Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh dự Hội nghị tổng kết công tác Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam năm 2021
Cập nhật : 17:58 - 15/04/2022

Sáng ngày 21/3/2022, tại Thành phố Hồ Chí Minhdiễn ra Hội nghị tổng kết công tác Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố khu vựcphía Nam năm 2021 và triển khai công tác năm 2022.


Hội nghị do Ủy ban Thường vụQuốc hội tổ chức. Tham dự và chủ trì Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịchQuốc hội Vương Đình Huệ; đồng chủ trì, điều hành hội nghị có Ủy viên Bộ Chínhtrị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Bộ Chính trị, Bíthư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, PhóChủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định.


Cùng dự có các Ủy viên Trungương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủtịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngânsách Nguyễn Phú Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Trưởng ban Côngtác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh; Trưởng banDân nguyện Dương Thanh Bình; đại diện Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trậnTổ quốc Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ; các Phó Bí thư, Chủ tịch Hộiđồng Nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và khoảng 160 đại biểu làlãnh đạo hội đồng nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội, Trưởng ban, Phó Trưởng banhội đồng nhân dân cấp tỉnh của 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủtịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, 2021 là một năm đặc biệt, năm đầu tiêntriển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, năm tổ chức rất thànhcông cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấpnhiệm kỳ 2021-2026 và cũng là năm đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của đạidịch COVID-19, tuy nhiên Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực phía Namđã tiếp tục kế thừa truyền thống, kinh nghiệm, thể hiện được bản lĩnh, tinh thầntrách nhiệm và khát khao cống hiến. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng địnhđang có một luồng gió mới trong hoạt động của Hội đồng nhân dân với nhiều đổi mớinhằm thích ứng linh hoạt với tình hình thực tiễn của từng địa phương, góp phầnquan trọng cùng cả hệ thống chính trị thực hiện thành công mục tiêu kép, vừaphòng chống dịch hiệu quả, vừa duy trì đà phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội.


Phát biểu chào mừng hội nghị,Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên thay mặt Thành ủy, Hội đồngNhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh cho biết,năm 2021 là năm đặc biệt đối với Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều địa phương phíaNam cũng như trong cả nước, là một năm thử thách rất lớn đối với hội đồng nhândân các tỉnh, thành phố. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát ảnh hưởngnghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống xã hội, hoạt động của hội đồng nhân dâncác tỉnh, thành phố đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc; đã tham gia lãnh đạo, chỉđạo thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu hội đồng nhândân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểutoàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết của Chínhphủ về những vấn đề của những Đảng bộ các tỉnh, thành phố, tập trung giải quyếtnhững nhiệm vụ cấp bách, nhiệm vụ phòng, chống dịch, nhất là ban hành những nghịquyết về chế độ chính sách đặc thù bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp,người dân… , góp phần quan trọng để Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thànhhoàn thành nhiệm vụ mà nghị quyết hội đồng nhân dân đã đề ra.

Thay mặt lãnh đạo và nhândân Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nêntrân trọng cảm ơn về sự đồng cảm, sẻ chia, hỗ trợ của lãnh đạo và người dân cáctỉnh, thành đã giúp Thành phố vượt qua thời khắc khó khăn, cam go, khốc liệt củađại dịch COVID-19. Nhấn mạnh đến nay chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh, từngbước phục hồi, phát triển, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng việctổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức Hội đồng nhân dân năm 2021 và triểnkhai công tác năm 2022 càng thêm ý nghĩa.

Trình bày báo cáo tóm tắt vềtình hình tổ chức và hoạt động của hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trựcthuộc Trung ương năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022, Trưởng Ban Côngtác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho biết trong cuộcbầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân các cấpnhiệm kỳ 2021-2026, cử tri đã bầu được 3.721 đại biểu hội đồng nhân dân cấp tỉnh;22.550 đại biểu hội đồng nhân dân cấp huyện; 239.788 đại biểu hội đồng nhân dâncấp xã. Đây là điều kiện cơ bản để hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026kiện toàn về tổ chức, bộ máy và cán bộ, thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quyđịnh của pháp luật.


