Kinh nghiệm vận động bầu cử của đồng chí Hoàng Văn Bảo, Nguyên Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh Hải Dương
Cập nhật : 16:27 - 02/03/2016

 

 

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đang đến gần. Đối với các đại biểu lần đầu được giới thiệu ra ứng cử chắc chắn sẽ rất bỡ ngỡ với các công việc chuẩn bị và việc vận động bầu cử. Nên nhớ, bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND có những đặc điểm rất khác biệt so với các cuộc bầu cử khác. Đây là cuộc bầu cử có số dư rất cao, ít nhất tới 60%. Thứ hai, cử tri, người có quyền bầu cử, thường cư trú trên một địa bàn rộng, xa lạ với ứng cử viên, có rất ít thông tin về các ứng cử viên. Do vậy, công tác vận động bầu cử có vai trò rất quan trọng đối với mỗi ứng cử viên. Sau đây là một vài kinh nghiệm và những việc cần làm đối với người lần đầu được giới thiệu ra ứng cử.

Đầu tiên, bạn nên tìm hiểu những thông tin ban đầu về HĐND và đại biểu HĐND như: tổ chức, bộ máy, vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ…của HĐND; thẩm quyền và trách nhiệm của đại biểu HĐND v.v… bằng cách tìm đọc Hiến pháp 2013, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, Quy chế hoạt động của HĐND các cấp…( những tài liệu này có thể lấy trên mạng hoặc có thể gặp cơ quan Văn phòng HĐND địa phương đề nghị cung cấp).

Bạn phải làm tốt việc lập và nộp hồ sơ cá nhân. Hồ sơ cá nhân được viết theo mẫu ban hành thống nhất. Đừng ngại viết chi tiết vào Sơ yếu lí lịch những thành tích và kết quả công tác của mình cũng như trình độ được đào tạo. Hãy suy nghĩ về những khả năng, kinh nghiệm công tác của bản thân và việc sử dụng nó trong quá trình hoạt động đại biểu nếu được bầu.

Sau khi được hội nghị hiệp thương lần thứ 3 đưa vào danh sách bầu cử chính thức thì công tác vận động bầu cử có thể được bắt đầu. Thời gian dành công việc này không nhiều (khoảng 1 tháng). Các ứng cử viên cần sắp xếp thời gian để thực hiện các công việc sau:

- Cần bắt tay vào việc soạn thảo chương trình hành động của cá nhân nếu được bầu làm đại biểu HĐND. Chương trình hành động này sẽ được cá nhân ứng cử viên trực tiếp trình bày tại các cuộc tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử sau này.

- Nên tìm hiểu thông tin từ Ủy ban bầu cử cấp mình ứng cử để được biết mình sẽ được phân bổ về ứng cử tại đơn vị bầu cử nào. Tìm hiểu về những ứng cử viên khác cùng đơn vị bầu cử.

- Lên lịch đăng ký gặp gỡ lãnh đạo địa phương nơi mình ứng cử. Cụ thể, có thể gặp đại diện Thường trực HĐND, lãnh đạo Ban Thường trực UB MTTQ, các đoàn thể nhân dân… để tìm hiểu các thông tin về địa phương nơi mình ứng cử, như các đặc điểm về điều kiện tự nhiên, lịch sử, văn hóa; truyền thống cách mạng; tình hình kinh tế- xã hội địa phương; tiềm năng, thế mạnh cũng như những khó khăn, thách thức của địa phương; đặc điểm dân cư; đời sống nhân dân; những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong nhân dân (nếu có)…Những nội dung này rất cần thiết để soạn thảo chương trình hành động và sử dụng khi tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử.

- Nên kiểm tra danh sách bầu cử và sơ yếu lí lịch ứng cử viên có đúng với hồ sơ cá nhân của mình đã nộp không. Nếu có sai sót thì đề nghị Ủy ban bầu cử chỉnh sửa ngay.

- Tham gia thật tốt các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử. Có mấy vấn đề cần quan tâm:

+ Đừng bao giờ đến muộn. Tốt nhất có mặt trước 5-10 phút, tranh thủ gặp người tổ chức tiếp xúc cử tri hoặc đại diện UBMTTQ, Thường trực HĐND, UBND để tìm hiểu thông tin về nơi tổ chức tiếp xúc cử tri (địa danh), số lượng, thành phần dự tiếp xúc cử tri đại diện cho những xã, thôn nào. Đừng ngại trò chuyện với các cử tri trước giờ tiếp xúc cử tri, trong giờ giải lao…

+ Có tác phong, tư thế, trang phục lịch sự, gọn gàng, đúng mực, phù hợp với nơi tiếp xúc cử tri.

