Ban Công tác đại biểu thăm và làm việc tại tại Cộng hòa Ấn Độ và Cộng hòa Liên bang Myanmar từ ngày 22/6 - 30/6/2019
Cập nhật : 15:43 - 15/07/2019
Thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại năm 2019, được sự đồng ý của Lãnh đạo Quốc hội, Đoàn công tác của Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn đã đi nghiên cứu, trao đổi, học tập kinh nghiệm tại Cộng hòa Ấn Độ (sau đây gọi tắt là Ấn Độ) từ ngày 22/6 đến 26/6/2019 và tại Cộng hòa Liên bang Myanmar (sau đây gọi tắt là Myanmar) từ ngày 27-29/6.

Tham gia Đoàn gồm các đồng chí: Đ/c Đặng Xuân Phương, đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Đắk Lắk, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu; Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm (Đặng Minh Châu), đại biểu Quốc hội khóa XIV Thành phố Hà Nội; các đồng chí là lãnh đạo và chuyên viên Vụ Công tác đại biểu, Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử, Văn phòng Quốc hội.

Mục đích của chuyến công tác là nghiên cứu về: Các cơ quan phụ trách bầu cử; việc đổi mới phương thức tổ chức bầu cử và tổ chức hoạt động của cơ quan phụ trách về bầu cử; tìm hiểu pháp luật về bầu cử; các hình thức vận động tranh cử; hoạt động của chính quyền địa phương, trong đó có cơ quan dân cử địa phương; chế độ và điều kiện đảm bảo hoạt động của Nghị sỹ; chính sách và cách thức bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho Nghị sỹ.

Ấn Độ là quốc gia lớn thứ bảy về diện tích, và đông dân thứ nhì trên thế giới với trên 1,33 tỷ người. Ấn Độ cũng là nền dân chủ lớn nhất thế giới, theo thể chế liên bang với 29 bang và 7 vùng lãnh thổ; các bang có quyền tự trị và quyền quản lý của riêng mình. Nghị viện Ấn Độ theo chế độ lưỡng viện, với hạ viện được bầu cử phổ thông và trực tiếp, gọi là Lok Sabha (Nghị viện nhân dân), được bầu với nhiệm kỳ 5 năm, và thượng nghị viện, Rajya Sabha (Hội đồng quốc gia), được bầu xen kẽ với nhiệm kỳ 6 năm bởi một hội đồng gồm các thành viên lập pháp quốc gia.

Cụ thể, ở Ấn Độ, Ban Công tác đại biểu đã có cuộc làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao phụ trách quan hệ với Hạ viện Ấn Độ - Ngài V. Muraleedharan và các quan chức của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, trao đổi về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia trong thời gian qua và bày tỏ mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện” giữa hai nước; làm việc với Uỷ ban bầu cử quốc gia Ấn Độ do ngài Sushil Chandra, Chủ tịch Uỷ ban tiếp đón, hai bên đã trao đổi nhiều nội dung quan trọng về kinh nghiệm đổi mới phương thức tổ chức bầu cử Quốc hội Liên bang và cơ quan dân cử ở các Bang của Ấn Độ trong các nhiệm kỳ gần đây. Đoàn làm việc với Uỷ ban bầu cử quốc gia Ấn Độ do ngài Sushil Chandra, Chủ tịch Uỷ ban tiếp đón.

Cũng theo chương trình công tác, đoàn đã có buổi làm việc với Bộ Nhân sự, Khiếu nại hành chính và Hưu trí do ngài Ok. V. Eapen, Thứ trưởng thường trực tiếp đón. Nội dung trao đổi liên quan đến một số chính sách về tuổi nghỉ hưu, tiền lương và phúc lợi đối với công chức, viên chức và đại biểu dân cử v.v… 

Myanmar là đất nước sở hữu nhiều đền chùa Phật giáo, đạo Phật chiếm 89,3% số dân. Myanmar là Nhà nước liên bang, theo chế độ dân chủ đại nghị, quốc gia được chia thành 7 bang và 7 vùng hành chính.

