Tin Hội nghị bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 tại tỉnh Bình Thuận, ngày 05/05/2021
Cập nhật : 11:07 - 21/07/2021


Được sự đồng ý của lãnh đạo Ban công tác đại biểu, theo nhucầu đăng ký hoạt động bồi dưỡng của Hội đồng nhân dân tỉnh BìnhThuận, ngày 5/5/2021, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử phối hợp vớiThường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị tập huấnkỹ năng cho ứng cử viên ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyệnnhiệm kỳ 2021 – 2026 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Ủyviên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hộiđồng nhân dân tỉnh chủ trì hội nghị. Ở điểm cầu huyện Tánh Linh tham dự Hộinghị có 56 ứng cử viên ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và huyện.Bên cạnh đó còn có sự tham dự của đại diện Thường trực Hội đồngnhân dân, lãnh đạo các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện; lãnh đạo và chuyênviên Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo, chuyên viên Văn phòngHội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện…

Phát biểu khai mạc Hộinghị, đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Ủy viên dự khuyếtTrung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnhBình Thuận cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hộikhóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiệnchính trị quan trọng của đất nước, diễn ra sau thành công của Đại hội XIII củaĐảng nhằm góp phần xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hộichủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộngsản Việt Nam. Tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểuQuốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 làthiết thực để xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa theo Nghị quyết Đạihội XIII của Đảng. Cùng với đó, vận động bầu cử là công việc quan trọng nên Hội đồng nhân dân tỉnh rất chú trọngtrong công tác bồi dưỡng để cuộc vận động bầu cử của các ứng cử viên được thànhcông tốt đẹp. Do vậy, Chủ tịch Hộiđồng nhân dân tỉnh Bình Thuận hivọng Hội nghị bồi dưỡng lần này sẽ tạo điều kiện cho các ứng cử viên nắm rõ các quyđịnh của pháp luật, vị trí, vai trò của Hội đồng nhân dân trong hệ thống chính trị, chức năng, nhiệm vụ, quyềnhạn của đại biểu Hội đồng nhân dân, các quy định bầu cử, quyền và nghĩa vụ của ứngcử viên. Đặc biệt là trang bị các kỹ năng vận động bầu cử cho ứng cử viên,nhất là đối với các ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử. Từ đó góp phần thực hiệnthắng lợi cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 –2026 trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị tập huấn diễn ra trong thời gian 01 ngày nhằm bồi dưỡngcho các ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện nhiệm kỳ2021 - 2026 về những kỹ năng và kinh nghiệm trong vận động bầu cử, giúp cho ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp được trang bịkiến thức, kỹ năng cơ bản để tự tin, bản lĩnh trong thực hiện nhiệm vụ, gópphần thực hiện tốt việc xây dựng và trình bày chươngtrình hành động của mình trước cử tri. Do ảnh hưởng của tình hình dịchbệnh Covid-19, hội nghị tập huấn lần đầu tiên được tổ chức theo 2 hìnhthức trực tiếp và trực tuyến. Tuy nhiên, việc tổ chức theo hình thứctrực tuyến cũng giúp phổ biến kiến thức tới nhiều đại biểu ở địaphương hơn. Trong thời gian 01 ngày tập huấn các ứng cửviên sẽ được phổ biến và nghiên cứu 04 chuyên đề:

Chuyênđề 1: Kiến thức cơ bản về chính quyền địa phương, Hội đồng nhân dân

Chuyênđề 2: Kiến thức bầu cử về đại biểu Hộiđồng nhân dân

Chuyênđề 3: Kỹ năng cần thiết cho ứng cử viên như việcxây dựng chương trình hành động tiếp xúc cử tri trong vận động bầu cử, xây dựnghình ảnh trước cử tri, lắng nghe, đối thoại và thuyết phục cử tri, tiếp xúc vớibáo chí và truyền thông để phục vụ cho công tác vận động bầu cử…

Chuyênđề 4: Thực hành xây dựng chương trình hành động

Đây là những chuyên đề mang tính tổng quan, khái quát vềHội đồng nhân dân, rất thiết thực, cụ thể, chi tiết để các ứng viên đạibiểu Hội đồng nhân dân học tập, tiếp thu, vận dụng thực tế vào cuộc tranhcử sắp tới. Hộinghị cũng giành thời gian để tổ chức thực hành phiên diễn tập tiếp xúc cử trivận động bầu cử để các ứng cử viên có thể học hỏi, rút kinh nghiệm trong quátrình tiếp xúc thực tế khi đi vận động bầu cử.

Với sự tham gia của các báo cáo viênlà những người giàu kinh nghiệm trong hoạt động Quốc hội và hoạtđộng Hội đồng nhân, các chuyên đềđã cung cấp nhiều kiến thức và thông tin cần thiết cho đối tượng đạibiểu dân cử, đồng thời bổ sung thêm nhiều thông tin về tình hình phát triểnkinh tế xã hội và những định hướng lớn của tỉnh trong thời gian tới. Tại mỗichuyên đề, các báo cáo viên đều có phương pháp giảng riêng, chia sẻ, trao đổithẳng thắn với đại biểu những vấn đề, lĩnh vực liên quan để khái quát và làm rõnội dung chuyên đề, giúp đại biểu nắm vững kiến thức và xây dựng kỹ năng đại biểu.Bên cạnh đó, cũng giải đáp những thắc mắc, khó khăn và chia sẻ những kinh nghiệmthực tiễn của người lần đầu ứng cử trong hoạt động của vận động bầu cử, góp phầnnâng cao tính tích cực, chủ động của đại biểu, giúp đại biểu tiếp thu các nộidung bồi dưỡng có hiệu quả hơn.

Kết luận tại Hội nghị,Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnhBình Thuận đánh giá cao kết quả mà hội nghị mang lại; dù đượctổ chức bằng hình thức trực tiếp hay trực tuyến, Hội nghị cũng đã cungcấp những nội dung thực sự cần thiết, sự nhiệt tình trong bài trình bày của các báo cáo viên và hoannghênh tinh thần tham dự đầy đủ củacác đại biểu. Đồng chí mongmuốn các đại biểu tiếp tục nghiên cứu, vận dụng linh hoạt, sáng tạo những kỹnăng đã được tiếp cận tại các lớp tập huấn vào thực tiễn hoạt động của mình,xây dựng được chương trình hành động có tính khả thi cao và phù hợp vớitình hình thực tiễn của địa phương, xứng đáng trở thành người đại diện cho ýchí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân tại địa phương tỉnh BìnhThuận.

TTBD

 

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, XIV (Từ 31/3/2016 đến 30/3/2021)
 • Ông Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (từ ngày 31/3/2021)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)
QUỐC HỘI KHÓA XV
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành vào ngày 23/5/2021 với tổng số đại biểu Quốc hội là 499 đại biểu.
Cơ cấu như sau:
- 38,88% đại biểu ở các cơ quan Trung ương;
- 60,32% đại biểu ở địa phương;
- 0,80% đại biểu tự ứng cử;
- 17,84% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 30,26% đại biểu là phụ nữ;
- 2,81% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 9,42% đại biểu là người trẻ tuổi;
- 39,28% đại biểu là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử;
- 1,40% đại biểu đã là đại biểu Quốc hội các khóa trước;
- 59,32% đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu;
- 78,56% đại biểu có trình độ trên đại học;
- 21,24% đại biểu có trình độ đại học;
- 0,20% đại biểu có trình độ dưới đại học.
WEBLINK