Hội đồng nhân dân cấp tỉnhđã bầu được 177 đồng chí giữ chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch hội đồng nhân dân(gồm 63 Chủ tịch, 114 Phó Chủ tịch). Ngay sau khi có kết quả bầu cử hội đồngnhân dân nhiệm kỳ 2021-2026, hội đồng nhân dân các cấp đã tổ chức kỳ họp thứ nhấtthành công tốt đẹp. Ở một số địa phương, lãnh đạo Quốc hội và một số đồng chí Ủyviên Uỷ viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đến dự, chỉ đạo, gợi mở nhiều vấn đềđể hội đồng nhân dân xem xét, quyết định công tác nhân sự, các giải pháp phòng,chống dịch COVID-19, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh quốcphòng, thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép, với phương châm tính mạng của ngườidân là trên hết, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bên cạnh các chính sách hỗtrợ của Ttung ương, nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã ban hành nhiềuchính sách và huy động nguồn lực rất lớn để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và lựclượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Cùng với đó, phương thức tổ chức kỳhọp cũng thích ứng, linh hoạt với điều kiện mới, nhiều địa phương đã làm việckhẩn trương, làm việc ngoài giờ để rút ngắn thời gian nhưng chất lượng được bảođảm, hiệu quả được nâng lên.

Năm 2021, mặc dù tiếp tục bịảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng nền kinh tế nước ta vẫn được đánh giá là nềnkinh tế phát triển ổn định, có sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài;quốc phòng, an ninh tiếp tục được củng cố, tăng cường, nâng cao hiệu quả; hoạtđộng đối ngoại và hợp tác quốc tế tiếp tục được mở rộng, triển khai đồng bộ,toàn diện, linh hoạt, hiệu quả và đạt kết quả quan trọng, nổi bật là hoạt độngngoại giao vaccine. Vị thế và uy tín quốc tế của nước ta ngày càng được nângcao; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được đẩy mạnh, có sựchuyển biến rất tích cực, đạt nhiều kết quả nổi bật, ấn tượng.

Đóng góp vào những kết quảnêu trên, có công sức, trí tuệ của hội đồng nhân dân các cấp, với vai trò là cơquan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyềnlàm chủ của nhân dân đã có những quyết sách quan trọng đưa chủ trương, chínhsách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống. Tổ chức và hoạt độngcủa hội đồng nhân dân các cấp có nhiều đổi mới rõ rệt, mang dấu ấn mạnh mẽ nhưtăng số lượng đại biểu hội đồng nhân dân hoạt động chuyên trách theo quy định củapháp luật; Chủ tịch, Phó Chủ tịch hội đồng nhân dân các cấp đều tham gia cấp ủyđịa phương; chất lượng hoạt động của đại biểu hội đồng nhân dân được chú trọng;nhiều tỉnh đã ban hành đề án “nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hội đồngnhân dân các cấp;” hoạt động của hội đồng nhân dân ngày càng chủ động, thực chấttrên cơ sở bám sát các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, phát huy trí tuệ của tậpthể, sự đóng góp của các chuyên gia; tăng cường sự phối hợp công tác với các cơquan, tổ chức hữu quan trên tất cả các mặt công tác; áp dụng công nghệ thôngtin để tổ chức “kỳ họp, phiên họp không giấy” từ năm 2019. Hoạt động giám sát củahội đồng nhân dân các cấp đã bảo đảm công khai, minh bạch, rõ người, rõ việc, nộidung giám sát bám sát với yêu cầu thực tiễn, góp phần hoàn thiện thể chế và đưapháp luật vào cuộc sống, củng cố và tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhànước và hoạt động của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.


