Tin Hội nghị “Giới thiệu kiến thức và kỹ năng cơ bản cho Đại biểu Quốc hội khóa XV trúng cử lần đầu” tại thành phố Hà Nội, ngày 7/11/2021
Cập nhật : 17:05 - 08/12/2021

Ngày 7/11, tại HàNội, Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị “Giớithiệu kiến thức và kỹ năng cơ bản cho đại biểu Quốc hội khóa XV trúng cử lầnđầu". Dự Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội NguyễnĐức Hải. Ủy viên Trung ương Đảng, TrưởngBan Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn ThịThanh chủ trì Hội nghị.


Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị còn có sự tham dự của TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủyban về các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XIV; TS. Lê Minh Thông, nguyên Trợlý Chủ tịch Quốc hội, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật; đồng chíNgô Tự Nam, Nguyên Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu; đồng chí Nguyễn Đức Kiên,Tổ trưởng Tổ Tư vấn của Thủ tướng Chính phủ; cùng gần 110 đại biểu Quốc hội trúngcử lần đầu của các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Phátbiểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu rõ, Quốc hộikhóa XV với gần 300/499 đại biểu Quốc hội lần đầu trúng cử sẽ bắtđầu nhiệm kỳ mới với vinh dự lớn lao, đi đôi với nhiệm vụ to lớn, nặngnề. Trong bối cảnh đó, lãnh đạo Quốc hội đã chỉ đạo Ban Côngtác đại biểu tổ chức Hội nghị giới thiệu những kiến thức vàkỹ năng cơ bản cho đại biểu Quốc hội trúng cử lần đầu nhằm cung cấp hànhtrang ban đầu để các đại biểu Quốc hội thực hiện nhiệm vụ của mình. 

PhóChủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đãxác định tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội, bảo đảm Quốc hộithực sự là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nướccao nhất. Đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, pháthuy dân chủ, pháp quyền, tăng tính chuyên nghiệp trong tổ chức và hoạt động Quốchội, trong thực hiện chức năng lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọngcủa đất nước và giám sát tối cao. Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, để nâng caochất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, đòi hỏi phải nâng cao chất lượnghoạt động của mỗi đại biểu Quốc hội. Do đó, trong những năm qua, Lãnh đạo Quốchội luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với hoạt động bồi dưỡng đại biểu Quốc hội.Cùng với chủ trương tiếp tục đổi mới tổ chức hoạt động nói chung của Quốchội, việc nâng cao năng lực hoạt động của đại biểu là yêu cầu song hành nhằmnâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Trong đó, trao đổi kinh nghiệm, bồidưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động là một phương thức hỗ trợ đại biểu Quốc hộiđể tăng cường năng lực hoạt động.


Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

TheoPhó Chủ tịch Quốc hội, mới trải qua gần 2 kỳ họp của Quốc hội Khóa XV nhưng cácđại biểu Quốc hội mới trúng cử lần đầu cũng đã tích cực tham gia các hoạt độngcủa Quốc hội, trao đổi tại Đoàn, tại Tổ, thảo luận tại Hội trường, đóng góp nhiềuý kiến có chất lượng, được cử tri dư ghi nhận và đánh giá cao. Tuy nhiên, PhóChủ tịch Quốc hội cho rằng, vẫn còn nhiều hoạt động cần thiết triển khai trongthời gian tới như giám sát, chất vấn, giải quyết các kiến nghị của cử tri, thamgia vào các vấn đề quan trọng của đất nước…

