Xâm hại tình dục trẻ em - hiểm họa từ người thân
Cập nhật : 16:21 - 27/12/2019

Theo thống kê của Bộ Lao động, thương binh và xã hội, trong 2 năm 2017 - 2018, toàn quốc xảy ra 2.643 vụ xâm hại tình dục trẻ em với 2.690 trẻ em bị xâm hại. Đối tượng xâm hại trẻ em gồm: là người thân trong gia đình của trẻ (bố đẻ, bố dượng, anh, em họ...) chiếm 21,12%; là người quen, hàng xóm của trẻ chiếm 59,06%; là giáo viên, nhân viên nhà trường nơi trẻ học tập chiếm 6,03%; đối tượng xâm hại trẻ là người lạ, đối tượng khác chiếm 13,79%. Với con số đáng lo ngại về đối tượng những vụ xâm hại tình dục trẻ em là do người thân, quen đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về việc cần có những biện pháp ngăn ngừa nhằm bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn xâm hại tình dục.

Nguyên nhân gia tăng các vụ việc xâm hại trẻ em từ người thân của trẻ
1. Nguyên nhân từ các đối tượng xâm hại trẻ
Qua tổng hợp các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em do người thực hiện hành vi xâm hại là người thân của trẻ, nguyên nhân xảy ra tình trạng trên như sau:                                                                                                                      
- Nhóm nguyên nhân thứ nhất là: mối quan hệ giữa bố mẹ trẻ bị rạn nứt, nảy sinh mâu thuẫn nghiêm trọng dẫn đến tình cảm gia đình bị ảnh hưởng; hôn nhân đỗ vỡ, cha mẹ, cha mẹ lo tìm mối quan hệ, mới, xây dựng gia đình mới nên thiếu quan tâm, chăm sóc trẻ; do điều kiện hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, người vợ đi làm xa nhà nên người bố thiếu thốn tình cảm, có nhu cầu giải quyết sinh lý hoặc người bố, người thân của trẻ mang tâm lý thù hận, xâm hại trẻ để trả thù .
-  Nhóm nguyên nhân thứ hai là: những người thân của trẻ bị mắc bệnh lệch lạc về tính dục, mắc bệnh lý ấu dâm, nảy sinh tình cảm yêu đương trái pháp luật với trẻ. Trên thực tế, số trường hợp mắc bệnh lệch lạc tình dục không nhiều. Tuy nhiên, độ tuổi trẻ bị xâm hại tình dục ngày càng trẻ hóa, cá biệt có những nạn nhân chỉ vài tuổi, thậm chí vài tháng tuổi. Những trẻ nhỏ nhận được sự quan tâm, chăm sóc nhiều hơn nhưng lại không có sự đề phòng đối với người thân của mình nên dẫn đến tình trạng trẻ bị xâm hại.
- Nhóm nguyên nhân thứ ba là: do sự lan tràn, thiếu kiểm soát của mạng xã hội, những trang thông tin không lành mạnh, nguy hại dễ dàng được cập nhật gây kích thích cho con người. Tiếp xúc nhiều với các trang thông tin độc hại, khả năng kiềm chế tính dục của họ ngày càng bị hạn chế. Họ dễ bị kích thích nhưng vì nhiều nguyên nhân, họ không tìm các đối  tượng lạ để giải quyết nhu cầu mà nhằm vào các trẻ em trong gia đình, hàng xóm, học trò ... của mình .
- Nhóm nguyên nhân thứ tư là: nhóm  đối tượng có nhận thức kém, thiếu hiểu biết pháp luật, không biết các hàh vi bị cấm đối với trẻ như: tục cướp dâu tại một số dân tộc thiểu sổ, hôn nhân cận huyết, tảo hôn, mối quan hệ mật thiết như cha mẹ nuôi ... dẫn đến họ thực hiện hành vi phạm tội với trẻ một cách vô tư, như một sự việc hiển nhiên. Chỉ đến khi họ bị điều tra, truy tố, xét xử về hàn hvi đã thực hiện thì họ mới biết được hành vi của mình là vi phạm pháp luật.
- Nhóm nguyên nhân thứ năm đó là: một số người bị suy đồi, tha hóa về đạo đức, nghề nghiệp sẵn sàng thực hiện hành vi phạm tội dù bản thân có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có đầy đủ trí thức, nhận thức về hành vi phạm tội của mình nhưng vẫn thực hiện. Họ lợi dụng công việc của mình, sự phụ thuộc của trẻ để cưỡng ép, dụ dỗ, đe dọa trẻ phải thực hiện hành vi quan hệ tình dục với bản thân, thỏa mãn nhục tính .

