Tin Hội nghị “Gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm với người ứng cử đại biểu Quốc hội lần đầu thuộc khối các cơ quan Quốc hội”, ngày 15-16/4 tại Hà Nội.
Cập nhật : 11:02 - 16/04/2021

Ngày 15/4,Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội nghị “Gặpmặt, trao đổi kinh nghiệm với người ứng cử đại biểu Quốc hội lần đầu thuộc khốicác cơ quan Quốc hội”. Dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thườngtrực Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn; Phó Trưởngban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban Công tác đại biểu, Ủy viên Hội đồng Bầu cửquốc gia Nguyễn Thị Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, Trưởng Tiểu ban Văn bảnpháp luật và Thông tin tuyên truyền của Hội đồng Bầu cử quốc gia Hoàng ThanhTùng, cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội lần đầu thuộc khối cơ quan Quốchội.


Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội TrầnThanh Mẫn khẳng định đại biểu Quốc hội chuyên trách là hạt nhân trong hoạt độngcủa Quốc hội; hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội có sự đóng góp quantrọng của đại biểu Quốc hội chuyên trách. Việc lựa chọn đảm bảo chất lượng, sốlượng đại biểu Quốc hội chuyên trách trước hết là trách nhiệm của Đảng đoànQuốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng thời phải có sự nỗ lực cố gắng vềtrình độ, năng lực, thế mạnh của mỗi ứng cử viên.

Dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về chỉ đạo cuộc bầu cửQuốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp là rất quan trọng, Phó Chủ tịch Quốchội Trần Thanh Mẫn cho biết, Bộ Chính trị đã có Chỉ thị số 45, Hội đồng Bầu cửquốc gia và Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nhiều văn bản lãnh đạo chỉ đạo, Thủtướng Chính phủ cũng có chỉ thị cụ thể, các cấp, các ngành từ trung ương đếnđịa phương đều có kế hoạch triển khai công tác bầu cử, quyết tâm tổ chức thànhcông cuộc bầu cử để bầu ra được những đại biểu bảo đảm chất lượng, không để lọtvào Quốc hội, Hội đồng Nhân dân những đại biểu không đủ tiêu chuẩn, không xứngđáng.

Phó Chủ tịch Thườngtrực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, hiện nay, hiệp thương lần thứ nhấtvà lần thứ hai đã tổ chức thành công tốt đẹp, sắp tới tiến hành hiệp thương lầnba trong cả nước. Dự kiến Hội nghị hiệp thương lần thứ ba ở trung ương do ĐoànChủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam triệu tập, chủ trì diễn rangày 16/4 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểuQuốc hội ở trung ương. Với mỗi ứng cử viên ở các vị trí công tác khác nhau, độtuổi, chuyên môn, điều kiện hoàn cảnh khác nhau, địa bàn ứng cứ phong tục tậpquán mỗi nơi khác nhau; bên cạnh đó không khí dân chủ, dân trí của cử tri ngườidân ngày càng được nâng lên, những gửi gắm mong muốn của lãnh đạo địa phương vàcử tri ngày càng cụ thể, kỳ vọng cao hơn do đó yêu cầu đặt ra đối với mỗi ứng cửviên là rất lớn.


Chia sẻ với nhữngáp lực mà các ứng cử viên ĐBQH phải đối mặt, nhất là các ứng cử viên lần đầu,Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn mong muốn, các ứng cử viên dựatrên thế mạnh của bản thân, cố gắng tìm hiểu tình hình tại địa phương, lườngtrước các tình huống thực tế đặt ra để trao đổi với cử tri một cách hợp lý. Chương trình hành động cần được trình bày ngắn gọn, thuyếtphục, chuẩn bị tập luyện từ phong cách, thần thái đến nội dung chương trìnhhành động, kỹ năng vận động quần chúng sao cho tự tin, chân thành, hấp dẫn,phát huy kinh nghiệm và kiến thức có được trong môi trường công tác tại Quốchội để cử tri tin tưởng bỏ phiếu

