Kinh nghiệm vận động bầu cử của đồng chí Bùi Thị Thu Hương, Nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An
Cập nhật : 16:34 - 02/03/2016

 

 

Được tổ chức giới thiệu ứng cử vào cơ quan dân cử nói chung và HĐND các cấp nói riêng là niềm vinh dự lớn cho không chỉ cá nhân được ứng cử mà còn là vinh dự của tổ chức nơi mình công tác, là vinh dự cho gia đình mình... Gắn với vinh dự là trách nhiệm nặng nề của một ứng cử viên đại diện cho nhân dân tham gia vào cơ quan quyền lực của địa phương, thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của pháp luật hiện hành. Xác định được điều đó nên mỗi ứng cử viên cần thấy được ý thức trách nhiệm để chuẩn bị thật tốt các bước trước khi ra ứng cử, chuẩn bị tốt là thể hiện ý thức trước tổ chức và trách nhiệm trước cử tri; nếu chuẩn bị tốt, theo tôi, tỷ lệ đạt được thành công là trên 2/3. Theo kinh nghiệm của bản thân, sau khi nhận được thông báo của UBMTTQ, ứng cử viên cần thực hiện tốt các bước sau đây:

Thứ 1: Ứng cử viên phải nghiên cứu kỹ và nắm chắc linh hồn của các điều trong Luật Chính quyền địa phương và Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND để thấy rõ chức năng, nhiệm vụ HĐND cấp mình tham gia ứng cử, quyền hạn và trách nhiệm của đại biểu HĐND…

Thứ 2: Giữ mối liên hệ chặt chẽ, thường xuyên với Hội đồng bầu cử để tiếp nhận các thông tin và các hướng dẫn cần thiết.

Thứ 3: Hoàn thiện hồ sơ ứng cử một cách đầy đủ, súc tích và tuyệt đối trung thực với lý lịch gia đình, bản thân và quá trình hoạt động của mình. Các xác nhận hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền cần rõ ràng và đúng theo hướng dẫn.

Thứ 4: Cập nhật đầy đủ chương trình và nhiệm vụ tổ chức mình công tác từ TW tới cơ sở. Nắm vững kết quả đạt được, những tồn tại vướng mắc và kế hoạch khắc phục để trả lời đầy đủ thuyết phục nhất khi được cử tri chất vấn.

Ví dụ: Ứng cử viên công tác ở ngành giáo dục (được đại diện cho quyền lợi và trách nhiệm của  ngành tham gia vào HĐND) phải nắm chắc nhiệm vụ của ngành học, bậc học được triển khai từ bộ, sở, phòng và trường học trong kế hoạch 5 năm và năm học hiện tại. Trong quá trình triển khai đã đạt được kết quả gì? còn vấn đề nào vướng mắc? nguyên nhân từ đâu? và giải pháp thế nào? Cần đặc biệt lưu ý gì đối với tình hình địa bàn mình ứng cử? (Tương tự như thế, nếu ứng cử viên là cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ thì cần nắm vững Nghị quyết của Đại hội phụ nữ các cấp, nhiệm vụ công tác năm, các chương trình hành động, ưu khuyết điểm, nguyên nhân giải pháp, trách nhiệm ...)

Thứ 5: Chủ động liên hệ với UBMTTQ nơi đơn vị mình được phân công ứng cử để nắm đặc điểm tình hình về kinh tế, xã hội, QPAN của địa phương; biết được lịch tiếp xúc cử tri và đơn vị tiếp xúc cử tri (mặc dù ứng cử viên không liên hệ thì đơn vị bầu cử vẫn gửi lịch cho ứng cử viên).

Thứ 6: Chủ động liên hệ với ngành dọc của mình ở đơn vị mình được phân công tiếp xúc cử tri để nắm chắc tình hình của ngành mình; cần lưu ý tới những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Thứ 7: Xây dựng chương trình hành động cá nhân để phục vụ cho công tác tiếp xúc cử tri vận động bầu cử (ĐÂY LÀ PHẦN TRỌNG TÂM nên các ứng cử viên cần phải nghiêm túc đầu tư công sức, thời gian, trí tuệ). Chương trình cần ngắn gọn nhưng đầy đủ và phải đảm các nội dung sau:

- Giới thiệu thật ngắn gọn tên tuổi, trình độ, vị trí công tác và gia đình mình (gắn gọn vì hồ sơ của mình đã được niêm yết)

- Bày tỏ niềm vinh dự và trách nhiệm của mình khi được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tại địa phương

- Nêu rõ chương trình công tác của mình nếu trúng cử (đây là phần quan trọng nhất của Chương trình hành động) và lưu ý nhấn mạnh về lời hứa trước cử tri:

+ Tính gương mẫu trong công việc, trong phẩm chất đạo đức...

