Hội nghị bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động đại biểu Hội đồng nhân tại thành phố Lào Cai, ngày 27-28/4/2021
Cập nhật : 10:58 - 21/07/2021


Thực hiện chương trình công tác năm 2021 của Ban Công tác đại biểu, nhằm chuẩnbị cho cuộc bầu cử khoá XV Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026,ngày 27-28/4/2021 tại thành phố Lào Cai, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cửphối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức 02 Hộinghị tập huấn Bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng dành cho ứng cử viên đại biểu Hộiđồng nhân dân cấp tỉnh/thành phố, cấp huyện và cấp xã, phường của tỉnh Lào Cai.


Tham dự các Hội nghị có đồng chí Vũ Văn Cài, Uỷ viên Thường trựcTỉnh uỷ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai; đồng chíGiàng Seo Vần, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai; đồng chíTrần Văn Thiện, Uỷ viên Ban Thường trực Thành uỷ, Phó Chủ tịch thường trực Hộiđồng nhân dân thành phố; đồng chí Đoàn Văn Đài, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trậnTổ quốc thành phố; đồng chí Trần Thị Nguyệt, Trưởng ban Tuyên giáo thànhuỷ; cùng các đồng Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảngbộ tỉnh, Uỷ viên Ban thường vụ thành uỷ, lãnh đạo các ban của thành uỷ, Ủy bannhân dân thành phố, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc thành phố, lãnh đạo các phòngchuyên môn, lãnh đạo đảng uỷ cấp xã phường; Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ thànhphố và khoảng 1000 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấphuyện, cấp xã, phường, thị trấn.

Phát biểu tạiHội nghị, đồng chí Vũ Văn Cài, Uỷviên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai nhấnmạnh, Hội đồng nhân dân các cấp là cơ quan quyền lực ở địa phương,đóng vai trò quan trọng trong quyết định những chủtrương, biện pháp để phát huy tiềm năng của địa phương, xây dựng và phát triểnvề kinh tế - xã hội. Đặc biệt, việc trang bị, bổ sung kiến thức cho cácứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân những kỹ năng cần thiết để các đạibiểu tương lai thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu dâncử là vô cùng cần thiết. Do đó, Hội nghị lần này hết sức thiết thực và đểHội nghị thành công, đạtđược mục đích đề ra, Phó Chủ tịch Hộiđồng nhân dân tỉnh đề nghị các đại biểu nâng cao tinh thần trách nhiệm,tham dự đầy đủ, lắng nghe, ghi chép, tích cực thẳng thắn nêu ra những vấn đềchưa rõ, trao đổi với các giảng viên làm rõ những vấn đề còn vướng mắc nhằm đạtđược kết quả tốt nhất trong quá trình vận động bầu cử và tự tin tham gia tiếpxúc cử tri.


Tại Hội nghị, các báo cáo viên đãtrình bày một số chuyên đề để phục vụ quá trình xây dựng chương trình hành động, vậnđộng bầu cử dành cho ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân như: 

- Kiến thức cơ bản Hội đồng nhân dân;

- Kiến thức cơ bản về bầu cử Hội đồng nhân dân;

- Kỹ năng xây dựng chương trình hành động;

- Kỹ năng tiếp xúc cơ quan truyền thông, báo chí;

- Thực hành chương trình hành động và diễn tập phiên tiếpxúc cử tri

Hội nghị được tổ chức theo 02 hình thức trực tiếp và trựctuyến. Các báo cáo viên tại Hội nghịlà những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động của cáccơ quan dân cử như đồng chí Đỗ Mạnh Hùng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòngQuốc hội, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội; đồng chí Bùi ThịHoà, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Đâycũng là dịp để các vị đại biểu Hội đồng nhân dân học hỏi, trao đổi, chia sẻ nhữngkhó khăn, cách làm hiệu quả và cả những khó khăn, vướng mắc trong thực hiệnnhiệm vụ của người đại biểu nhân dân.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trungtheo dõi, tiếp thu, tích cực trao đổi, thảo luận với tinh thần thật sự cầu thịđể nắm bắt những vấn đề thật chắc và có thể áp dụng những kiến thức, kỹ năng đãđược học hỏi, trao đổi tại Hội nghị này vào thực tiễn hoạt động của mình nhằmnâng cao hiệu quả hoạt động trong cuộc vận động bầu cử thời gian tới.


02 ngày của Hội nghị đã diễn ra theođúng kế hoạch, chương trình, với nhiều chuyên đề được trình bày, thu hút sựquan tâm, trao đổi của đông đảo đại biểu tham dự. Qua Hộinghị, các đại biểu tham dự đều đánh giá nội dung hội nghị là thiết thực, bổích, áp dụng được nhiều trong hoạt động của những người mới tham gia ứngcử đại biểu Hội đồng nhân dân, các báo cáo viên có năng lực chuyên môn vàphương pháp trình bày khoa học, lôi cuốn được sự tham gia chia sẻ của các đạibiểu tham dự.

Phát biểu kếtthúc Hội nghị, đồng chí Vũ Văn Cài, Uỷviên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Hộiđồng nhân dân tỉnh Lào Cai nhấnmạnh, hội nghị lần này đã đạt được thành công theo yêu cầu đề ra, cung cấp kiếnthức và kỹ năng cho các đại biểu Hội đồngnhân dân các cấp trong quá trình tham giaứng cử, nhất là những đại biểu tham gia ứng cử lần đầu. Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh LàoCai cũng đánh giá cao sự trình bày củacác báo cáo viên và trợ giảng của Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử trong quátrình truyền đạt kiến thức và kỹ năng. Các báo cáo viên và trợ giảng đã giúpcho các đại biểu hiểu rõ hơn những quy định pháp luật, các kỹ năng xây dựngchương trình hành động, phương pháp tiếp xúc cử tri,…. Không khí thảo luận tạiHội nghị sôi nổi cùng các ý kiến trao đổi phong phú đã giúp cho đại biểu có thêmnhiều thông tin trong quá trình ứng cử tại nhiệm kỳ này. Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồngnhân dân tỉnh trân trọng sự truyền tải tâm huyết của các báo cáo viên; trântrọng sự kết nối của Ban Công tác đại biểu thông qua Trung tâm Bồi dưỡng đại biểudân cử với Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai để tổ chức các khoá tập huấn theoyêu cầu của Hội đồng nhân dân. Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Caimong muốn Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử và Ban Công tác đại biểu tiếptục có những chương trình tập huấn chất lượng và sát thực tiễn hơn nữa dành chotỉnh nhà trong thời gian tới. 

TTBD

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, XIV (Từ 31/3/2016 đến 30/3/2021)
 • Ông Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (từ ngày 31/3/2021)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)
QUỐC HỘI KHÓA XV
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành vào ngày 23/5/2021 với tổng số đại biểu Quốc hội là 499 đại biểu.
Cơ cấu như sau:
- 38,88% đại biểu ở các cơ quan Trung ương;
- 60,32% đại biểu ở địa phương;
- 0,80% đại biểu tự ứng cử;
- 17,84% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 30,26% đại biểu là phụ nữ;
- 2,81% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 9,42% đại biểu là người trẻ tuổi;
- 39,28% đại biểu là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử;
- 1,40% đại biểu đã là đại biểu Quốc hội các khóa trước;
- 59,32% đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu;
- 78,56% đại biểu có trình độ trên đại học;
- 21,24% đại biểu có trình độ đại học;
- 0,20% đại biểu có trình độ dưới đại học.
WEBLINK