Tin Hội nghị “Giới thiệu về Quốc hội cho người mới trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV” tại Tp. Huế, ngày 30/6-2/7/2021
Cập nhật : 13:23 - 13/09/2021

Chiều 30/6, tại TP. Huế,Ban Công tác đại biểu - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tổ chức hội nghị “Giới thiệuvề Quốc hội cho người mới trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV”. Tham dự Hội nghịcó Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội; Ủy viên Ban chấp hànhTrung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban công tácđại biểu Nguyễn Thị Thanh; Ủy viên Ban Chấp hành Trungương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế LêTrường Lưu cùng gần 40 đại biểu Quốc hội mới trúng cử lần đầu của 10 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và miền Trung-TâyNguyên.

Hội nghị còn có sự tham dự của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đảng, Trưởng Ban Đốingoại Trung ương Lê Hoài Trung; các chuyên gia, báo cáo viên và những đại biểu Quốc hội có nhiềukinh nghiệm hoạt động tại Quốc hội của các khóa trước.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ chobiết: đại biểu Quốc hội là nhân tố trung tâm, đóng vai trò then chốt, quyếtđịnh đến chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Trong những năm qua,cùng với chủ trương tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động nói chung của Quốchội, việc nâng cao năng lực hoạt động của đại biểu là yêu cầu song hành nhằmnâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Việc trao đổi kinh nghiệm, bồi dưỡngkiến thức, kỹ năng hoạt động là một trong những phương thức hỗ trợ đại biểuQuốc hội tăng cường năng lực, kỹ năng hoạt động nghị trường, qua đó phát huyđược sở trường, thể mạnh của từng người.

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Tiếp tụcđổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội, bảo đảm Quốc hội thực sự là cơ quanđại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Đổimới phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, phát huy dân chủ,pháp quyền, tăng tính chuyên nghiệp trong tổ chức và hoạt động của Quốc hội,trong thực hiện chức năng lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đấtnước và giám sát tối cao”. Để thực hiện yêu cầu Nghị quyết Đại hội XIIIcủa Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cần phát huy, kế thừa những thànhtựu của các nhiệm kỳ trước, nhất là nhiệm kỳ Khoá XIV, đồng thời phải tậptrung cao, nỗ lực lớn, không ngừng đổi mới, sáng tạo, chủ động điềuchỉnh, thay đổi cách thức, phương pháp làm việc để phù hợp với thực tiễn, đápứng yêu cầu ngày càng cao của cuộc sống và sự phát triển của đất nước. 

Đặc biệt, trước khi bắt đầu Quốc hội khóa mới, việc bồi dưỡng,cung cấp thông tin cho đại biểu Quốc hội trúng cử lần đầu sẽ giúp các đại biểumới làm quen và có thể bắt nhịp được ngay với hoạt động của Quốc hội, qua đóphát huy vị trí, vai trò của người đại biểu nhân dân trong thời gian tới.

Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấpnhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp. Kết quả của cuộc bầu cử đã thể hiện ýchí, tinh thần đoàn kết, thống nhất của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trongviệc bầu ra cơ quan quyền lực Nhà nước, cơ quan đại diện cho quyền làm chủ củanhân dân. Có 499 ứng cử viên được cử tri tín nhiệm, tin tưởng bầu làm đại biểuQuốc hội khóa XV, trong đó có gần 300 đại biểu lần đầu trúng cử tham gia Quốchội.

Các số liệu về cuộc bầu cử vừa qua cho thấy, Quốc hội khóa XVthực sự có nhiều bước tiến cả về cơ cấu, số lượng và chất lượng, khẳng địnhtính đúng đắn trong việc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệuquả đối với hoạt động của cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất.

