ỨNG CỬ VIÊN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
Cập nhật : 11:20 - 03/03/2016

 

 

Khi được sự tín nhiệm của cơ quan, đơn vị giới thiệu ứng cử để bầu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân người ứng cử viên cần chuẩn bị cho mình những điều kiện cần thiết, có một số công việc chính cần làm như sau:

 

1.     Chuẩn bị hồ sơ:

            Làm hồ sơ ứng cử theo quy định tại Nghị quyết liên tịch số 11/2016 /NQLT/UBTVQH-CP-ĐCTUBTWMTTQVN, Luật bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND hồ sơ cần được nộp theo đúng số lượng, địa điểm, thời hạn

- Hồ sơ được lập thành 2 bộ, bao gồm đơn ứng cử; sơ yếu lý lịch có chứng nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền; tiểu sử tóm tắt; ba ảnh chân dung màu cỡ 4cm x 6cm; bản kê khai tài sản, thu nhập theo quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

- Hồ sơ phải được kê khai chính xác, trung thực. Ứng cử viên phải làm tốt việc lập và nộp hồ sơ cá nhân. Hồ sơ cá nhân được viết theo mẫu ban hành thống nhất. Hãy viết chi tiết vào sơ yếu lí lịch những thành tích và kết quả công tác của mình cũng như trình độ được đào tạo. Hãy suy nghĩ về những khả năng, kinh nghiệm công tác của bản thân và việc sử dụng nó trong quá trình hoạt động đại biểu nếu được bầu.

- Địa điểm nộp Hồ sơ: người được cơ quan, tổ chức ở TW giới thiệu ứng cử nộp Hồ sơ tại HĐBC; người được cơ quan, tổ chức ở địa phương  giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử nộp Hồ sơ tại Uỷ ban bầu cử tỉnh.

- Thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ là 17h ngày 18/3/2016.

2. Các hành động sau khi có tên trong danh sách chính thức:

Sau  hội nghị hiệp thương lần thứ 3 và có danh sách bầu cử chính thức, công tác vận động bầu cử của ứng cử viên có thể được bắt đầu. Thời gian dành công việc này không nhiều (khoảng 1 tháng), vì vậy, các ứng cử viên cần sắp xếp thời gian để thực hiện các công việc sau:

1.     Đối với người thuộc cơ quan, tổ chức ở Trung ương giới thiệu ứng cử cần lấy giấy giới thiệu từ Hội đồng bầu cử Quốc gia để tới gặp và ra mắt, giới thiệu với Ủy ban bầu cử cấp tỉnh, địa phương nơi mình được phân bổ về đơn vị ứng cử ĐBQH; Gặp và ra mắt, giới thiệu với Chủ tịch hoặc Phó chủ tịch Uỷ ban bầu cử cấp tỉnh để biết chương trình tổ chức tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho các ứng cử viên ĐBQH.

Người được cơ quan, tổ chức ở địa phương giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử phải giữ mối liên hệ chặt chẽ, thường xuyên với Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử để tiếp nhận các thông  tin và hướng dẫn cần thiết.

2.     Dựa theo lịch sắp xếp và chương trình tổ chức tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử trên phương tiện thông tin đại chúng, ứng cử viên cần nắm rõ những địa chỉ, người liên hệ trong việc sắp xếp, tổ chức các hoạt động này. Thực hiện các chỉ dẫn và thực hiện theo đúng thời gian, lịch trình tiếp xúc, vận động bầu cử trong thời gian này của Uỷ ban bầu cử địa phương.

3.     Ứng cử viên cần tự tìm hiểu và cập nhật những kiến thức cần thiết cho bản thân, gồm có:

- Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Chính quyền địa phương và Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND để thấy rõ chức năng, nhiệm vụ của cấp mình tham gia ứng cử; quyền hạn và trách nhiệm của đại biểu Quốc hội/ đại biểu HĐND …

- Cập nhật đầy đủ chương trình và nhiệm vụ tổ chức mình công tác từ TW tới cơ sở. Nắm vững kết quả đạt được, những tồn tại vướng mắc và kế hoạch khắc phục để trả lời đầy đủ thuyết phục nhất khi được cử tri chất vấn.

- Tìm hiểu về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh cũng như văn hóa, di tích, lịch sử của địa phương mình ứng cử để phục vụ cho việc vận động bầu cử.

4.     Xây dựng Chương trình hành động cả nhân để phục vụ cho công tác tiếp xúc cử tri vận động bầu cử (ĐÂY LÀ PHẦN TRỌNG TÂM nên các ứng cử viên cần phải nghiêm túc đầu tư công sức, thời gian, trí tuệ). Không có quy định cụ thể Chương trình hành động phải bao gồm những nội dung gì. Tuy nhiên để Chương trình hành động có tính thuyết phục, tạo được sự tin tưởng, ủng hộ của cử tri thì Chương trình cần rõ ràng, thiết thực, hiệu quả, khả thi. Chương trình không nên dài dòng, cần bám sát quy định của pháp luật về chức năng, thẩm quyền của người đại biểu, đưa ra những vấn đề bạn có thể thực hiện được trong khả năng của mình trên cương vị là đại biểu Quốc hội/đại biểu HĐND. Nội dung vấn đề phải chuyển tải được những yêu cầu, những mong mỏi của cử tri nơi mình ứng cử, đồng thời cũng gắn với những vấn đề nóng, bức xúc chung của cả nước cần phải được giải quyết.

