Hội nghị bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Bình Dương tại Tp Thủ Dầu Một, ngày 05/5/2021
Cập nhật : 9:36 - 27/05/2021
Ngày 5/5/2021, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kỹ năng dành cho ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và đại biểu Hội đồng nhân dân của 90 điểm cầu cấp huyện, cấp xã.Tham dự Hội nghị có đồng chí Võ Văn Minh, Phó Bí thư thường trực tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương; đồng chí Huỳnh Quang Điệp, Uỷ viên Ban thường vụ tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Trường Nhật Phượng, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh và Văn phòng đoàn Đại biểu Quốc hội; các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã toàn tỉnh. Về phía Ban Công tác đại biểu có sự tham dự của đồng chí Trịnh Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử và các cán bộ, chuyên viên của Trung tâm.

Hội nghị tập huấn được tổ chức theo 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến, với khoảng 4.900 đại biểu tham dự. Mục đích của hội nghị nhằm giúp cho ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân 3 cấp từ cấp tỉnh, cấp huyện đến cấp xã được trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản để tự tin, bản lĩnh trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần thực hiện tốt việc xây dựng và trình bày chương trình hành động của mình trước cử tri.Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Huỳnh Quang Điệp, Uỷ viên ban thường vụ tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết, triển khai theo chương trình kế hoạch đề ra, thông qua 3 lần hiệp thương bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn và cơ cấu hợp lý, tỉnh Bình Dương tự tin trong công tác tổ chức cuộc bầu cử sắp diễn ra. Sau ngày công bố danh sách ứng cử viên, quá trình vận động bầu cử sẽ được diễn ra đến trước ngày bầu cử. Vận động bầu cử là công việc quan trọng nên Hội đồng nhân dân tỉnh rất chú trọng trong công tác bồi dưỡng để cuộc vận động bầu cử của các ứng cử viên được thành công tốt đẹp. Bên cạnh đó, với số lượng 60-70% đại biểu là ứng cử viên lần đầu, rất khó tránh khỏi những băn khoăn, thiếu tự tin, lúng túng trong xây dựng chương trình hành động, những kỹ năng trong tiếp xúc cử tri, kỹ năng trong tiếp xúc báo chí. Do vậy, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương hi vọng Hội nghị bồi dưỡng lần này sẽ tạo điều kiện cho các ứng cử viên nắm rõ các quy định của pháp luật, vị trí, vai trò của HĐND trong hệ thống chính trị, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu HĐND, các quy định bầu cử, quyền và nghĩa vụ của ứng cử viên. Đặc biệt là trang bị các kỹ năng vận động bầu cử cho ứng cử viên, nhất là đối với các ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử. Từ đó góp phần thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn tỉnh. 

Tại hội nghị các đại biểu được nghe báo cáo viên trình bày các chuyên đề với nội dung như:
- Kiến thức cơ bản về Hội đồng nhân dân; 
- Kiến thức cơ bản về bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân; 
- Kỹ năng cần thiết cho ứng cử viên như việc xây dựng chương trình hành động tiếp xúc cử tri trong vận động bầu cử, xây dựng hình ảnh trước cử tri, lắng nghe, đối thoại và thuyết phục cử tri, tiếp xúc với báo chí và truyền thông để phục vụ cho công tác vận động bầu cử…

Với sự tham gia của các báo cáo viên là những người giàu kinh nghiệm trong hoạt động Quốc hội và hoạt động Hội đồng nhân dân như: đồng chí Phạm Phương Thảo, Nguyên Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Đặng Ngọc Tùng, Nguyên Uỷ viên trung ương Đảng, Nguyên Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam…, các chuyên đề đã cung cấp nhiều kiến thức và thông tin cần thiết cho đối tượng đại biểu dân cử, đồng thời bổ sung thêm nhiều thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội và những định hướng lớn của tỉnh Bình Dương trong thời gian tới. Đối với từng nội dung tập huấn, các báo cáo viên sử dụng phương pháp khác nhau để vừa truyền tải nội dung tập huấn vừa thu hút sự tham gia của đại biểu tham dự. Cùng với các Báo cáo viên, các đại biểu đã trao đổi thẳng thắn và làm sáng tỏ những vấn đề chưa rõ, những hạn chế bất cập trong hoạt động thực tiễn tại địa phương. Bên cạnh đó, hội nghị cũng giải đáp những thắc mắc, khó khăn và chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn của người lần đầu ứng cử trong hoạt động của vận động bầu cử, góp phần nâng cao tính tích cực, chủ động của đại biểu, giúp đại biểu tiếp thu các nội dung bồi dưỡng có hiệu quả hơn. Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Huỳnh Quang Điệp, Uỷ viên ban thường vụ tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đây là lần đầu tiên Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến các điểm cầu trong toàn tỉnh. Tuy nhiên, dù bằng hình thức trực tiếp hay trực tuyến, Hội nghị đã cung cấp những nội dung thực sự cần thiết, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đánh giá cao sự nhiệt tình trong bài trình bày của các báo cáo viên và hoan nghênh tinh thần tham dự đầy đủ của các đại biểu. Đồng chí cũng nhấn mạnh, sự kiện bầu cử là sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh Bình Dương nói riêng và của cả nước nói chung, việc tổ chức Hội nghị tập huấn trực tiếp và trực tuyến lần này thực sự cần thiết và có hiệu quả cao, đạt được kết quả ngoài mong đợi với nội dung hết sức cần thiết giúp cho công tác xây dựng chương trình hành động của các ứng cử viên. Phó Chủ tịch Thường trựuc Hội đồng nhân dân tỉnh mong muốn các đại biểu tiếp tục nghiên cứu, vận dụng linh hoạt, sáng tạo những kỹ năng đã được tiếp cận tại các lớp tập huấn vào thực tiễn hoạt động của mình, xây dựng được chương trình hành động có tính khả thi cao và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

TTBD

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, XIV (Từ 31/3/2016 đến 30/3/2021)
 • Ông Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (từ ngày 31/3/2021)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)
QUỐC HỘI KHÓA XV
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành vào ngày 23/5/2021 với tổng số đại biểu Quốc hội là 499 đại biểu.
Cơ cấu như sau:
- 38,88% đại biểu ở các cơ quan Trung ương;
- 60,32% đại biểu ở địa phương;
- 0,80% đại biểu tự ứng cử;
- 17,84% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 30,26% đại biểu là phụ nữ;
- 2,81% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 9,42% đại biểu là người trẻ tuổi;
- 39,28% đại biểu là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử;
- 1,40% đại biểu đã là đại biểu Quốc hội các khóa trước;
- 59,32% đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu;
- 78,56% đại biểu có trình độ trên đại học;
- 21,24% đại biểu có trình độ đại học;
- 0,20% đại biểu có trình độ dưới đại học.
WEBLINK