Hội nghị tập huấn “Báo cáo viên nguồn trong bồi dưỡng đại biểu dân cử CHDCND Lào” tại tỉnh Viêng Chăn, Lào ngày 15,16/10/2018
Cập nhật : 15:03 - 22/07/2021


Thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại năm 2018 của Quốc hội, Ban Công tác đại biểu đã chỉ đạo Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử tham gia đoàn công tác dự hội nghị tập huấn “Báo cáo viên nguồn trong bồi dưỡng đại biểu dân cử CHDCND Lào” tại tỉnh Viêng-chăn, Lào từ ngày 15-16/10/2018.


Tham dự Hội nghị, về phía Quốc hội Việt Nam, đoàn công tác gồm các báo cáo viên là lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử, lãnh đạo của Vụ Công tác đại biểu1. Về phía Lào có 64 đại biểu gồm đại biểu Quốc hội của 16 khu vực bầu cử của Lào, đại biểu Hội đồng nhân dân của 16 tỉnh2; đại diện một số Ủy ban, ban của Quốc hội Lào3; lãnh đạo Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội Lào; một số vụ, đơn vị trong Văn phòng Quốc hội Lào. Các đại biểu tham dự là những người có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong tổ chức, hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân Lào, có khả năng làm báo cáo viên bồi dưỡng đại biểu dân cử. Tại hội nghị, đồng chí Khamphoi Pamalaython, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội Lào đã dự, phát biểu khai mạc và chỉ đạo hội nghị.Đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm với Ban tổ chức và nhóm Báo cáo viên

Mục đích của Hội nghị nhằm cung cấp cho các báo cáo viên nguồn của Trung tâm tập huấn ĐBQH thuộc Viện Nghiên cứu lập pháp, Quốc hội nước CHDCND Lào phương pháp sư phạm trong bồi dưỡng đại biểu dân cử; quy trình bồi dưỡng đại biểu dân cử; cách thức tiếp cận, thiết kế, tổ chức và thực hiện chương trình bồi dưỡng cụ thể; kỹ năng thu hút sự tham gia của học viên trong quá trình bồi dưỡng.

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày với 5 chuyên đề lý thuyết và 1 chuyên đề thực hành giảng thử. Chương trình tập huấn phân bổ đều trong 2 ngày làm việc:
- Ngày thứ nhất, báo cáo viên hướng dẫn và truyền tải đến học viên những nội dung cơ bản, tổng quan về bồi dưỡng đại biểu dân cử (tính đặc thù trong hoạt động bồi dưỡng đại biểu dân cử; quy trình bồi dưỡng đại biểu dân cử); cách thức tiếp cận, thiết kế, tổ chức và thực hiện chương trình bồi dưỡng; một số phương pháp sư phạm trong bồi dưỡng đại biểu dân cử (phương pháp thuyết trình; đồng giảng, sử dụng công cụ hỗ trợ; chia nhóm thảo luận; bài tập tình huống; đóng vai…). 
- Ngày thứ hai, báo cáo viên truyền đạt một số kỹ năng cơ bản trong bồi dưỡng đại biểu dân cử (kỹ năng khởi động một bài giảng; kỹ năng trình bày; kỹ năng quan sát; kỹ năng phản hồi…). Báo cáo viên hướng dẫn các học viên chia nhóm thiết kế và thực hiện một chuyên đề bồi dưỡng đại biểu dân cử do học viên lựa chọn. Từ đó báo cáo viên và học viên tổng kết những bài học lớn về bồi dưỡng đại biểu dân cử.Các nhóm thực hành giảng thử một chuyên đề theo phương pháp đồng giảngBáo cáo viên hướng dẫn và đánh giá các nhóm

Qua 2 ngày Hội nghị, dưới sự hướng dẫn và truyền đạt của nhóm Báo cáo viên phía Việt Nam, các đại biểu đã được tiếp cận, trao đổi, thảo luận làm bài tập để nắm bắt được các phương pháp, kỹ năng bồi dưỡng cho đại biểu dân cử theo hướng tăng cường sự tương tác giữa báo cáo viên và học viên. Đồng thời các đại biểu tham dự Hội nghị đã được thực hành cách thiết kế một bài giảng và giảng thử chuyên đề mình chuẩn bị trước toàn thể hội nghị có sự góp ý của các đại biểu khác và sự đánh giá của báo cáo viên. 

