Giới thiệu Hội nghị tập huấn “Báo cáo viên nguồn trong bồi dưỡng đại biểu dân cử”
Cập nhật : 9:48 - 21/07/2021


Thực hiện chương trình công tác năm 2021, Trung tâm Bồidưỡng đại biểu dân cử dự kiến sẽ tổ chức 02 hội nghị tập huấn “Báo cáo viên nguồn trong bồi dưỡng đại biểudân cử” tại miền Bắc và miền Nam trong tháng 3 năm 2021.

Để cáchoạt động bồi dưỡng đạibiểu dân cử diễn ra đúng mục tiêu, vai trò của các báo cáo viên rấtquan trọng trong việcchuyển tải các nội dung bồi dưỡng, thúc đẩy sự trao đổi. Nhận thức được điều này, ngay từ đầu thành lậpcho đến nay, Ban Công tác đại biểu đã chú ý chỉ đạo Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử xây dựng phát triển mạng lưới báo cáo viên gắn bó, tâm huyết, ổnđịnh, đáp ứngyêu cầu bồi dưỡng đại biểu dân cử cả về số lượng và chất lượng.

Bên cạnh đó, nhiệm kỳmới 2021 – 2026 của Quốc hội và Hội đồng nhân dân sẽ bắt đầu trong năm nay, vớiphần lớn đại biểu dân cử là người mới trúng cử lần đầu có nhu cầu bồi dưỡng kiếnthức và kỹ năng hoạt động rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu này, Ban Công tác đại biểurất cần sự tham gia của các báo cáo viên có kiến thức chuyên sâu, nhiều kinhnghiệm thực tiễn, đồng thời có phương pháp truyền đạt phù hợp với đại biểu Quốchội, đại biểu Hội đồng nhân dân.

Từ những yêu cầu nóitrên của công tác nâng cao chất lượng hoạt động bồi dưỡng đại biểu dân cử,trong chươngtrình công tác năm 2021, Ban Công tác đại biểutổ chứchội nghị tập huấn “Báo cáo viên nguồn trong bồi dưỡng đại biểu dân cử”.

Mục đích của Hội nghịlà nhằm hỗ trợ các báo cáo viên nguồn của Ban Công tác đại biểu có phương phápsư phạm phù hợp trong bồi dưỡng đại biểu dân cử; cách thức tiếp cận, thiết kế,tổ chức và thực hiện chương trình bồi dưỡng cụ thể; kỹ năng truyền tải thôngtin trong quá trình bồi dưỡng. Đồng thời, thông qua việc tổ chức Hội nghị nhằmxây dựng và phát triển đội ngũ báo cáo viên nòng cốt cho Trung tâm Bồi dưỡng đạibiểu dân cử để triển khai các chương trình bồi dưỡng đại biểu dân cử trong thờigian tới.

Kết thúc khóa tập huấn,các học viên (sẽ là báo cáo viên nguồn của Ban Công tác đại biểu) có thể đạt đượcnhững yêu cầu sau:

- Nắm bắt được các kiếnthức về tập huấn cho học viên là người lớn, trong đó có đại biểu dân cử.

- Có thể lựa chọn vàsử dụng các kỹ năng, phương pháp sư phạm phù hợp với đại biểu dân cử; thu hút sựtham gia của học viên vào bài giảng;

- Có thể thiết kế, lậpkế hoạch và thực hiện các chuyên đề hoặc một khóa học độc lập theo đúng phươngpháp bồi dưỡng cho đại biểu dân cử; trong đó có áp dụng công nghệ thông tin,thiết kế và tiến hành tập huấn trực tuyến.

Nội dung chương trìnhcủa hội nghị do Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử chủ trì xây dựng với sựtham gia của chuyên gia uy tín trong lĩnh vực tập huấn báo cáo viên. Sau đây lànhững nội dung chính của hội nghị:

Nhóm nội dung về kiến thức

Kiến thức tổng quan vềtập huấn cho người lớn nói chung, đại biểu dân cử nói riêng; kiến thức cơ bản vềphương pháp giảng dạy tích cực (vai trò của giảng viên, nguyên tắc học của ngườilớn, lý thuyết học qua trải nghiệm).