PhóChủ tịch Quốc hội đề nghị, các đại biểu Quốc hội tham dự Hội nghị phát huy tinhthần tích cực, lắng nghe các báo cáo viên trình bày, chia sẻ kiến thức của Quốchội, các cơ quan của Quốc hội; kinh nghiệm, kỹ năng hoạt động của đại biểu Quốchội; đồng thời, trao đổi, thảo luận về các kiến thức, kỹ năng được truyền đạt. Đồngchí cũng khẳng định, trong nhiệm kỳ này, Ủy banThường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban Công tác đại biểu thường xuyên mởcác lớp bồi dưỡng, hội thảo chuyên đề nhằm không ngừng nâng cao năng lực và kỹnăng hoạt động của các đại biểu Quốc hội, xứng tầm là người đại biểu của nhândân.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Trưởng Ban Công tác đại biểu NguyễnThị Thanh nêu rõ, để đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN thì quanđiểm, chủ trương đó là xây dựng một Quốc hội vì dân, thực quyền, có tính chuyênnghiệp cao; được xây dựng trên 2 trụ cột đó là đại biểu Quốc hội và hoạt động củaHội đồng Dân tộc và các Ủy ban. Trưởng Ban Công tác đại biểu nhấn mạnh, dưới sựchỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Công tác đại biểu đã, đang và sẽ tiếnhành triển khai các lớp bồi dưỡng cho đại biểu Quốc hội, trong đó ưu tiên cho đạibiểu Quốc hội tham gia lần đầu.

Nhữngkhoá trước đây, việc tổ chức bồi dưỡng kiến thức cho các đại biểu mới trúng cửlần đầu diễn ra thuận lợi hơn. Ban Công tác đại biểu thường mở các lớptheo hình thức luân chuyển ở các địa phương để các đại biểu vừa tiếpcận kiến thức, kỹ năng, vừa có điều kiện tham quan nhiều mô hình kết hợp vớikhảo sát một số nội dung mà đại biểu Quốc hội quan tâm. Tuy nhiên vì ảnhhưởng của dịch bệnh nên hội nghị được tổ chức muộn hơn so với dự kiến, vì vậy, Trưởng Ban Công tác đại biểu đề nghị các đại biểu sẽ tậptrung lắng nghe, tích cực trao đổi, thảo luận để Hội nghị đạt hiệu quảcao nhất.
Tại Hội nghị, các đại biểu Quốc hội sẽ được nghe các báo cáoviên chia sẻ các kiến thức và kỹ năng cơ bản trong công tác lập pháp; kỹ năngphát biểu, thảo luận, tranh luận và trả lời báo chí tại Hội trường; chia sẻkinh nghiệm về xem xét dự thảo nghị quyết dự án luật, pháp lệnh; kỹ năng xemxét báo cáo kinh tế - xã hội. Đây là những kiến thức rất cần thiết để bảo đảmcho các đại biểu Quốc hội có được kỹ năng khi tham gia hoạt động của Quốchội.

Nhữngbáo cáo viên tham dự đều là đại biểu Quốc hội lâu năm, có nhiều kinh nghiệm tronghoạt động nghị trường sẽ giúp cho các đại biểu tiếp tục kế thừa và pháthuy những thành quả đã có để thực hiện trọn vẹn trách nhiệm của mình trướccử tri và nhân dân; phát huy tinh thần người đại diện cử tri đểquyết định những vấn đề quan trọng của đất nước…


Toàn thể đại biểu dự Hội nghị

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, XIV (Từ 31/3/2016 đến 30/3/2021)
 • Ông Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (từ ngày 31/3/2021)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)
QUỐC HỘI KHÓA XV
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành vào ngày 23/5/2021 với tổng số đại biểu Quốc hội là 499 đại biểu.
Cơ cấu như sau:
- 38,88% đại biểu ở các cơ quan Trung ương;
- 60,32% đại biểu ở địa phương;
- 0,80% đại biểu tự ứng cử;
- 17,84% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 30,26% đại biểu là phụ nữ;
- 2,81% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 9,42% đại biểu là người trẻ tuổi;
- 39,28% đại biểu là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử;
- 1,40% đại biểu đã là đại biểu Quốc hội các khóa trước;
- 59,32% đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu;
- 78,56% đại biểu có trình độ trên đại học;
- 21,24% đại biểu có trình độ đại học;
- 0,20% đại biểu có trình độ dưới đại học.
WEBLINK