+ Bản lĩnh người đại biểu

+ Không ngừng học tập rèn luyện kỹ năng đại biểu

+ Thường xuyên giữ mối liên hệ với cử tri

+ Bày tỏ sự mong muốn sự giúp đỡ của các tổ chức và cử tri nơi mình ứng cử.

 

Để đạt kết quả cao trong các hội nghị tiếp xúc cử tri, ứng cử viên cần nắm vững và hoàn toàn chủ động khi trình bày chương trình hành động của mình tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, tránh tình trạng lệ thuộc vào văn bản, bản viết sẵn và đọc một mạch mà không hề quan tâm tới thái độ của cử tri đối với những vấn đề mình trình bày. (Nếu ứng cử viên thiếu tự tin khi xây dựng chương trình hành động thì có thể nhờ các chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm tư vấn).

Một vài lưu ý cho các ứng cử viên khi xuất hiện trước cử tri:

- Đến hội nghị tiếp xúc cử tri sớm hơn thời gian quy định ít nhất 10 phút để thăm hỏi cử tri. Quan tâm tới cử tri cao tuổi, phụ nữ, vv. Tuyệt đối không được đến chậm dù bất cứ lý do nào.

- Trang phục, đầu tóc phải gọn gang, lịch sự, phù hợp với đối tượng cử tri từng vùng miền. Điều này thể hiện sự tôn trọng và am hiểu cử tri. Tránh tình trạng xuề xoà, nhếch nhác hoặc quá trau chuốt (đại biểu nữ nên trang điểm nhẹ nhàng, tự nhiên và không mặc diêm dúa, làm mất cảm tình của cử tri).

- Khi trình bày chương trình hành động cần dùng âm lượng vừa phải, dành ánh mắt giao lưu với cử tri để tạo sự gắn kết.

- Trong giờ giải lao, các ứng cử viên cần tranh thủ giao lưu, thăm hỏi cử tri; tránh tình trạng các ứng cử viên chỉ ngồi trong hội trường nói chuyện với nhau.

- Các ứng cử viên cần chủ động giữ mối liên hệ với ngành dọc hoặc các tổ chức mà mình là hội viên, đoàn viên để tranh thủ sự giúp đỡ và có thể tham gia vào một số hoạt động thuộc lĩnh vực mình phụ trách tại địa phương để thể hiện trách nhiệm của mình và qua đó để hiểu thêm tâm tư, nguyện vọng của cử tri.

- Sau các hội nghị tiếp xúc cử tri, các ứng cử viên vẫn tiếp tục giữ mối liên hệ với UBMTTQ nơi mình được giới thiệu ứng cử để cập nhật thông tin.

- Tranh thủ sự ủng hộ của các cơ quan thông tấn, báo chí để ứng cử viên được xuất hiện trên một số diễn đàn trình bày chương trình hành động của mình hoặc những nỗ lực của mình trong cuộc sống để trở thành đại biểu của dân....

 

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (Từ ngày 31/3/2016)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)

Quốc hội khóa XIV:


Tổng số đại biểu được bầu là 496 người (số liệu đến tháng 6/2018 là: 487 người);

- Đại biểu ở các cơ quan, tổ chức ởTrung ương: 182 người (tỷ lệ 36,70%);

- Đại biểu ở địa phương: 312 người (tỷ lệ 62,90%);

- Đại biểu tự ứng cử: 2 người (tỷ lệ 0,4%).

- Đại biểu là người dân tộc thiểu số:86 người (tỷ lệ 17,30%);

- Đại biểu nữ: 133 người (tỷ lệ26,80%);

- Đại biểu là người ngoài Đảng: 21người (tỷ lệ 4,20%);

- Đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi):71 người (tỷ lệ 14,30%);

- Đại biểu Quốc hội khóa tái cử: 160người (tỷ lệ 32,30%);

- Đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu:317 người (tỷ lệ 63,90%);

- Đại biểu có trình độ: Trên đại học:310 người (tỷ lệ 62,50%); đại học: 180 người (tỷ lệ 36,30%); dưới đại học: 6người (tỷ lệ 1,20%).

WEBLINK