Hội nghị bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên, ngày 18-19/10/2022
Cập nhật : 10:49 - 15/11/2022

Trong hai ngày (18 và 19tháng 10 năm 2022), tại hội trường trụ sở Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân tỉnhHưng Yên, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban Công tác đại biểu phốihợp với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức tập huấn kỹ năng hoạtđộng cho gần 180 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện năm 2022.


 

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị có sựtham gia của đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Công tácđại biểu; các báo cáo viên nguyên là đại biểu Quốc hội, lãnh đạo Hội đồng nhândân, các chuyên gia, bao gồm: đồng chí Bùi Đặng Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tàichính - Ngân sách của Quốc hội khóa XIV; đồng chí Lê Văn Hoạt - Nguyên Phó Chủtịch thường trực HĐND Thành phố Hà Nội; đồng chí Lương Anh Tế - Nguyên Chủ tịchMặt trận Tổ quốc tỉnh Hải Dương. Về phía HĐND tỉnh Hưng Yên, dự hội nghị có đồngchí Trần Quốc Toản - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồngchí trong Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; lãnh đạo chuyên trách các Ban củaHội đồng nhân dân tỉnh và gần 180 đại biểu là đại biểu Hội đồng nhân dân cáchuyện, thành phố; đại diện lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hộivà Hội đồng nhân dân tỉnh.

Phát biểu khai mạc hộinghị, đồng chí Trần Quốc Toản - Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, chất lượng hoạt độngcủa HĐND phụ thuộc vào chất lượng hoạt động của đại biểu. Đại biểu HĐND là ngườiđại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân; là cầu nối giữanhân dân với chính quyền các cấp; đây là niềm vinh dự, tự hào song cũng là trọngtrách của mỗi đại biểu dân cử. Để làm tròn trọng trách này, ngoài tinh thầntrách nhiệm và sự nhiệt huyết, mỗi đại biểu phải thể hiện được bản lĩnh, trí tuệvà kỹ năng hoạt động. Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng này, Hội nghị tập huấnđược tổ chức không ngoài mục đích đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao về hoạt động củađại biểu dân cử trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo. Các chuyên đềtại hội nghị lần này đều được biên soạn trên cơ sở sự kết hợp chặt chẽ giữa lýluận và thực tiễn; do các giảng viên có nhiều kinh nghiệm trực tiếp truyền đạt.Thường trực HĐND tỉnh mong muốn, các đại biểu tập trung theo dõi, tiếp thu cácbài giảng với tinh thần cầu thị để nắm chắc, nắm kỹ các vấn đề. Qua đó, có thểáp dụng ngay những kiến thức, những hiểu biết đã được trao đổi, học hỏi tại hộinghị vào thực tiễn hoạt động, để chất lượng hoạt động của HĐND các cấp nóichung, đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện nói riêng không ngừng được nâng cao trongthời gian tới.

 

Đồng chí Trần Quốc Toản -Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên phátbiểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồngchí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Công tác đại biểu nhấn mạnhvề vai trò của HĐND và đại biểu HĐND các cấp trong xem xét, quyết định các vấnđề quan trọng ở địa phương cũng như giám sát việc triển khai thực hiện các nghịquyết HĐND đã ban hành. Cùng với việc nghiên cứu Luật Tổ chức chính quyềnđịa phương và các chuyên đề được các báo cáo viên trao đổi, truyền đạt tại hộinghị, các đại biểu HĐND sẽ có thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để áp dụngvào hoạt động thực tế, phát huy vai trò của người đại biểu dân cử. Đầu nhiệm kỳHĐND 2021-2026, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ký ban hành Kế hoạch số98/KH-UBTVQH15 ngày 29/11/2021 về Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho ĐBQH và đạibiểu HĐND cả nhiệm kỳ; làm cơ sở, định hướng bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đạibiểu HĐND các cấp. Ban Công tác đại biểu mong muốn hội nghị có sự tham gia thảoluận, phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm của các đại biểu dự hội nghị để tạo nênkhông khí sôi nổi, tích cực. Thay mặt Lãnh đạo Ban Công tác đại biểu, đồng chíNguyễn Tuấn Anh gửi lời chúc các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và toàn thểcác đại biểu tham dự hội nghị cùng gia đình sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt,chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