Theo dự kiến, ngày 20/7/2021, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVsẽ chính thức khai mạc, đánh dấu cho sự bắt đầu của một nhiệm kỳ mới, mở ra mộttrang mới trong hoạt động của Quốc hội Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội đềnghị các đại biểu phát huy tinh thần làm việc tích cực, lắng nghe các báo cáoviên trình bày và chia sẻ kiến thức về Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, kinhnghiệm, kỹ năng hoạt động của đại biểu Quốc hội; đồng thời chủ động trao đổi,thảo luận về các kiến thức, kỹ năng, các vấn đề quan tâm, tạo không khí sôi nổicho hội nghị tập huấn.


Trưởng Ban công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại Hội nghị

Cũng tại phiên khai mạc, Trưởng Ban công tác đại biểu Nguyễn ThịThanh nhấn mạnh, Hội nghị “Giới thiệu về Quốc hộicho người mới trúng cử đại biểu Quốc hội” là hoạt động được Ban Công tác đại biểu tổ chức địnhkỳ vào đầu mỗi khóa Quốc hội. Được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, BanCông tác đại biểu xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp bồi dưỡng để cập nhật thôngtin, kỹ năng cần thiết cho đại biểu Quốc hội, nhất là đại biểu trúng cử lầnđầu, nhằm ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng của đại biểu Quốc hội. Ban Côngtác đại biểu mong muốn, việc trao đổi kinh nghiệm, bồi dưỡng kiến thức, kỹ nănghoạt động sẽ góp phần hỗ trợ đại biểu Quốc hội tăng cường năng lực, kỹ nănghoạt động nghị trường, qua đó phát huy được sở trường, thế mạnh của từngngười. Với các đại biểu Quốc hội trúng cử lần đầu sẽ làm quen và cóthể bắt nhịp được ngay với hoạt động của Quốc hội.

Trưởng Ban công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cảm ơn tỉnh ThừaThiên Huế đã tạo điều kiện cho Ban Công tác đại biểu tổ chức lớp bồi dưỡng chođại biểu mới trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV tổ chức hội nghị trong điềukiện đang thực hiện nghiêm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trưởng Ban công tácđại biểu khẳng định, Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử sẽ phối hợp với các cơquan, đơn vị hữu quan tổ chức hội nghị bảo đảm cung cấp kiến thức, kỹ năngthiết thực, hiệu quả, chu đáo và an toàn.

Các đại biểu tham dự tại Hội nghị

Các đại biểu được Báo cáo viên chia thành từng nhóm để thảo luận, thực hành

Hội nghị  “Giới thiệu về Quốc hội cho người mới trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV”sẽ diễn ra từ ngày 30/6đến ngày 2/7/2021. Tại hội nghị, đại biểutham dự sẽ được báo cáo viên giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm liên quan đếncác chuyên đề như: Tổng quan về Quốc hội; quyền và nghĩa vụ của đại biểu Quốchội; quy trình thủ tục tại kỳ họp; các đơn vị hỗ trợ hoạt động của đại biểuQuốc hội; kỹ năng thu thập và xử lý thông tin; kỹ năng tiếp xúc báo chí tại kỳhọp Quốc hội; kỹ năng giữ mối liên hệ với cử tri và kinh nghiệm về tiếp xúc cửtri…

TTBD

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, XIV (Từ 31/3/2016 đến 30/3/2021)
 • Ông Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (từ ngày 31/3/2021)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)
QUỐC HỘI KHÓA XV
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành vào ngày 23/5/2021 với tổng số đại biểu Quốc hội là 499 đại biểu.
Cơ cấu như sau:
- 38,88% đại biểu ở các cơ quan Trung ương;
- 60,32% đại biểu ở địa phương;
- 0,80% đại biểu tự ứng cử;
- 17,84% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 30,26% đại biểu là phụ nữ;
- 2,81% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 9,42% đại biểu là người trẻ tuổi;
- 39,28% đại biểu là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử;
- 1,40% đại biểu đã là đại biểu Quốc hội các khóa trước;
- 59,32% đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu;
- 78,56% đại biểu có trình độ trên đại học;
- 21,24% đại biểu có trình độ đại học;
- 0,20% đại biểu có trình độ dưới đại học.
WEBLINK