Lãnh đạo Quốc hộirất quan tâm xây dựng đội ngũ đại biểu Quốc hội chuyên trách, như Chủ tịch Quốchội Vương Đình Huệ kiểm tra giám sát công tác tổ chức bầu cử tại Hải Phòng vàQuảng Ninh đã khẳng định đại biểu Quốc hội chuyên trách là trung tâm, nhất là đạibiểu công tác tại các cơ quan của Quốc hội. Do đó hội nghị gặp mặt, trao đổikinh nghiệm với người ứng cử đại biểu Quốc hội lần đầu thuộc khối các cơ quanQuốc hội được tổ chức lần này có ý nghĩa quan trọng, qua đó cung cấp các thôngtin, kỹ năng, bài học thực tiễn trong vận động bầu cử. Phó Chủ tịch Thường trựcQuốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các đại biểu tham dự đầy đủ, trách nhiệm để hộinghị hiệu quả thiết thực.

Thay mặt lãnh đạoQuốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi lời chúc mừng đếncác ứng cử viên đã được tin tương để giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, gửi gắmniềm tin hy vọng ở các ứng cử viên đều trúng cử 100% trở thành đại biểu Quốc hộikhóa XV; là niềm vui tự hào chung của khối cơ quan Quốc hội.


Theo Trưởng banCông tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh, muốn Quốc hội hoạt động chuyên nghiệp, hiệuquả thì đầu tiên tăng đại biểu chuyên trách theo đúng tinh thần Nghị quyết số18/NQ-TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII về việc tăng tỷ lệđại biểu chuyên trách trong các cơ quan của Quốc hội, số đại biểu Quốc hộichuyên trách ít nhất là 40% so với tổng số đại biểu. Vấn đề đặt ra cho Đảngđoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội phải thammưu làm sao thực hiện đạt được chỉ tiêu. Với yêu cầu mới đặt ra, trong việc tổchức thành công cuộc bầu cử nhất là đạt tỉ lệ đại biểu nói chung và đại biểuchuyên trách nói riêng thì việc tổ chức hội nghị là rất cần thiết. Đây là lần đầutiên một hội nghị để gặp mặt trao đổi kinh nghiệm với người ứng cử đại biểu Quốchội lần đầu tiên thuộc khối các cơ quan Quốc hội được tổ chức. Trọng tâm của hộinghị do Ban Công tác đại biểu chủ trì tổ chức lần này nhằm cung cấp thông tin,chia sẻ kinh nghiệm trong tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho các ứng cử viênđể các ứng cử viên có thêm thông tin, tự tin và phấn đấu trúng cử đại biểu vớitỷ lệ bầu cao.

Trong hai ngày diễn ra Hội nghị, các ứng cử viên được nghecác báo cáo viên cung cấp kiến thức cơ bản về: Vị trí, vai trò của Quốc hội,các cơ quan của Quốc hội, mối quan hệ của Quốc hội với các tổ chức khác tronghệ thống chính trị; vị trí, vai trò của đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trungương; quy trình pháp luật về bầu cử và vận động bầu cử; kỹ năng vận động bầucử; kinh nghiệm, kỹ năng trong xây dựng, trình bày chương trình hành động; kinhnghiệm, kỹ năng tiếp xúc cử tri vận động bầu cử; kinh nghiệm, kỹ năng tiếp xúcbáo chí… Hội nghị cũng tổ chức thực hành cho các ứng cử viên về xây dựng chươngtrình hành động và diễn tập buổi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử.

 

 TTBD

 

 

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, XIV (Từ 31/3/2016 đến 30/3/2021)
 • Ông Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (từ ngày 31/3/2021)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)
QUỐC HỘI KHÓA XV
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành vào ngày 23/5/2021 với tổng số đại biểu Quốc hội là 499 đại biểu.
Cơ cấu như sau:
- 38,88% đại biểu ở các cơ quan Trung ương;
- 60,32% đại biểu ở địa phương;
- 0,80% đại biểu tự ứng cử;
- 17,84% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 30,26% đại biểu là phụ nữ;
- 2,81% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 9,42% đại biểu là người trẻ tuổi;
- 39,28% đại biểu là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử;
- 1,40% đại biểu đã là đại biểu Quốc hội các khóa trước;
- 59,32% đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu;
- 78,56% đại biểu có trình độ trên đại học;
- 21,24% đại biểu có trình độ đại học;
- 0,20% đại biểu có trình độ dưới đại học.
WEBLINK