 

Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh,Phó Trưởng ban Thường trực Ban Công tác đại biểu phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểuđược nghe các báo cáo viên chia sẻ, trực tiếp truyền đạt các nội dung chính baogồm: (1) Tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và những vấn đề đặtra cho chính quyền các cấp. Kỹ năng nghiên cứu, phân tích, đánh giá báo cáokinh tế - xã hội do Ủy ban nhân dân trình tại kỳ họp Hội đồng nhân dân; (2) Kỹnăng xem xét, quyết định dự toán ngân sách nhà nước ở địa phương; giám sát tàichính, ngân sách của Hội đồng nhân dân; (3) Hội đồng nhân dân trong quyết địnhchủ trương đầu tư, chương trình dự án các cấp ở địa phương. Kỹ năng giám sát đầutư xây dựng cơ bản của đại biểu Hội đồng nhân dân; (4) Kỹ năng tiếp xúc và thamvấn ý kiến cử tri của đại biểu HĐND; (5) Kỹ năng tiếp công dân; xử lý đơn thưkhiếu nại, tố cáo của công dân và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo củacông dân. Sau mỗi chuyên đề, các đại biểu được thực hành, diễn tập những nộidung đã được các báo cáo viên chia sẻ.

 

Các đại biểu tham dự Hộinghị chụp hình lưu niệm với các Báo cáo viên.

Sau hai ngày làm việcnghiêm túc, Hội nghị đã hoàn thành tốt đẹp các chương trình và nội dung đã đềra. Đồng chí Lê Xuân Tiến - Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh thay mặt Thườngtrực HĐND tỉnh Hưng Yên gửi lời cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của Trung tâm Bồi dưỡngđại biểu dân cử, ghi nhận và cảm ơn sự nhiệt tình truyền đạt của các báo cáoviên; sự quan tâm theo dõi và trao đổi, thảo luận của các đại biểu đã góp phầnvào thành công của Hội nghị bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND cấptỉnh, huyện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên năm 2022. Các báo cáo viên đã đầu tưnghiên cứu, trình bày những vấn đề rất thiết thực, nhằm tăng cường kỹ năng hoạtđộng của đại biểu HĐND. Thường trực HĐND tỉnh cũng biểu dương tinh thần học tập,nghiên cứu và tiếp thu nghiêm túc, tích cực của các đại biểu trong suốt thờigian diễn ra Hội nghị.

Ông Lê Xuân Tiến hy vọngsau đợt tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, với những kiến thức đã được cung cấp,truyền tải, các đại biểu sẽ tích lũy, vận dụng, thực hiện và rút kinh nghiệmtrong thực tiễn hoạt động của từng đơn vị, địa phương. Ông Tiến cũng nhấn mạnh,các đại biểu cần nỗ lực phấn đấu, học tập, bồi dưỡng, trau dồi kiến thức, kỹnăng hoạt động từ trong thực tiễn công tác để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ,quyền hạn của người đại biểu dân cử, ngày càng xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọngcủa cử tri, nhân dân địa phương.

Cuối cùng, thay mặt Thườngtrực Hội đồng nhân dân tỉnh, ông Lê Xuân Tiến gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúcvà thành công tới Đoàn công tác của Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử, các đồngchí báo cáo viên và các vị đại biểu tham dự Hội nghị.

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, XIV (Từ 31/3/2016 đến 30/3/2021)
 • Ông Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (từ ngày 31/3/2021)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)
QUỐC HỘI KHÓA XV
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành vào ngày 23/5/2021 với tổng số đại biểu Quốc hội là 499 đại biểu.
Cơ cấu như sau:
- 38,88% đại biểu ở các cơ quan Trung ương;
- 60,32% đại biểu ở địa phương;
- 0,80% đại biểu tự ứng cử;
- 17,84% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 30,26% đại biểu là phụ nữ;
- 2,81% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 9,42% đại biểu là người trẻ tuổi;
- 39,28% đại biểu là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử;
- 1,40% đại biểu đã là đại biểu Quốc hội các khóa trước;
- 59,32% đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu;
- 78,56% đại biểu có trình độ trên đại học;
- 21,24% đại biểu có trình độ đại học;
- 0,20% đại biểu có trình độ dưới đại học.
WEBLINK