năm. Các hoạt động trong một quytrình ngân sách bao gồm: lập dự toán ngân sách, phê duyệt và giao dự toán ngânsách nhà nước; chấp hành, thực hiện ngân sách nhà nước; quyết toán ngân sáchnhà nước. Quy trình ngân sách của nước ta được quy định trong Luật Ngân sáchnhà nước 2015 lần lượt là: lập dự toán; chấp hành ngân sách; kế toán, kiểm toánvà quyết toán ngân sách.

Cũng tại hội nghị, dưới sự chia sẻ, định hướng của cácchuyên gia, các đại biểu đã trực tiếp thực hành kỹ năng xem xét, thẩm tra, đánhgiá chấp hành dự toán ngân sách nhà nước theo 2 nhóm đại biểu Quốc hội và đạibiểu Hội đồng nhân dân.

Kết thúc Hội nghị, đa số đại biểu đánh giá chươngtrình hội nghị đã chuyển tải được các nội dung quan trọng, cần thiết về các kiếnthức, kỹ năng trong việc thực hiện vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểutrong quyết định, giám sát về ngân sách nhà nước. Phần lớn đại biểu đánh giácao nội dung các chuyên đề vì đã cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết, có tínhthực tế cao, đặc biệt là các số liệu được cung cấp tại hội nghị làm cơ sở quantrọng áp dụng vào hoạt động thực tiễn của các đại biểu tại nghị trường...

 

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, XIV (Từ 31/3/2016 đến 30/3/2021)
 • Ông Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (từ ngày 31/3/2021)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)
QUỐC HỘI KHÓA XV
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành vào ngày 23/5/2021 với tổng số đại biểu Quốc hội là 499 đại biểu.
Cơ cấu như sau:
- 38,88% đại biểu ở các cơ quan Trung ương;
- 60,32% đại biểu ở địa phương;
- 0,80% đại biểu tự ứng cử;
- 17,84% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 30,26% đại biểu là phụ nữ;
- 2,81% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 9,42% đại biểu là người trẻ tuổi;
- 39,28% đại biểu là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử;
- 1,40% đại biểu đã là đại biểu Quốc hội các khóa trước;
- 59,32% đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu;
- 78,56% đại biểu có trình độ trên đại học;
- 21,24% đại biểu có trình độ đại học;
- 0,20% đại biểu có trình độ dưới đại học.
WEBLINK