+ Luôn tỏ ra quan tâm, chú ý lắng nghe ý kiến phát biểu của người khác. Chuẩn bị sẵn giấy bút để ghi chép.

+ Khi được mời lên trình bày chương trình hành động, cần ý thức đây là cơ hội rất quan trọng để mình thể hiện, xây dựng hình ảnh bản thân trước cử tri. Bạn nên nói rõ cho cử tri biết mình là ai; trình độ đào tạo; khả năng và kinh nghiệm công tác; được tổ chức nào giới thiệu ra ứng cử; những công tác đã kinh qua, thành tích đã đạt được; khả năng của bản thân đóng góp với hoạt động của HĐND; hứa với cử tri những việc có thể làm nếu được bầu, ví dụ như: lắng nghe và chuyển tải những kiến nghị của cử tri và nhân dân đến HĐND và UBND; tích cực thảo luận đóng góp ý kiến xây dựng nghị quyết của HĐND; thực hiện giám sát và chất vấn… Đặc biệt bạn nên nói với cử tri những gì mình có thể thực hiện được trong khả năng của mình trên cương vị là đại biểu HĐND để đóng góp vào việc phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng địa phương nơi mình ứng cử.

+ Khi phát biểu với cử tri, bạn cần cố gắng bớt phụ thuộc vào tài liệu đã chuẩn bị sẵn càng nhiều càng tốt. Thời gian phát biểu nên ngắn gọn, thường khoảng 10-15 phút.

+ Tự nghiền ngẫm, rút kinh nghiệm ngay sau mỗi lần tiếp xúc cử tri. Thông qua những người cùng dự buổi tiếp xúc cử tri như đại diện cấp ủy, Thường trực HĐND, UB MTTQ, UBND để tiếp nhận những thông tin nhận xét đánh giá của cử tri đối với bản thân mình.

- Ngoài việc tham gia thật tốt các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử, bạn đừng từ chối nếu được cơ quan thông tin đại chúng (báo, đài PTTH địa phương, trang thông tin điện tử…) mời phỏng vấn và cần chuẩn bị chu đáo cho những cuộc phỏng vấn này.

 Tóm lại, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp năm 2016 là một sự kiện chính trị quan trọng và sinh hoạt dân chủ sâu rộng. Với chủ trương nâng cao chất lượng đại biểu dân cử, các ứng cử viên được giới thiệu ra ứng cử đã được hiệp thương lựa chọn kỹ càng, đều xứng đáng là đại biểu, cơ hội trúng cử của các ứng viên là ngang nhau. Nếu bạn vận động bầu cử có hiệu quả, xây dựng được hình ảnh tốt đẹp của mình trước công chúng, bạn sẽ được cử tri tín nhiệm bầu là người đại diện cho họ, góp phần để cuộc bầu cử thành công.

Chúc các ứng cử viên thành công trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp vào ngày 22/5/2016./.

 

 

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (Từ ngày 31/3/2016)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)

Quốc hội khóa XIV:


Tổng số đại biểu được bầu là 496 người (số liệu đến tháng 6/2018 là: 487 người);

- Đại biểu ở các cơ quan, tổ chức ởTrung ương: 182 người (tỷ lệ 36,70%);

- Đại biểu ở địa phương: 312 người (tỷ lệ 62,90%);

- Đại biểu tự ứng cử: 2 người (tỷ lệ 0,4%).

- Đại biểu là người dân tộc thiểu số:86 người (tỷ lệ 17,30%);

- Đại biểu nữ: 133 người (tỷ lệ26,80%);

- Đại biểu là người ngoài Đảng: 21người (tỷ lệ 4,20%);

- Đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi):71 người (tỷ lệ 14,30%);

- Đại biểu Quốc hội khóa tái cử: 160người (tỷ lệ 32,30%);

- Đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu:317 người (tỷ lệ 63,90%);

- Đại biểu có trình độ: Trên đại học:310 người (tỷ lệ 62,50%); đại học: 180 người (tỷ lệ 36,30%); dưới đại học: 6người (tỷ lệ 1,20%).

WEBLINK