Các đại biểu nước bạn nhấn mạnh nhiều nội dung, phương pháp có thể áp dụng vào thực tiễn trong bồi dưỡng ĐBQH, đại biểu HĐND Lào, tăng cường sự tham gia và tạo sự hứng thú của đại biểu. Các nội dung chuyên đề đã có nhiều đổi mới, cập nhật hơn, đặc biệt chú trọng những vấn đề thiết thực mà đại biểu quan tâm và thực sự có nhu cầu tìm hiểu, học hỏi để phục vụ cho các hoạt động bồi dưỡng ĐBQH, đại biểu HĐND của nước CHDCND Lào sau này.Đoàn công tác trao tặng những món quà nhỏ cho đại biểu tham dự Hội nghị

Các hội nghị phối hợp tổ chức bồi dưỡng kiến thức kỹ năng cho ĐBQH và HĐND của nước bạn Lào luôn được lãnh đạo Quốc hội hai nước quan tâm, được phía Quốc hội Lào đánh giá cao về tính thiết thực, sự cần thiết và hiệu quả. Qua đó, tăng cường thêm tình đoàn kết hữu nghị anh em truyền thống giữa hai nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào. Lãnh đạo Viện Nghiên cứu lập pháp, Trung tâm tập huấn đại biểu dân cử nước bạn Lào mong muốn tiếp tục phối hợp với Ban Công tác đại biểu tổ chức các hội nghị trong thời gian tới.

TTBD

Chú thích:
 1. Đoàn công tác gồm: Đ/c Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử; Đ/c Tạ Thị Yên, Vụ trưởng Vụ Công tác đại biểu; Đ/c Nguyễn Đức Lam, Trưởng phòng Nghiệp vụ Bồi dưỡng, Trung tâm Bồi dưỡng ĐBDC.
 2. 16 tỉnh gồm: Phong-xa-lỳ, Luông-nậm-tha, U-dom-xay, Bo keo, Luông Pha Băng, Xay-nha-bu-ly, Hủa-phăn, Xiêng-khoảng, Bo-ly-khăm-xay, Khăm-muộn, Sa-van-na-khẹt, Sa-la-văn, Cham-pa-sắc, Sê-bốp, Xay-sổm-bun, A-ta-pư.
 3.  Các Ủy ban: Ủy ban Kinh tế Kế hoạch – Tài chính; Ủy ban An ninh, quốc phòng và tư pháp, Ủy ban Văn hóa xã hội và các bộ tộc, Ban Thư ký HĐND và Ban nữ nghị sĩ Quốc hội Lào.

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, XIV (Từ 31/3/2016 đến 30/3/2021)
 • Ông Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (từ ngày 31/3/2021)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)
QUỐC HỘI KHÓA XV
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành vào ngày 23/5/2021 với tổng số đại biểu Quốc hội là 499 đại biểu.
Cơ cấu như sau:
- 38,88% đại biểu ở các cơ quan Trung ương;
- 60,32% đại biểu ở địa phương;
- 0,80% đại biểu tự ứng cử;
- 17,84% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 30,26% đại biểu là phụ nữ;
- 2,81% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 9,42% đại biểu là người trẻ tuổi;
- 39,28% đại biểu là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử;
- 1,40% đại biểu đã là đại biểu Quốc hội các khóa trước;
- 59,32% đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu;
- 78,56% đại biểu có trình độ trên đại học;
- 21,24% đại biểu có trình độ đại học;
- 0,20% đại biểu có trình độ dưới đại học.
WEBLINK