Thông thường, Chương trình hành động sẽ gồm các nội dung sau:

- Giới thiệu thật ngắn gọn tên tuổi, trình độ, vị trí công tác và gia đình mình (ngắn gọn vì hồ sơ của mình đã được niêm yết)

- Bày tỏ niềm vinh dự và trách nhiệm của mình khi được giới thiệu ứng cử đại biểu QH/đại biểu HĐND tại địa phương

- Nêu rõ chương trình công tác của mình nếu trúng cử (đây là phần quan trọng nhất của Chương trình hành động) và lưu ý nhấn mạnh về lời hứa trước cử tri:

+ Tính gương mẫu trong công việc, trong phẩm chất đạo đức...

+ Bản lĩnh người đại biểu

+ Không ngừng học tập rèn luyện kỹ năng đại biểu

+ Thường xuyên giữ mối liên hệ với cử tri

+ Bày tỏ sự mong muốn sự giúp đỡ của các tổ chức và cử tri nơi mình ứng cử.

5.     Thực hiện các hoạt động vận động bầu cử theo kế hoạch do Ban thường trực UB MTTQ và Ủy ban bầu cử địa phương tổ chức như: tiếp xúc cử tri tại các khu dân cư trong khu vực bầu cử; trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình, truyền thanh địa phương; một số hoạt động vận động bầu cử khác.

 

3. Một vài lưu ý cho các ứng cử viên khi xuất hiện trước cử tri:

- Đến hội nghị tiếp xúc cử tri sớm hơn thời gian quy định ít nhất 10 phút để thăm hỏi cử tri. Quan tâm tới cử tri cao tuổi, phụ nữ, vv. Tuyệt đối không được đến chậm dù bất cứ lý do nào.

- Trang phục, đầu tóc phải gọn gàng, lịch sự, phù hợp với đối tượng cử tri từng vùng miền. Điều này thể hiện sự tôn trọng và am hiểu cử tri. Tránh tình trạng xuề xoà, nhếch nhác hoặc quá trau chuốt (đại biểu nữ nên trang điểm nhẹ nhàng, tự nhiên và không mặc diêm dúa, làm mất cảm tình của cử tri).

- Khi trình bày chương trình hành động cần dùng âm lượng vừa phải, dành ánh mắt giao lưu với cử tri để tạo sự gắn kết. Ứng cử viên cần cố gắng bớt phụ thuộc vào tài liệu đã chuẩn bị sẵn càng nhiều càng tốt. Thời gian phát biểu nên ngắn gọn, thường khoảng 10-15 phút.

- Trong giờ giải lao, các ứng cử viên cần tranh thủ giao lưu, thăm hỏi cử tri; tránh tình trạng các ứng cử viên chỉ ngồi trong hội trường nói chuyện với nhau.

- Tự nghiền ngẫm, rút kinh nghiệm ngay sau mỗi lần tiếp xúc cử tri. Thông qua những người cùng dự buổi tiếp xúc cử tri như đại diện cấp ủy, Thường trực HĐND, UB MTTQ, UBND để tiếp nhận những thông tin nhận xét đánh giá của cử tri đối với bản thân mình.

- Các ứng cử viên cần chủ động giữ mối liên hệ với ngành dọc hoặc các tổ chức mà mình là hội viên, đoàn viên để tranh thủ sự giúp đỡ và có thể tham gia vào một số hoạt động thuộc lĩnh vực mình phụ trách tại địa phương để thể hiện trách nhiệm của mình và qua đó để hiểu thêm tâm tư, nguyện vọng của cử tri.

 

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội/đại biểu Hội đồng nhân dân có thể tìm hiểu thêm kinh nghiệm vận động bầu cử các đại biểu khóa trước chia sẻ cũng như các kỹ năng cần thiết trong vận động bầu cử được Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử xây dựng và cập nhật trên trang web.
            
Kính chúc các ứng cử viên tự tin và thành công trong cuộc bầu cử ngày 22/5/2016!

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (Từ ngày 31/3/2016)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)

Quốc hội khóa XIV:


Tổng số đại biểu được bầu là 496 người (số liệu đến tháng 6/2018 là: 487 người);

- Đại biểu ở các cơ quan, tổ chức ởTrung ương: 182 người (tỷ lệ 36,70%);

- Đại biểu ở địa phương: 312 người (tỷ lệ 62,90%);

- Đại biểu tự ứng cử: 2 người (tỷ lệ 0,4%).

- Đại biểu là người dân tộc thiểu số:86 người (tỷ lệ 17,30%);

- Đại biểu nữ: 133 người (tỷ lệ26,80%);

- Đại biểu là người ngoài Đảng: 21người (tỷ lệ 4,20%);

- Đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi):71 người (tỷ lệ 14,30%);

- Đại biểu Quốc hội khóa tái cử: 160người (tỷ lệ 32,30%);

- Đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu:317 người (tỷ lệ 63,90%);

- Đại biểu có trình độ: Trên đại học:310 người (tỷ lệ 62,50%); đại học: 180 người (tỷ lệ 36,30%); dưới đại học: 6người (tỷ lệ 1,20%).

WEBLINK