Hội nghị bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái, ngày 19-20/7/2022
Cập nhật : 11:25 - 10/10/2022

Thực hiện chương trình công tác năm 2022 củaBan Công tác đại biểu, theo đề nghị của Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái, Trungtâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban Công tác đại biểu đã phối hợp với Thườngtrực Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức, kỹnăng cho đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn tỉnh năm 2022. Hội nghịdiễn ra trong 02 ngày (19 và 20 tháng 7 năm 2022).Tham dự hội nghị có sự tham gia của đồng chíNguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử; các báo cáo viêngồm: đồng chí Lê Việt Trường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốchội khóa XIII; đồng chí Đỗ Mạnh Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hộikhóa XIII, Nguyên Phó Chủ nhiệm VPQH; đồng chí Hà Công Long, Phó Trưởng Ban Dânnguyện của Quốc hội khóa XIII; đồng chí Lê Văn Hoạt, Nguyên Phó Chủ tịch thườngtrực Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội. Về phía Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Báicó đồng chí Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhândân tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh và hơn 120 đại biểuHội đồng nhân dân tỉnh, đại biểu Hội đồng nhân dân hoạt động chuyên trách cáchuyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Mục đích của Hội nghị nhằm tiếp tục trang bị,bổ sung kiến thức cho đại biểu Hội đồng nhân dân những kỹ năng cần thiết để đạibiểu thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu theo các quyđịnh của pháp luật. Hội nghị cũng là dịp để đại biểu giao lưu, học hỏi, trao đổi,chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm tốt cùng với những khó khăn, vướng mắctrong thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu dân cử.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Bí thư Thườngtrực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Tạ Văn Long khẳng định Hội nghị tậphuấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đại biểu Hội đồng nhân dân làmột nội dung trong triển khai thực hiện Đề án nâng cao chất lượng và hiệu quảhoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Yên Bái, nhiệm kỳ 2021 - 2026. ĐểHội nghị đạt kết quả cao, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị các đại biểutập trung theo dõi, tiếp thu, ghi chép, tích cực trao đổi, thảo luận với tinhthần cầu thị, nắm chắc các vấn đề. Sau khi kết thúc Hội nghị, các đại biểu cóthể áp dụng ngay những nội dung, kiến thức đã được trao đổi, truyền đạt vào thựctiễn hoạt động nhằm nâng cao vai trò, vị thế và chất lượng hoạt động của Hội đồngnhân dân các cấp nói chung, đại biểu Hội đồng nhân dân nói riêng trong thờigian tới.


Trong thời gian 2 ngày, các đại biểu đã đượcnghe các báo cáo viên là những người có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong hoạtđộng dân cử trực tiếp truyền đạt 05 chuyên đề bao gồm:

(1) Giới thiệu về chính quyền địa phương và Hộiđồng nhân dân; thẩm quyền của Hội đồng nhân dân trong ban hành Nghị quyết. Kỹnăng trong thẩm tra, ban hành Nghị quyết của đại biểu Hội đồng nhân dân;

(2) Kỹ năng giám sát của đại biểu Hội đồngnhân dân;

(3) Kỹ năng tiếp xúc cử tri của đại biểu Hộiđồng nhân dân;

(4) Kỹ năng tiếp công dân, tiếp nhận và xử lýđơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân;

(5) Kỹ năng thảo luận, chất vấn tại phiên họptoàn thể kỳ họp Hội đồng nhân dân.

Ông Tạ Văn Long nhấn mạnh, đây là nhữngchuyên đề hết sức cơ bản, liên quan trực tiếp đến hoạt động của Hội đồng nhândân, các Ban Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân. Qua đó, giúp cácđại biểu nhận thức sâu sắc hơn, nắm chắc hơn về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạncủa Hội đồng nhân dân, đại biểu Hội đồng nhân dân trong hệ thống chính quyền địaphương; có thêm kiến thức, kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn hoạt động củađịa phương, từ đó áp dụng vào thực tế hoạt động của cá nhân mỗi đại biểu cũngnhư hoạt động chung của Hội đồng nhân dân tỉnh. Đồng thời, Hội nghị cũng là dịpđể đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trong tỉnh học hỏi, trao đổi, chia sẻ nhữngkinh nghiệm hay, cách làm tốt trong thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu dân cử.

Bên cạnh việc lắng nghe các báo cáo viên truyềnđạt những lý luận, kỹ năng, kinh nghiệm liên quan đến các chuyên đề tập huấn,các đại biểu còn được trao đổi, thảo luận, thực hành một số nội dung gắn vớitình hình thực tế của địa phương…Qua Hội nghị, các đại biểu tham dự đều đánhgiá cao nội dung và chất lượng hội nghị, sẽ áp dụng được nhiều trong hoạt độngcủa Hội đồng nhân dân địa phương, và bày tỏ mong muốn tiếp tục được thườngxuyên tham dự các khóa bồi dưỡng, tập huấn tương tự trong những năm tới.


Sau hai ngày làm việc với tinh thần nghiêmtúc, tích cực, Hội nghị đã hoàn thành các chương trình đề ra. Đồng chí Tạ VănLong, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Báithay mặt Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái gửi lời cảm ơn các báo cáoviên đã nhiệt tình chia sẻ nhiều nội dung thiết thực và tâm huyết về các kỹnăng hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân, cả trên phương diện lý luận vàkinh nghiệm thực tiễn; đồng thời cảm ơn sự phối hợp, giúp đỡ của Ban Công tác đạibiểu, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Hộinghị. Ông Tạ Văn Long cũng ghi nhận tinh thần trách nhiệm của các đại biểu đãđóng góp quan trọng vào thành công của Hội nghị, đề nghị các đại biểu tiếp tụcnghiên cứu sâu các tài liệu, kiến thức đã được cung cấp để vận dụng vào thực tếhoạt động.

Cuối cùng, thay mặt Thường trực Hội đồng nhândân tỉnh, ông Tạ Văn Long gửi lời cảm ơn các đồng chí Trung tâm Bồi dưỡng đạibiểu dân cử, các báo cáo viên, các đại biểu Hội đồng nhân dân và lời chúc sứckhỏe, hạnh phúc và thành công.

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, XIV (Từ 31/3/2016 đến 30/3/2021)
 • Ông Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (từ ngày 31/3/2021)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)
QUỐC HỘI KHÓA XV
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành vào ngày 23/5/2021 với tổng số đại biểu Quốc hội là 499 đại biểu.
Cơ cấu như sau:
- 38,88% đại biểu ở các cơ quan Trung ương;
- 60,32% đại biểu ở địa phương;
- 0,80% đại biểu tự ứng cử;
- 17,84% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 30,26% đại biểu là phụ nữ;
- 2,81% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 9,42% đại biểu là người trẻ tuổi;
- 39,28% đại biểu là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử;
- 1,40% đại biểu đã là đại biểu Quốc hội các khóa trước;
- 59,32% đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu;
- 78,56% đại biểu có trình độ trên đại học;
- 21,24% đại biểu có trình độ đại học;
- 0,20% đại biểu có trình độ dưới đại học.
WEBLINK