Hội nghị bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An, ngày 08/11/2022
Cập nhật : 14:54 - 16/11/2022

Sáng 8/11, tại tỉnhNghệ An, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban Công tác đại biểu đã phốihợp với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bồi dưỡngkiến thức, kỹ năng cho đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ2021-2026. Đây là hoạt động đã được phê duyệt nằm trong chương trình công tácnăm 2022 của Ban Công tác đại biểu và dựa trên cơ sở đề nghị của Hội đồng nhândân tỉnh Nghệ An.


Thamdự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Nam Đình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, PhóChủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịchThường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh; đồng chí Phan Đức Đồng, Bí thư Thành ủy Vinh;đồng chí Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử; cùng cácđồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnhvà các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII.Phátbiểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Nam Đình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh cho biết, qua gần 2 năm hoạt độngcủa nhiệm kỳ 2021 - 2026, mặc dù trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biếnphức tạp, song các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã tích cực, chủ động nângcao tính chuyên nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chuẩn bị vàtổ chức kỳ họp. Cùng với đó, công tác tiếp xúc cử tri, tổng hợp, phân loại ý kiến,kiến nghị của cử tri; hoạt động giám sát thường xuyên và chuyên đề; tiếp côngdân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân... được Hội đồng nhândân tỉnh tiếp tục củng cố, nâng tầm vị trí, vai trò của cơ quan dân cử trong hệthống chính trị của tỉnh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung củatỉnh nhà.

Bêncạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh cũng thẳng thắn nêu mộtsố khó khăn trong thực hiện một số hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnhnhư việc xem xét và thông qua nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội địaphương; thảo luận, quyết định các chính sách xã hội; quyết định chủ trương đầutư, chương trình, dự án các cấp ở địa phương; ứng dụng khoa học công nghệ tronggiám sát việc thực hiện ngân sách địa phương, giám sát hoạt động tư pháp, giámsát công tác bảo vệ môi trường…

Vìvậy, tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng hoạt động của đại biểu Hội đồng nhândân tỉnh là hết sức cần thiết, nhằm thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ của đại biểuvà Hội đồng nhân dân tỉnh hiệu quả hơn trong thời gian tới. Phó Chủ tịch Thườngtrực Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An tin tưởng rằng, những thông tin từ các đồngchí báo cáo viên tại Hội nghị sẽ trang bị thêm những kiến thức và kinh nghiệmquý báu để giúp các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh thực hiện tốt các nhiệmvụ, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của cử tri và nhân dân tỉnh nhà. Đồng chí đềnghị các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tập trung tiếp thu những thông tin đượctruyền đạt tại hội nghị, đồng thời, thẳng thắn trao đổi, thảo luận những nộidung đặt ra từ thực tiễn để tìm giải pháp tháo gỡ thông qua hội nghị này.

Tạihội nghị, các đại biểu sẽ được nghe các báo cáo viên dày dặn lý luận và kinhnghiệm thực tiễn của Quốc hội trình bày, trao đổi các chuyên đề về kỹ năng hoạtđộng Hội đồng nhân dân.


02chuyên đề: Quy trình xây dựng, ban hành nghị quyết của Hội đồng nhân dân và vaitrò của các bên trong quy trình; Kỹ năng xem xét và thông qua nghị quyết của Hộiđồng nhân dân về phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương được đồng chí Ngô TựNam, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội khóa XII, Nguyên Phó TrưởngBan Công tác đại biểu trình bày.


02chuyên đề: Kỹ năng thảo luận, tranh luận và chất vấn tại kỳ họp của Hội đồngnhân dân; Kỹ năng thu thập và xử lý thông tin trong hoạt động của đại biểu Hộiđồng nhân dân do Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hộitrình bày. Theo đó, các đại biểu được cung cấp, làm rõ tầm quan trọng của thôngtin, là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến chất lượng các hoạt độngthẩm tra dự thảo các báo cáo, dự thảo nghị quyết do Uỷ ban nhân dân tỉnh trình,tránh hình thức trong thẩm tra; trong giám sát, khảo sát, giải trình, chất vấn,biểu quyết quyết định các vấn đề quan trọng của tỉnh…


Đâylà những nội dung chuyên sâu, vừa mang tính lý luận, vừa gắn kết thực tiễn, rấtthiết thực giúp cho đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh có thêm nhiều thông tin đểtiếp tục nâng cao kỹ năng tham gia quyết định các vấn đề quan trọng ở địaphương, hoạt động giám sát và các hoạt động khác. Đồng thời, qua đó trang bịthêm những kiến thức, kỹ năng quan trọng cho đội ngũ cán bộ, công chức Vănphòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh trong công tác tham mưu,phục vụ Hội đồng nhân dân, Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu và đại biểu Hội đồngnhân dân tỉnh ngày càng khoa học, chất lượng và chuyên nghiệp hơn. Đây cũng làdịp để các vị đại biểu Hội đồng nhân dân cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kinhnghiệm hay, cách làm tốt, hiệu quả và cả những khó khăn, vướng mắc trong thựchiện nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân.

Phátbiểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Nam Đình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnhủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh bày tỏ sự trân trọng với nhữngnội dung, kiến thức mà các báo cáo viên chia sẻ tại Hội nghị. Đồng chí đề xuấtcác hội nghị sắp tới cần mở rộng quy mô, hình thức, đối tượng để lan tỏa đượcnhiều kiến thức tới các cấp đại biểu; khảo sát nhu cầu bồi dưỡng của đại biểu đểxây dựng nội dung bồi dưỡng sát và hiệu quả hơn; và các bộ phận tham mưu cần sớmlập kế hoạch nội dung, đăng ký sớm với Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử đểchủ động tổ chức Hội nghị cho kịp thời, chất lượng.

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, XIV (Từ 31/3/2016 đến 30/3/2021)
 • Ông Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (từ ngày 31/3/2021)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)
QUỐC HỘI KHÓA XV
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành vào ngày 23/5/2021 với tổng số đại biểu Quốc hội là 499 đại biểu.
Cơ cấu như sau:
- 38,88% đại biểu ở các cơ quan Trung ương;
- 60,32% đại biểu ở địa phương;
- 0,80% đại biểu tự ứng cử;
- 17,84% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 30,26% đại biểu là phụ nữ;
- 2,81% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 9,42% đại biểu là người trẻ tuổi;
- 39,28% đại biểu là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử;
- 1,40% đại biểu đã là đại biểu Quốc hội các khóa trước;
- 59,32% đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu;
- 78,56% đại biểu có trình độ trên đại học;
- 21,24% đại biểu có trình độ đại học;
- 0,20% đại biểu có trình độ dưới đại học.
WEBLINK