2. Nguyên nhân từ người thân, gia đình trẻ
- Do người thân hiếu kiến thức về xâm hại tình dục trẻ em; chủ quan, nơi lỏng nên không biết việc trẻ bị xâm hại và không nhận thức được trẻ đang bị xâm hại nên không kịp thời tố giác tội phạm.
- Gia đình thiếu cảnh giác, sinh hoạt gia đình thiếu khoa học, không có sự phân biệt giới tính giữa các thành viên trong gia đình khiến trẻ khiếm khuyết về kiến thức giới tính; cho trẻ sử dụng các trang phục hớ hênh không phù hợp lứa tuổi, kích thích tính dục của đối phương.
- Do áp lực từ đối tượng cũng như dư luận xã hội, gia đình trẻ lo sợ việc tố giác hành vi xâm hại tình dục đối với con em mình sẽ ảnh  hưởng đến cuộc sống của gia đình đình, tương lai của trẻ dẫn đến họ im lặng. 

3. Nguyên nhân từ bản thân trẻ
- Ngày nay, do điều kiện kinh tế phát triển, trẻ dậy thì sớm, trẻ tò mò về giới tính, nảy sinh yêu đương sớm nên đồng thuận cho đối tượng thực hiện hành vi quan hệ tình dục với mình mà không biết đó là hành vi bị pháp luật ngăn cấm; 
- Vì được đối tượng hứa hẹn trao đổi cho tiền, tài sản hay vật chất khác mà trẻ đang có nhu cầu, trẻ đồng thuận cho đối tượng xâm hại để đạt được mục đích và sẽ có tư tưởng bao che, dấu diếm hành vi hộ đối tượng dẫn đến các vụ việc xâm hại trẻ khó bị phát hiện…
- Do trẻ thiếu thốn tình cảm, ít được quan tâm, chăm sóc nên trẻ dễ dàng bị dụ dỗ, lầm tưởng hành vi của đối tượng là yêu thương, chăm sóc bản thân hoặc đối tượng lợi dụng hoàn cảnh của  trẻ để dễ dàng khống chế, ép buộc trẻ thực hiện hành vi quan hệ tình dục với bản thân. 

4. Nguyên nhân từ xã hội
- Do hệ thống pháp luật của chúng ta còn thiếu đồng bộ, chưa có cơ chế bảo vệ, chăm sóc trẻ được đầy đủ dẫn đến tình trạng xâm hại trẻ em nói chung, xâm hại tình dục trẻ em nói riêng gia tăng.
- Chưa có chế tài bảo vệ trẻ cũng như gia đình trẻ khi tố giác trr bị xâm hại dẫn đến gia đình và bản thân trẻ e ngại, không dám tố giác hành vi của đối  tượng với các cơ quan chức năng.
- Các cơ quan, tổ chức, cá nhân được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng tiếp nhận, xử lý các vụ việc xâm hại trẻ em còn thiếu dẫn đến không thể khai thác triệt để thông tin, xử lý kịp thời các vụ việc xâm hại trẻ em.

Một số biện pháp ngăn ngừa xâm hại tình dục trẻ em
1. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật: 
- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục pháp luật cho người dân và trẻ. 
- Cảnh báo gia đình, người thân và bản thân trẻ cảnh giác, bảo vệ trẻ ở mọi lúc, mọi nơi, có hiểu biết về ranh giới của những hành vi thể hiện tình cảm thông thường với xâm hại tình dục đối với trẻ. 
- Cần trang bị kiến thức giới tính, tiếp xúc an toàn (quy tắc 5 vòng tròn  với trẻ nhỏ), kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho mọi người.
- Trên hết, cần nhấn mạnh sự cần thiết phải đấu tranh, lên án các hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ. Cần có những biện pháp giáo dục, tuyên truyền, thuyết phục để người thân, gia đình trẻ và bản thân trẻ hiểu được “Xâm hại tình dục trẻ em là một tội ác. Việc che dấu, không tố giác hành vi xâm hại tình dục cũng là một tội ác”. Vì nó sẽ tiềm ẩn nguy cơ, tiếp tay cho các đối tượng tiếp tục hành vi phạm tội.

