Hội nghị tập huấn “Kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND của 7 tỉnh phía Bắc nước CHDCND Lào”, tại tỉnh Luông Pha Băng, CHDCND Lào ngày 6-7/5/2019
Cập nhật : 10:36 - 03/01/2020
Được sự đồng ý của lãnh đạo Quốc hội, theo đề nghị của Viện Nghiên cứu lập pháp, Quốc hội nước CHDCND Lào gửi Ban Công tác đại biểu, từ ngày 6-7/5/2019, Ban Công tác đại biểu đã cử đoàn công tác sang tập huấn “Kỹ năng hoạt động cho đại biểu Hội đồng nhân dân của 7 tỉnh phía Bắc nước CHDCND Lào” tại tỉnh Luông Pha Băng nước CHDCND Lào.Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị, về phía Quốc hội Việt Nam, đoàn công tác gồm: Đ/c Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng Ban công tác đại biểu, ĐBQH tỉnh Bình Phước - Trưởng đoàn; Đ/c Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm BD ĐBDC, các báo cáo viên và chuyên viên Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử. 

Về phía Lào có 210 đại biểu gồm 36 đại biểu Quốc hội, 174 đại biểu Hội đồng nhân dân của 7 tỉnh khu vực phía Bắc nước CHDCND Lào ; lãnh đạo Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội Lào; lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Ban Công tác đại biểu và  một số Ủy ban; lãnh đạo và cán bộ của Trung tâm tập huấn ĐBQH,  một số vụ, đơn vị trong Văn phòng Quốc hội Lào.

 
Đ/c Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng Ban công tác đại biểu phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Mục đích của Hội nghị nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản cho ĐB HĐND cấp tỉnh của 7 tỉnh phía Bắc nước CHDCND Lào ( trong gồm có các kỹ năng: giám sát, chất vấn và tiếp xúc cử tri…). Qua đó, đại biểu sẽ nắm được kiến thức cơ bản và xác định được ý nghĩa, vai trò của hoạt động giám sát, chất vấn và tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND; Cách thức thực hiện các hoạt động trên; Kỹ năng, kinh nghiệm xử lý các tình huống cụ thể mà đại biểu sẽ gặp phải trong thực tể hoạt động về các nội dung được tập huấn. 

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày với 3 chuyên đề lý thuyết và 1 chuyên đề thực hành. Chương trình tập huấn phân bổ đều trong 2 ngày làm việc:
- Ngày thứ nhất: Báo cáo viên sẽ hướng dẫn và truyền tải đến học viên các chuyên đề về: Kỹ năng giám sát dành cho đại biểu Hội đồng nhân dân (các hình thức giám sát, cách thức xác định các vấn đề trong giám sát, cách thức khai thác và sử dụng thông tin phục vụ hoạt động giám sát, các kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh,…) ; Kỹ năng chất vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân (Vai trò của việc chất vấn, cách thức lựa chọn vấn đề và truyền đạt thông điệp trong chất vấn, kinh nghiệm xây dựng hình ảnh thông qua chất vấn,…).
- Ngày thứ hai: Báo cáo viên truyền đạt kỹ năng tiếp xúc cử tri của đại biểu Hội đồng nhân dân (trách nhiệm và ý nghĩa của hoạt động tiếp xúc cử tri đối với đại biểu dân cử, các hình thức tiếp xúc cử tri, các kỹ năng xử lý các tình huống trong hoạt động này  …). Các đại biểu tại Hội nghị diễn tập một phiên chất vấn

Trong các buổi giảng có sự kết hợp hài hòa giữa phần truyền đạt lý thuyết và phần thảo luận giữa các báo cáo viên và các đại biểu. Báo cáo viên của Trung tâm đã tổ chức một buổi chiều ngày 7/5 để thực hành thông qua việc diễn tập đóng vai từ các bài tập tình huống cụ thể, từ đó đại biểu hiểu rõ và nắm bắt ngay các vấn đề được trình bày để có thể vận dụng vào quá trình hoạt động đại biểu. Trong thời gian hội nghị, báo cáo viên trình bày bằng tiếng Việt, có phiên dịch dịch sang tiếng Lào.

Qua 2 ngày Hội nghị, dưới sự hướng dẫn và truyền đạt của nhóm Báo cáo viên phía Việt Nam, các đại biểu HĐND cấp tỉnh của Lào đã được tiếp cận, trao đổi, thảo luận làm bài tập để nắm bắt được các phương pháp, kỹ năng bồi dưỡng cho đại biểu dân cử theo hướng tăng cường sự tương tác giữa báo cáo viên và học viên. 

Các đại biểu nước bạn nhấn mạnh nhiều nội dung, phương pháp có thể áp dụng vào thực tiễn trong bồi dưỡng đại biểu HĐND Lào, tăng cường sự tham gia và tạo sự hứng thú của đại biểu. Các nội dung chuyên đề đã có nhiều đổi mới, cập nhật hơn, đặc biệt chú trọng những vấn đề thiết thực mà đại biểu quan tâm và thực sự có nhu cầu tìm hiểu, học hỏi để phục vụ cho các hoạt động bồi dưỡng đại biểu HĐND của nước CHDCND Lào sau này.Đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Khăm- phởi Pan-ma-lay-thoong, Viện trưởng Viện Nghiên cứu pháp luật của Quốc hội Lào khẳng định: việc tổ chức thực hiện các hội nghị phối hợp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân của nước bạn Lào luôn được lãnh đạo Quốc hội hai nước quan tâm, được phía Quốc hội Lào đánh giá cao về tính thiết thực, sự cần thiết và hiệu quả. Qua đó, tăng cường thêm tình đoàn kết hữu nghị anh em truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Lào. Lãnh đạo Viện Nghiên cứu pháp luật, Trung tâm tập huấn đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào một lần nữa nhấn mạnh mong muốn tiếp tục phối hợp với Ban Công tác đại biểu và Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử tổ chức các hội nghị tập huấn cho đại biểu dân cử của Lào trong những năm tiếp theo.

TTBD

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, XIV (Từ 31/3/2016 đến 30/3/2021)
 • Ông Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (từ ngày 31/3/2021)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)
QUỐC HỘI KHÓA XV
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành vào ngày 23/5/2021 với tổng số đại biểu Quốc hội là 499 đại biểu.
Cơ cấu như sau:
- 38,88% đại biểu ở các cơ quan Trung ương;
- 60,32% đại biểu ở địa phương;
- 0,80% đại biểu tự ứng cử;
- 17,84% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 30,26% đại biểu là phụ nữ;
- 2,81% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 9,42% đại biểu là người trẻ tuổi;
- 39,28% đại biểu là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử;
- 1,40% đại biểu đã là đại biểu Quốc hội các khóa trước;
- 59,32% đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu;
- 78,56% đại biểu có trình độ trên đại học;
- 21,24% đại biểu có trình độ đại học;
- 0,20% đại biểu có trình độ dưới đại học.
WEBLINK