Tại Myanmar, Đoàn Ban Công tác đại biểu đã đến thăm Quốc hội Myanmar tại thủ đô Nay Pyi Taw, Đoàn đã được ngài U T khun Myat Chủ tịch Quốc hội và ngài U Tun Tun Hien, Phó Chủ tịch Quốc hội tiếp đón. Đồng chí Trần Văn Tuý đã trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân tới ngài Chủ tịch Quốc hội Myanmar; đồng thời, chuyển lời cảm ơn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tới ngài Tổng thống Myanmar, nhân dịp ngài tham dự Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak vừa qua tại Việt Nam. 

Ngoài ra, Đoàn Ban Công tác đại biểu đã có buổi tiếp xúc, gặp gỡ với Nhóm nghị sỹ hữu nghị Myanmar – Việt Nam do ngài U Zaw Min, Chủ nhiệm Uỷ ban Dự thảo Luật của Thượng Nghị viện Myanmar, làm Chủ tịch Nhóm; gặp gỡ và trao đổi với ngài Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại của Hạ viện U Zon Hly Htal với nội dung trao đổi về những mối quan tâm của hai nước nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, nhất là để góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư; làm việc với Nghị viện Vùng Yangon do Ngài U Tin Maung Tun, Chủ tịch Nghị viện Vùng và một số nghị sĩ của Vùng tiếp đón. Đoàn công tác làm việc với Chủ tịch Nghị viện Vùng Yangon

Chuyến công tác của Đoàn đã thu được kết quả tốt đẹp, đạt được mục tiêu đề ra, góp phần thúc đẩy tăng cường quan hệ hợp tác, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm giữa hai Quốc hội Ấn Độ và Quốc hội Myanmar với Quốc hội Việt Nam. Qua chuyến công tác, đoàn của Ban Công tác đại biểu đã thu được nhiều kinh nghiệm và bài học quý báu trong công tác bầu cử, chế độ chính sách đối với đại biểu dân cử và xây dựng tổ chức bộ máy chính quyền địa phương.

Qua trao đổi, Đoàn Ban Công tác đại biểu đề nghị phía Bạn quan tâm tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại hai nước; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của Quốc hội Việt Nam trong lĩnh vực lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; đồng thời mong muốn thúc đẩy, tăng cường hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại cũng như quan hệ hợp tác giữa các địa phương, tăng cường hợp tác giữa Quốc hội hai nước...

Trong các buổi làm việc, phía bạn cũng bày tỏ sẽ luôn duy trì mối quan hệ nồng ấm với Việt Nam, mối quan hệ này sẽ không ngừng phát triển và không phụ thuộc vào bối cảnh, thể chế chính trị để triển khai có hiệu quả “Đối tác chiến lược toàn diện”. Duy trì và thúc đẩy quan hệ đối ngoại giữa hai nước qua nhiều kênh, trong đó có việc tăng cường các đoàn Quốc hội giữa hai nước.

TTBD

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, XIV (Từ 31/3/2016 đến 30/3/2021)
 • Ông Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (từ ngày 31/3/2021)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)
QUỐC HỘI KHÓA XV
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành vào ngày 23/5/2021 với tổng số đại biểu Quốc hội là 499 đại biểu.
Cơ cấu như sau:
- 38,88% đại biểu ở các cơ quan Trung ương;
- 60,32% đại biểu ở địa phương;
- 0,80% đại biểu tự ứng cử;
- 17,84% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 30,26% đại biểu là phụ nữ;
- 2,81% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 9,42% đại biểu là người trẻ tuổi;
- 39,28% đại biểu là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử;
- 1,40% đại biểu đã là đại biểu Quốc hội các khóa trước;
- 59,32% đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu;
- 78,56% đại biểu có trình độ trên đại học;
- 21,24% đại biểu có trình độ đại học;
- 0,20% đại biểu có trình độ dưới đại học.
WEBLINK