Tin Hội nghị tập huấn kỹ năng cho người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ngày 29/4/2021
Cập nhật : 11:05 - 21/07/2021


Sáng ngày 29 tháng 4 năm 2021, tại Trung tâmHành chính – Chính trị, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phốihợp với Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử - Ban Công tác đại biểu thuộc Ủyban Thường vụ Quốc hội; Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnhvà Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng chocác ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhândân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Mai Ngọc Thuận,Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cửtỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đồng chí Bùi Chí Thành,Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủyban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và gần 100 ứng cửviên đại biểu Quốc hội khóa XV vàứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. Về phía Trung Trungtâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử có đồng chí Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm;các báo cáo viên: Đặng Đình Luyến (Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật củaQuốc hội), Đặng Ngọc Tùng (Nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vàcác chuyên viên của Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử.


Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Mai Ngọc Thuận, Phó Chủ tịchHội đồng nhân dân tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu cho biết, việc tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động choứng cử viên là rất cần thiết. chương trình tập huấn bổ sung và trang bị kiếnthức, kỹ năng cơ bản để ứng cử viên xây dựng chương trình hành động cụ thể,thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa bàn ứng cử của mình; cũng nhưcác kỹ năng trình bày, lắng nghe, xây dựng hình ảnh, tiếp xúc cử tri khi vậnđộng bầu cử...

Tại Hội nghị, các ứng cử viên được thông tin về kế hoạch liên tịchvề việc tổ chức vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu Quốc hội Khoá XV vàđại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026; hướng dẫn cách thức, quyền,các hình thức được và bị cấm trong vận động bầu cử; quy trình tổ chức hội nghịtiếp xúc cử tri với người ứng cử để vận động bầu cử; lịch tiếp xúc cử tri đểvân động bầu cử. Hội nghị cũng cung cấp thông tin định hướng phát triển kinh tế- xã hội tỉnh trong 5 năm 2020 -2025 của Đảng bộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khoáVII để người có tên trong danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhândân làm cơ sở xây dựng chương trình hành động.


Bên cạnh đó, các ứng cử viên được cung cấp các kiến thức cơbản về chính quyền địa phương, Quốc hội, Hội đồng nhân dân; kiến thức về bầu cửđại biểu Quốc hội, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân; được tập huấn kỹ năngtiếp xúc báo chí, truyền thông phục vụ vận động bầu cử; xây dựng chương trìnhhành động, tiếp xúc cử tri trong vận động bầu cử, việc vận động bầu cử thôngqua phương tiện thông tin đại chúng, xây dựng hình ảnh trước cử tri và thựchành “Xây dựng chương trình hành động”, thực hành “Vận động bầu cử tại buổitiếp xúc cử tri”.

Tại hội nghị, các báo cáo viên cùng các ứng cử viên đã thảo luận,chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, trình bày chương trình hành động, tham gia tiếpxúc cử tri vận động bầu cử. Trong các bài trìnhbày tại Hội nghị bồi dưỡng, các báo cáo viên đều khẳng định: Vận động bầu cử làthời điểm quan trọng nhất đối với ứng cử viên. Chuẩn bị kỹ, xây dựng đượcChương trình hành động tốt, có kỹ năng và sự tự tin khi đi vận động bầu cử sẽgiúp ứng cử viên thu được kết quả khi đi vận động bầu cử

Vậnđộng bầu cử của người ứng cử là hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc cử tri và thông quaphương tiện thông tin đại chúng để người ứng cử đại biểu Quốc hội báo cáo vớicử tri về dự kiến chương trình hành động của mình nhằm thực hiện trách nhiệmđại biểu nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội và trao đổi những vấn đề mà cử triquan tâm; tạo điều kiện để cử tri tiếp xúc với người ứng cử, hiểu rõ hơn ngườiứng cử; trên cơ sở đó cân nhắc, lựa chọn, bầu những người đủ tiêu chuẩn làm đạibiểu Quốc hội.

Thựctiễn cho thấy, nhiều ứng cử viên khi đi vận động bầu cử mới chỉ chú ý đến yêucầu “Báo cáo với cử tri về dự kiến chươngtrình hành động của mình nhằm thực hiện trách nhiệm đại biểu nếu được bầu làmđại biểu Quốc hội”, mà quên, hoặc chưa có sự chuẩn bị để thực hiện nội dung“trao đổi những vấn đề mà cử tri quantâm”, cho nên có ứng cử viên đã lúng túng khi cử tri trao đổi một số vấnđề, điều này dẫn đến cử tri đánh giá về ứng cử viên không cao. Do đó, ứng cửviên cần nghiên cứu và chuẩn bị các câu hỏi mà cử tri có thể đặt ra trong phầnhỏi đáp, câu hỏi có thể liên quan đến những vấn đề mà cử tri quan tâm, nhưngcũng có thể là những câu hỏi nhằm “thử thách” ứng cử viên để xem khả năng nhậnthức và cách giải quyết vấn đề của ứng cử viên như thế nào?

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh BàRịa – Vũng Tàu đánh giá cao tinh thần nghiêm túc, nhiệt tình của các báo cáoviên cũng như các ứng cử viên tham dự Hội nghị. Hiện nay dịch bệnh covid – 19 vẫnđang diễn biến rất phức tạp, lây lan nhanh và rất nguy hiểm, khó lường. Để đảm bảoan toàn phòng dịch, nhất là trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hộiđồng nhân dân sắp diễn ra, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh yêu cầu các đại biểunêu cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, chấp hành nghiêm các quy định của Chính phủvà Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh, cũng như những khuyến cáo của ngànhy tế; nỗ lực cao nhất để đảm bảo an toàn, thành công của ngày toàn dân đi bầucử 23/5 sắp tới.

TTBD.


 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, XIV (Từ 31/3/2016 đến 30/3/2021)
 • Ông Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (từ ngày 31/3/2021)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)
QUỐC HỘI KHÓA XV
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành vào ngày 23/5/2021 với tổng số đại biểu Quốc hội là 499 đại biểu.
Cơ cấu như sau:
- 38,88% đại biểu ở các cơ quan Trung ương;
- 60,32% đại biểu ở địa phương;
- 0,80% đại biểu tự ứng cử;
- 17,84% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 30,26% đại biểu là phụ nữ;
- 2,81% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 9,42% đại biểu là người trẻ tuổi;
- 39,28% đại biểu là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử;
- 1,40% đại biểu đã là đại biểu Quốc hội các khóa trước;
- 59,32% đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu;
- 78,56% đại biểu có trình độ trên đại học;
- 21,24% đại biểu có trình độ đại học;
- 0,20% đại biểu có trình độ dưới đại học.
WEBLINK