Hội nghị bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước, ngày 02-03/8/2022
Cập nhật : 18:27 - 12/10/2022

Sáng ngày02/8/2022, tại Trung tâm hội nghị Trường Chính trị tỉnh Bình Phước, Ban Côngtác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực Hội đồngnhân dân tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt độngcho đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Bình Phước. Mục đích của buổi tậphuấn nhằm tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đạibiểu Hội đồng nhân dân các cấp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác trong tìnhhình mới.

 

Tham dự Hội nghịcó đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Công tác đại biểuthuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa XV; đồng chí Huỳnh ThịHằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước;đồng chí Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử; và hơn320 đại biểu là đại diện các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh, đại biểu Hội đồngnhân dân các cấp thuộc tỉnh Bình Phước.

Tham dự Hội nghịcó sự góp mặt của các báo cáo viên nhiều kinh nghiệm, tham gia nhiều khóa đạibiểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân như: đồng chí Vũ Văn Họa, Phó Tổngkiểm toán Nhà nước; đồng chí Ngô Tự Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốchội khóa XII, Nguyên Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu; đồng chí Nguyễn Công Hồng,Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, Quốc hội khóa XIV; đồng chí Dương Đức Nghĩa,Nguyên Trưởng Ban Văn hóa – xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu khai mạchội nghị, đồng chí Huỳnh Thị Hằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hộiđồng nhân dân tỉnh Bình Phước nhấn mạnh, việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạtđộng của Hội đồng nhân dân các cấp là yêu cầu cấp thiết, cần phải thực hiện nhiềugiải pháp đồng bộ theo lộ trình. Do đó, hội nghị tập huấn lần này được tổ chứcnhằm tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng hoạt động của đại biểu Hội đồng nhândân, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của cử tri đối với người đại biểu nhân dântrong giai đoạn hiện nay và thời gian tới. Đồng thời, đây cũng là dịp để các đạibiểu Hội đồng nhân dân trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm tốt cũngnhư những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu dân cửqua thực tiễn hoạt động.


Để hội nghị tập huấnđạt hiệu quả, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnhHuỳnh Thị Hằng đề nghị các đại biểu đề cao trách nhiệm, tiếp thu, tích cực traođổi với tinh thần cầu thị, nắm bắt các vấn đề thật chắc, thật kĩ. Qua đó, mỗi đạibiểu có thể áp dụng những kiến thức, những hiểu biết đã được trao đổi, học hỏivào thực tiễn hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồngnhân dân, đáp ứng mong mỏi của cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Trong thời gian1,5 ngày, hơn 320 đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trong tỉnh sẽ được nghecác chuyên gia, báo cáo viên trình bày những nội dung liên quan đến kỹ năng thảoluận, tranh luận và chất vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân; kỹ năng xem xétbáo cáo tại kỳ họp Hội đồng nhân dân; kỹ năng giám sát của Hội đồng nhân dântrong lĩnh vực ngân sách nhà nước; kỹ năng tổ chức hoạt động giám sát chuyên đềcủa Thường trực Hội đồng nhân dân và các Ban của Hội đồng nhân dân; kỹ năng tiếpcông dân, tiếp xúc cử tri, xử lý đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của côngdân… Đây là những kỹ năng chuyên sâu, cần thiết cho hoạt động dân cử, giúp cácđại biểu tháo gỡ khó khăn trong hoạt động của mình, trang bị thêm hành trangcho đại biểu trong quá trình tiếp xúc cử tri, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt độngcủa từng đại biểu Hội đồng nhân dân, cũng như hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnhkhoá X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Chia sẻ về chuyênđề “Kỹ năng giám sát của Hội đồng nhân dân trong lĩnh vực ngân sách Nhà nước” tạiHội nghị, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Vũ Văn Họa cho biết, giám sát ngân sáchlà hoạt động nhằm đảm bảo cho việc sử dụng nguồn lực quốc gia một cách thiết thực,hiệu quả. Ngoài việc kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng của Nhà nước,cơ quan dân cử là cơ quan giám sát tối cao về ngân sách của quốc gia, địaphương. Trong khuôn khổ chuyên đề, TS. Vũ Văn Họa đã giới thiệu với các đại biểukhái quát về ngân sách Nhà nước; Khái quát về Kiểm toán Nhà nước; Sử dụng kếtquả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước để phục vụ công tác giám sát trong lĩnh vựcngân sách địa phương; Kỹ năng giám sát về ngân sách địa phương. Đồng thời, đưara một số đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng ngân sách vàgiám sát của đại biểu Hội đồng nhân dân.


Còn trong Chuyên đề“Kỹ năng tiếp công dân, tiếp xúc cử tri, xử lý đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tốcáo của công dân”, đồng chí Nguyễn Công Hồng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, Quốchội khóa XIV nhấn mạnh rằng, với vinh dự cao cả là “người đại diện cho ý chí,nguyện vọng của Nhân dân địa phương” thì việc phải “liên hệ chặt chẽ với cửtri, chịu sự giám sát của cử tri, thực hiện chế độ tiếp xúc, báo cáo với cử trivề hoạt động của mình và của Hội đồng nhân dân, trả lời những yêu cầu, kiến nghịcủa cử tri; xem xét, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo” là lẽ đươngnhiên và là trách nhiệm và nghĩa vụ hàng đầu của đại biểu dân cử.

Bên cạnh đó, các đạibiểu tham dự Hội nghị cũng được tham gia, tổ chức phiên thực hành “Chất vấn vàtrả lời chất vấn tại kỳ họp Hội đồng nhân dân”.

Những kiến thức đượctrao đổi trong Hội nghị được các đại biểu đánh giá thiết thực, có thể ứng dụng vàothực tiễn ngay trong công tác hoạt động đại biểu Hội đồng nhân dân. Thay mặt cácđại biểu, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước cũng hy vọng trong thờigian tới, Ban Công tác đại biểu và Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử tiếp tụcquan tâm, hỗ trợ công tác tập huấn chuyên sâu cho tỉnh, giúp cho các vị đại biểuhội đồng nhân dân có thêm những kiến thức cần thiết, những kỹ năng cơ bản trongthực hiện vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình để thực hiện tốt vai trò ngườiđại biểu nhân dân.

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, XIV (Từ 31/3/2016 đến 30/3/2021)
 • Ông Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (từ ngày 31/3/2021)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)
QUỐC HỘI KHÓA XV
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành vào ngày 23/5/2021 với tổng số đại biểu Quốc hội là 499 đại biểu.
Cơ cấu như sau:
- 38,88% đại biểu ở các cơ quan Trung ương;
- 60,32% đại biểu ở địa phương;
- 0,80% đại biểu tự ứng cử;
- 17,84% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 30,26% đại biểu là phụ nữ;
- 2,81% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 9,42% đại biểu là người trẻ tuổi;
- 39,28% đại biểu là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử;
- 1,40% đại biểu đã là đại biểu Quốc hội các khóa trước;
- 59,32% đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu;
- 78,56% đại biểu có trình độ trên đại học;
- 21,24% đại biểu có trình độ đại học;
- 0,20% đại biểu có trình độ dưới đại học.
WEBLINK