Tin Hội nghị tập huấn “Tăng cường vai trò của cơ quan dân cử trong cải thiện môi trường kinh doanh cấp tỉnh” cho các đại biểu HĐND tổ chức tại tỉnh Hà Giang
Cập nhật : 14:25 - 19/12/2016

 

 

 

Sáng ngày 01/12/2016, tại Hội trường Nhà khách Hà An, tỉnh Hà Giang. Ban Công tác đại biểu của Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị tập huấn “Tăng cường vai trò của cơ quan dân cử trong cải thiện môi trường kinh doanh cấp tỉnh”. Tham dự Hội nghị có đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Bùi Đức Thụ, Phó Trưởng Ban công tác đại biểu cùng Thường trực HĐND các tỉnh Tuyên Quang, Lào Cai, Hải Dương, Hưng Yên, Sơn La, Bình Phước và Hà Giang, các đồng chí lãnh đạo, chuyên gia kinh tế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI ); lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh Hà Giang.

Phát biểu khai mạc và chào mừng Hội nghị, đồng chí Bùi Đức Thụ, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu nhấn mạnh vai trò quan trọng của chỉ số PCI trong việc phản ánh năng lực quản lý, điều hành kinh tế ở địa phương. Chỉ số PCI được coi như “tập hợp tiếng nói ” của cộng đồng doanh nghiệp, thường xuyên cung cấp thông tin hữu ích cho lãnh đạo tỉnh, thành phố để xác định những lĩnh vực và cách thức tổ chức thực hiện những cải cách điều hành kinh tế đạt hiệu quả.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang Thào Hồng Sơn, phát biểu khẳng định: Trong những năm qua, vai trò và tiếng nói của cơ quan dân cử ngày càng quan trọng trong quá trình hoạch định chính sách và giám sát việc thực hiện các chính sách về mọi mặt của xã hội, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương. Để có thể làm được việc đó, các đại biểu HĐND cần tiếp cận và sử dụng bộ chỉ số PCI trong tham gia xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của địa phương và trong hoạt động giám sát. Hiện nay, Hà Giang cũng đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, ưu tiên giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản, tăng cường đối thoại, tổ chức các Hội nghị chuyên đề kết nối ngân hàng với doanh nghiệp…tập trung quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, công khai các quy hoạch, minh bạch thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên để tăng cường vai trò của cơ quan dân cử trong cải thiện môi trường kinh doanh, Hà Giang rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, trao đổi của Ban Công tác đại biểu của Quốc hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng như với các tỉnh bạn để góp phần thúc đẩy nền kinh tế - xã hội của Hà Giang ngày càng phát triển, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Trong một ngày hội nghị, các đại biểu được nghe chia sẻ các chuyên đề: Vai trò của cải thiện chất lượng điều hành trong nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập kinh tế quốc tế; Môi trường kinh doanh cấp tỉnh thông qua lăng kính PCI; Sử dụng dữ liệu và kết quả PCI trong hoạt động của Hội đồng nhân dân, cách thức sử dụng và khai thác dữ liệu PCI trong hoạt động ban hành Nghị quyết, giám sát của Hội đồng nhân dân. Các chuyên gia cũng trình bày bài học thực tiễn về nhận thức và sử dụng PCI trong hoạt động thúc đẩy, phát triển kinh tế tại các địa phương, cũng như kinh nghiệm vận dụng PCI cho hoạt động giám sát phản biện. Bên cạnh đó, các đại biểu còn được thực hành kỹ năng giải trình phiên chất vấn Hội đồng Nhân dân về các vấn đề liên quan đến PCI,…

Ngoài ra, hội nghị cũng sẽ tập trung thảo luận vai trò của PCI đối với các cơ quan giám sát; cách thức khai thác dữ liệu PCI và sử dụng PCI trong ban hành Nghị quyết, giám sát của Hội đồng nhân dân..../.

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (Từ ngày 31/3/2016)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)

Quốc hội khóa XIII:

Tổng số đại biểu là 497 người;
- 33.4đại biểu ở các cơ quan trung ương;
- 65.8% đại biểu ở địa phương;
- 15.6% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 24.4% đại biểu là phụ nữ;
- 8.4% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 12.2% đại biểu là trẻ tuổi (dưới 40);
- 33.2% là đại biểu Quốc hội khóa XII tái cử;
- 98,2% đại biểu có trình độ đại học và trên đại học;
- 7% đại biểu thuộc khối doanh nghiệp;
- 33% đại biểu hoạt động chuyên trách ở các cơ quan của Quốc hội và các Đoàn đại biểu Quốc hội;
- 0.8% đại biểu là người tự ứng cử.

WEBLINK