2. Thiết lập, xây dựng  mối  quan hệ  gia đình tốt đẹp.  
Tăng cường sự trao đổi tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc giữa các thành viên trong gia đình, người thân. Hạn chế  sự ảnh hưởng nguy hại của công việc, điện thoại, công nghệ ... đến các mối quan hệ truyền thống tốt đẹp. Việc tham gia các hoạt động tập thể sẽ giúp cải thiện mối quan hệ giữa các thành viên được gần gũi, thân mật hơn.

3. Cần  đối  mặt với  những  bệnh lý tính dục, khả năng ham muốn tính dục của bản thân. Việc đối mặt và được chữa trị các bệnh lý tình dục sẽ giảm thiểu được việc trẻ bị xâm hại tình dục. 

4. Cần tăng cường các khóa học bồi dưỡng pháp luật, các lớp giáo dục giới tính, ...  để trẻ nhận biết được như thế nào là trẻ bị xâm hại, để trẻ có được kỹ năng phòng tránh, kỹ năng giải thoát khỏi bị xâm hại ...

5. Cần mở các đường dây nóng, các địa chỉ tin cậy cung cấp cho trẻ, gia đình trẻ để họ có thể tiếp cận, tố giác tội phạm để được xử lý kịp thời.

6. Gia đình và nhà trường phối hợp trong công tác chăm lo, giáo dục  trẻ , cảm thông, chia sẻ, “làm bạn với trẻ” để trẻ an tâm, cởi mở, vui vẻ, kịp thời phát hiện các biểu hiện bất thường của trẻ để khai thác thông tin, xử lý kịp thời khi phát hiện trẻ bị xâm hại.

7. Cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật về chăm sóc, bảo vệ trẻ em một cách thống nhất, toàn diện, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của trẻ; tạo môi trường sống, học tập an toàn, lành mạnh cho trẻ. 

Chú thích:
1. Vụ em gái 14 tuổi bị cha đẻ là quân nhân xâm hại tình dục suốt 04 năm (Bắc Giang), vụ anh trai xâm hại tình dục hai em gái là em cùng cha khác mẹ để trả thù bố ở Hà Nội.
2. Vụ nhà sư ở Bình Thuận bắt trẻ xem trang web đen rồi đánh đập, thực hiện hành vi xâm hại tình dục
3.  Vụ hàng loạt học sinh từ 12 - 14 tuổi trường dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ bị thầy hiệu trưởng xâm hại; vụ học sinh lớp 3 bị thầy giáo ở Hà Nội xâm hại tình dục…
4. Quy tắc 5 vòng  tròn. Nguồn: https://tuoitre.vn/day-con-5-vong-tron-giao-tiep-tranh-bi-xam-hai-1280513.htm
 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (Từ ngày 31/3/2016)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)

Quốc hội khóa XIV:


Tổng số đại biểu được bầu là 496 người (số liệu đến tháng 6/2018 là: 487 người);

- Đại biểu ở các cơ quan, tổ chức ởTrung ương: 182 người (tỷ lệ 36,70%);

- Đại biểu ở địa phương: 312 người (tỷ lệ 62,90%);

- Đại biểu tự ứng cử: 2 người (tỷ lệ 0,4%).

- Đại biểu là người dân tộc thiểu số:86 người (tỷ lệ 17,30%);

- Đại biểu nữ: 133 người (tỷ lệ26,80%);

- Đại biểu là người ngoài Đảng: 21người (tỷ lệ 4,20%);

- Đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi):71 người (tỷ lệ 14,30%);

- Đại biểu Quốc hội khóa tái cử: 160người (tỷ lệ 32,30%);

- Đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu:317 người (tỷ lệ 63,90%);

- Đại biểu có trình độ: Trên đại học:310 người (tỷ lệ 62,50%); đại học: 180 người (tỷ lệ 36,30%); dưới đại học: 6người (tỷ lệ 1,20%).

WEBLINK