Nhóm nội dung về kỹ năng

- Một số kỹ năng cơ bảnthúc đẩy sự tham gia của học viên (quan sát & lắng nghe, sử dụng câu hỏi,góp ý/phản hồi và điều hành thảo luận, lập kế hoạch bài giảng sử dụng phươngpháp giảng dạy tích cực).

- Một số kỹ thuật vàphương pháp giảng dạy tích cực có thể sử dụng đối với lớp đông (kỹ thuật tia chớp,câu hỏi, thảo luận cặp đôi, thảo luận nhóm, động não, thẻ giấy, bài tập tình huống,tranh luận, sử dụng video/kể chuyện, đóng vai, sử dụng trò chơi khởi động và trảinghiệm liên quan đến nội dung học).

- Kỹ năng cải thiệnkhả năng thuyết trình để hiệu quả và hấp dẫn hơn (lồng ghép thuyết trình với mộtsố kỹ thuật và phương pháp khác để thu hút hơn).

- Phương pháp và kỹnăng thiết kế trang chiếu (slides) hiệu quả trong thiết kế bài giảng trực tiếpvà trực tuyến qua mạng.

- Vai trò của trợ giảngvà một số công việc cần làm và kỹ năng trợ giảng cần có để phối hợp hiệu quả vớigiảng viên chính.

 

Nhóm nội dung về áp dụng công nghệ hỗ trợ

Giới thiệu kiến thứcvà phương pháp áp dụng công nghệ trong hoạt động bồi dưỡng. Trải nghiệm một phầnbuổi học online qua ứng dụng Zoom và thực hành một số thao tác chính để tập huấnonline qua Zoom.

Thực hành

Kết hợp xen kẽ vớicác nội dung trên, học viên sẽ có cơ hội thảo luận, thực hành trong suốt thờigian khóa tập huấn; đặc biệt cuối khóa học viên sẽ thực hành xây dựng bài giảngtheo nhóm và thực hiện bài giảng. Qua đó, học viên tự theo dõi, đánh giá, góp ýkết hợp với việc đánh giá của báo cáo viên.

Trung tâm Bồi dưỡng đạibiểu dân cử sẽ tổ chức 02 hội nghị tập huấn “Báo cáo viên nguồn trong bồi dưỡngđại biểu dân cử”. Cụ thể như sau:

- Miền Bắc: Dự kiến tổchức tại Thanh Hóa từ ngày 09-12/03/2021.

- Miền Nam: Dự kiến tổchức tại Phú Yên từ ngày 17-19/03/2021.

Mỗi hội nghị dự kiếnsẽ có khoảng 40 đại biểu là các báo cáo viên có kinh nghiệm hoạt động đại biểudân cử đang và sẽ cộng tác với Ban Công tác đại biểu dân cử. Ngoài ra, một sốbáo cáo viên là các chuyên gia về một số lĩnh vực chuyên môn cụ thể liên quan đếnkhung chương trình bồi dưỡng đã được lãnh đạo Ban Công tác đại biểu phê duyệttham dự.

Trung tâm Bồi dưỡng đạibiểu dân cử trân trọng giới thiệu.

 

TTBD

 

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, XIV (Từ 31/3/2016 đến 30/3/2021)
 • Ông Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (từ ngày 31/3/2021)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)
QUỐC HỘI KHÓA XV
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành vào ngày 23/5/2021 với tổng số đại biểu Quốc hội là 499 đại biểu.
Cơ cấu như sau:
- 38,88% đại biểu ở các cơ quan Trung ương;
- 60,32% đại biểu ở địa phương;
- 0,80% đại biểu tự ứng cử;
- 17,84% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 30,26% đại biểu là phụ nữ;
- 2,81% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 9,42% đại biểu là người trẻ tuổi;
- 39,28% đại biểu là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử;
- 1,40% đại biểu đã là đại biểu Quốc hội các khóa trước;
- 59,32% đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu;
- 78,56% đại biểu có trình độ trên đại học;
- 21,24% đại biểu có trình độ đại học;
- 0,20% đại biểu có trình độ dưới đại học.
WEBLINK