Hội nghị bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai, ngày 30-31/3/2022
Cập nhật : 11:02 - 08/04/2022

Thực hiện chương trình công tác năm 2022, theo đề nghị của Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai, ngày 30 – 31/3/2022, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn Kỹ năng dành cho đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Hội nghị được tổ chức theo 02 hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với 01 điểm cầu tại Hội đồng nhân dân tỉnh và 9 điểm cầu tại các huyện, thị xã, thành phố.


Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Nga, Giám đốcTrung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử; các báo cáo viên gồm đồng chí Đặng ĐìnhLuyến, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban pháp luật Quốc hội khoá XIII; đồng chí Lê Văn Hoạt,nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội; đồng chíDương Đức Nghĩa, Nguyên Trưởng ban Văn hoá – xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh BắcNinh và các chuyên viên của Trung tâm Bồi dưỡng. Về phía Hội đồng nhân dân tỉnhLào Cai có đồng chí Giàng Seo Vần, Uỷ viên ban thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch Ủyban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Lý BìnhMinh, tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo cácBan Hội đồng nhân dân tỉnh và gần 500 đại biểu Hội đồng nhân dân 3 cấp của tỉnhLào Cai.

 

Toàncảnh điểm cầu tại Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lý Bình Minh, tỉnh ủyviên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh nhấn mạnh, Hội đồng nhân dân cáccấp là cơ quan quyền lực ở địa phương, đóng vai trò quan trọng trong quyết địnhnhững chủ trương, biện pháp để phát huy tiềm năng của địa phương, xây dựng vàphát triển về kinh tế - xã hội; đại biểu Hội đồng nhân dân là người đại diệncho ý chí, nguyện vọng quyền làm chủ của nhân dân. Đây là vinh dự cũng là tráchnhiệm yêu cầu đại biểu cần bản lĩnh và trau dồi học tập thêm nhiều hơn nữa trêncương vị của mình. Vì vậy, việc trang bị, cung cấp, bổ sung kiến thức, kỹ năngcho các đại biểu Hội đồng nhân dân để thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệmvụ của người đại biểu dân cử là vô cùng cần thiết.

 

Đồngchí Lý Bình Minh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai phát biểu khai mạcHội nghị

 

Đặc biệt, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ đầunhiệm kỳ đến nay, tỉnh chưa phối hợp tổ chức được nhiều hội nghị bồi dưỡng, cácđại biểu chưa được tiếp xúc, học tập, trao đổi kiến thức chuyên sâu. Do đó,Hội nghị lần này hết sức thiết thực và để Hội nghị thành công, đạtđược mục đích đề ra, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị các đại biểunâng cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ, lắng nghe, ghi chép, tích cựcthẳng thắn nêu ra những vấn đề chưa rõ, trao đổi với các báo cáo viên làm rõ nhữngvấn đề còn vướng mắc nhằm đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình thực hiệnvai trò người đại biểu dân cử của mình.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được báo cáo viên trìnhbày, trao đổi về một số chuyên đề như:

- Quy trình xây dựng, ban hành nghị quyết của Hội đồngnhân dân và vai trò của các bên;

- Kỹ năng phân tích chính sách của đại biểu Hội đồng nhândân;

- Các hình thức giám sát của Hội đồng nhân dân, Thường trựcHội đồng nhân dân, các Ban, Tổ đại biểu và đại biểu Hội đồng nhân dân;

- Kỹ năng thực hiện một số hình thức giám sát: xem xétbáo cáo, giám sát chuyên đề…;

- Kỹ năng Tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại,tố cáo;

- Kỹ năng tổ chức phiên giải trình, chất vấn của Thườngtrực Hội đồng nhân dân;

- Diễn tập phiên giải trình, chất vấn của Thường trực Hộiđồng nhân dân…

Các báo cáo viên tại Hội nghị là những chuyên gia cónhiều kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động của các cơ quan dân cử. Tại Hộinghị, dù kết nối qua các điểm cầu, các đại biểu thể hiện sự tập trung theo dõi,tiếp thu, tích cực trao đổi, thảo luận với tinh thần thật sự cầu thị để nắm bắtnhững vấn đề thật chắc và có thể áp dụng những kiến thức, kỹ năng đã được học hỏi,trao đổi tại Hội nghị vào thực tiễn hoạt động của mình.

 

Hình ảnh tại các điểm cầu dự Hội nghị

 

Phát biểu kết thúc Hội nghị, đồng chí Lý Bình Minh, tỉnh ủyviên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề cao hội nghị đã đạt được thànhcông theo yêu cầu đề ra, cung cấp kiến thức và kỹ năng cho các đại biểu Hội đồngnhân dân các cấp trong quá trình thực hiện vai trò người đại biểu dân cử.

Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai cũng đánh giácao sự trình bày của các báo cáo viên giúp các đại biểu nắm được rõ hơn các kỹnăng trong quá trình làm việc, không khí thảo luận tại Hội nghị sôi nổi cùngcác ý kiến trao đổi phong phú đã giúp cho đại biểu có thêm nhiều thông tin. Đồngthời, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh trân trọng sự kết nối của Ban Côngtác đại biểu thông qua Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử với Hội đồng nhândân tỉnh Lào Cai để tổ chức các khoá tập huấn theo yêu cầu của Hội đồng nhândân. Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai mong muốn Trung tâm Bồi dưỡngđại biểu dân cử và Ban Công tác đại biểu tiếp tục phối hợp để tổ chức nhữngchương trình tập huấn chất lượng và sát thực tiễn hơn nữa dành cho tỉnh nhàtrong thời gian tới. 

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, XIV (Từ 31/3/2016 đến 30/3/2021)
 • Ông Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (từ ngày 31/3/2021)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)
QUỐC HỘI KHÓA XV
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành vào ngày 23/5/2021 với tổng số đại biểu Quốc hội là 499 đại biểu.
Cơ cấu như sau:
- 38,88% đại biểu ở các cơ quan Trung ương;
- 60,32% đại biểu ở địa phương;
- 0,80% đại biểu tự ứng cử;
- 17,84% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 30,26% đại biểu là phụ nữ;
- 2,81% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 9,42% đại biểu là người trẻ tuổi;
- 39,28% đại biểu là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử;
- 1,40% đại biểu đã là đại biểu Quốc hội các khóa trước;
- 59,32% đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu;
- 78,56% đại biểu có trình độ trên đại học;
- 21,24% đại biểu có trình độ đại học;
- 0,20% đại biểu có trình độ dưới đại học.
WEBLINK