Tin Hội nghị tập huấn kỹ năng cho ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang, ngày 23/4/2021
Cập nhật : 10:53 - 21/07/2021

Sángngày 23/4/2021, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban Công tác đại biểucủa Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dântỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến bồidưỡng kiến thức, kỹ năng cho ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị có sự tham dự của đồng chí Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; lãnh đạo, chuyên viêncủa Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử; cùng sự tham dự của gần 500 đại biểu,thành phần gồm các ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; Thườngtrực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện; lãnhđạo và chuyên viên Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo, chuyênviên Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh nhấn mạnh, hội nghị tập huấn lần này với mục đích caonhất đó là cung cấp kiến thức pháp luật cơ bản về cơ cấu tổ chức vàhoạt động của Hội đồng nhân dân, quy định của pháp luật về bầu cửHội đồng nhân dân và các kỹ năng cần thiết cho các ứng cử viên đạibiểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021 – 2026. Bên cạnh đó, cũng nhằmmục đích cập nhật kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng để nâng cao chấtlượng và hiệu quả trong hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dânđầu nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Do vậy, đồng chí Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị các vị đại biểu thamdự hội nghị nghiêm túc, tập trung theo dõi, lắng nghe, ghi chép đầy đủ nội dungtrình bày của các báo cáo viên; tích cực trao đổi, thảo luận với tinh thần thậtsự cầu thị để nắm bắt các vấn đề thật kỹ, thật sát, từ đó áp dụng ngay những kiếnthức, kinh nghiệm, những hiểu biết đã được truyền đạt vào thực tiễn hoạt độngtranh cử của mình. Từ đó, giúp hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân nóiriêng và của Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang trong nhiệm kỳ mới nói chungngày càng nâng cao về chất lượng, hiệu quả, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyềnvà nhân dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội,đảm bảo quốc phòng - an ninh mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Các báo cáo viên của Hội nghị nguyên là đại biểu Quốc hội,nguyên lãnh đạo các Uỷ ban của Quốc hội và những chuyên gia có chuyên môn, kinhnghiệm trong hoạt động của các cơ quan dân cử trình bày. Theo chương trình Hộinghị, các báo cáo viên sẽ cung cấp, truyền đạt đến các ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân 05 chuyên đề, gồm:

- Chuyênđề 1: Kiến thức cơ bản về chính quyền địa phương, do báo cáo viên Ngô Tự Nam,Nguyên Phó Trưởng Ban công tác đại biểu trình bày. Nội dung chính của Chuyênđề này nhằm xác định vị trí pháp lý của Hội đồngnhân dân trong bộ máy chính quyền địa phương là hết sức cần thiết để đảmbảo tính thống nhất, dân chủ trong tổ chức, điều hành, tránh sự chồng chéo, thiếutrách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

- Chuyênđề 2: Kiến thức về bầu cử đại biểu Hội đồngnhân dân, do báo cáo viên Nguyễn Phương Tuấn,Ủy viên Thường trực Ủyban Đối ngoại của Quốc hội trình bày. Nội dung chính của chuyên đề nàynhằm phổ biến kiến thức về bầu cử, việcbầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân được tiến hành theonguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. đại biểu Quốchội và Hội đồng nhân dân các cấp phải lànhững người trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiệncông cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

- Chuyên đề 3: Kỹ năng xây dựng chương trình hành động.Đối với Chuyên đề này, nội dung chính gồm những kế hoạch, công việc của ứng cửviên sẽ thực hiện nếu được cử tri bầu làm đại biểu Hội đồng nhân dân. Chương trình hành động đượcxây dựng tốt sẽ giúp ứng cử viên tự tin trước đông đảo ctri, làmột yếu tố quyết định cho sự thành công khi trình bàychương trình hành động. Chương trình hànhđộng cònlà định hướng hoạt động của ứng cử viên sau khi trở thành đạibiểu để thực hiện đúng cam kết, hoàn thành trọng trách mà cử tri đã giao phó cho mình.

- Chuyên đề 4: Kỹ năngtrình bày chương trình hành động tại Hội nghị tiếp xúc cử tri. Việcchuẩn bị bài trình bày tốt và sẵn sàng tâm thế tự tin trình bày là “thước đo” để cử tri đánh giá trình độ và nănglực của người ứng cử, từ đó quyết định có thể bỏ phiếu cho ứng cử viênđó haykhông. Đây là một công cụ hiệu quả để giúp người ứng cửđạt được mục tiêu thuyết phục cử tri bầucho mình.

- Chuyên đề 5: Thựchành diễn tập phiên tiếp xúc cử tri trình bày chương trình hành động. Tiếpxúc cử tri là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên, bắt buộc của đại biểudân cử, là hình thức liên hệ trực tiếp, chủ yếu giữa đại biểu với cử tri. Việcđược thực hành diễn tập trước sẽ giúp các ứng cử viên có kinhnghiệm để cuốn hút cử tri tham gia và chuẩn bị trước được những đề xuất,kiến nghị để tạo dựng niềm tin của cử tri, xây dựng được nhiều kỹ năng ápdụng trong thực tế.

Hội nghị cũng là cơ hội để các ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân học hỏi, trao đổi,chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả và cả những khó khăn, vướng mắctrong thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân. Sau hội nghị, các vị đạibiểu cần tiếp tục bổ sung, cập nhật những kiến thức đã được cung cấp, truyền đạt;thường xuyên tìm tòi, nắm bắt, học hỏi thêm những kinh nghiệm hay để vận dụngvà thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao. Thông qua Hội nghị bồi dưỡng kiếnthức, kỹ năng cho ứng cử viên đại biểu Hội đồngnhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, các ứng cử viên sẽ nắm vững nhữngnội dung cốt lõi trong quá trình ứng cử. Qua đó, nâng cao năng lực hoạt động củaHội đồng nhân dân đúng vị trí là cơ quanquyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làmchủ của Nhân dân, xứng đáng với sự tín nhiệm của cử tri.

TTBD

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, XIV (Từ 31/3/2016 đến 30/3/2021)
 • Ông Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (từ ngày 31/3/2021)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)
QUỐC HỘI KHÓA XV
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành vào ngày 23/5/2021 với tổng số đại biểu Quốc hội là 499 đại biểu.
Cơ cấu như sau:
- 38,88% đại biểu ở các cơ quan Trung ương;
- 60,32% đại biểu ở địa phương;
- 0,80% đại biểu tự ứng cử;
- 17,84% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 30,26% đại biểu là phụ nữ;
- 2,81% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 9,42% đại biểu là người trẻ tuổi;
- 39,28% đại biểu là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử;
- 1,40% đại biểu đã là đại biểu Quốc hội các khóa trước;
- 59,32% đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu;
- 78,56% đại biểu có trình độ trên đại học;
- 21,24% đại biểu có trình độ đại học;
- 0,20% đại biểu có trình độ dưới đại học.
WEBLINK