Phát biểu tại hội nghị, TổngThư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết đây là hộinghị thứ ba trong kế hoạch tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội đồng nhân dânnhằm đánh giá tình hình tổ chức và hoạt động của hội đồng nhân dân các tỉnh,thành phố khu vực phía Nam, trước đó đã có 02 Hội nghị tổ chức tạo Hà Nội và ĐàNẵng. Tại Hội nghị lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội mong muốn lắng nghe nhữngý kiến, chia sẻ những kinh nghiệm về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021, đề xuấtnhững nhiệm vụ giải pháp, kiến nghị cho năm 2022 nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng,hiệu quả hoạt động của hệ thống cơ quan dân cử, trong đó có hội đồng nhân dân cấptỉnh; đánh giá mối quan hệ công tác giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quantrong Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội với hội đồng nhândân cấp tỉnh; hội đồng nhân dân căn cứ thực tiễn tiếp tục đẩy mạnh xây dựng thểchế cũng như tăng cường hoạt động giám sát trong việc thực hiện các luật, nghịquyết của Quốc hội cũng như việc kiện toàn hệ thống pháp luật về tổ chức và hoạtđộng của hội đồng nhân dân.

Trên cơ sở báo cáo tổng kết,nhiệm vụ năm 2022, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi VănCường đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá những thuận lợi, ưu điểm,kết quả nổi bật, những kinh nghiệm quý trên lĩnh vực hoạt động, đặc biệt làtính chủ động trong việc xây dựng nghị quyết hằng năm và cho cả nhiệm kỳ, chươngtrình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII củaĐảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, thành phố và phương pháp đảm bảo sự lãnhđạo của cấp ủy đảng đối với hoạt động của hội đồng nhân dân. Các đại biểu thẳngthắn nêu ra những hạn chế, yếu kém trong quá trình hoạt động của hội đồng nhândân cấp tỉnh, thành phố và đề xuất giải pháp thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ,quyền hạn của hội đồng nhân dân, thường trực hội đồng nhân dân, các ban của hộiđồng nhân dân, tổ đại biểu hội đồng nhân dân... theo Luật Tổ chức chính quyền địaphương. Qua đó góp phần đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra với tinh thần đổi mới,nhìn thẳng vào sự thật.

Cùng với đó, các đại biểu hộiđồng nhân dân trao đổi, góp ý để phát huy hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hộiđồng nhân dân các cấp và hội đồng nhân dân cấp tỉnh, đồng thời góp phần tăng cườngsự chỉ đạo, trách nhiệm hướng dẫn và giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hộicũng như sự gắn kết giữa các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụQuốc hội đối với hội đồng nhân dân các cấp, góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợptrong hệ thống cơ quan dân cử, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao và sự kỳ vọng tintưởng, gửi gắm ý chí nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước, cũng như ngườiViệt Nam ở nước ngoài đối với Quốc hội, cử tri và nhân dân các tỉnh, thành phốkhu vực phía Nam đối với hội đồng nhân dân.

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, XIV (Từ 31/3/2016 đến 30/3/2021)
 • Ông Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (từ ngày 31/3/2021)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)
QUỐC HỘI KHÓA XV
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành vào ngày 23/5/2021 với tổng số đại biểu Quốc hội là 499 đại biểu.
Cơ cấu như sau:
- 38,88% đại biểu ở các cơ quan Trung ương;
- 60,32% đại biểu ở địa phương;
- 0,80% đại biểu tự ứng cử;
- 17,84% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 30,26% đại biểu là phụ nữ;
- 2,81% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 9,42% đại biểu là người trẻ tuổi;
- 39,28% đại biểu là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử;
- 1,40% đại biểu đã là đại biểu Quốc hội các khóa trước;
- 59,32% đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu;
- 78,56% đại biểu có trình độ trên đại học;
- 21,24% đại biểu có trình độ đại học;
- 0,20% đại biểu có trình độ dưới đại học.
WEBLINK