HƯỚNG TỚI MỘT QUỐC HỘI NGÀY CÀNG DÂN CHỦ, TRÍ TUỆ VÀ BẢN LĨNH
Cập nhật : 8:39 - 08/08/2011

Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khoá XIII vừa kết thúc tốt đẹp sau mười lăm ngày làm việc trách nhiệm và nghiêm túc. Diễn biến và dư âm đọng lại sau kỳ họp khẳng định niềm tin vào một Quốc hội ngày càng dân chủ, trí tuệ và bản lĩnh.

Được bầu ra và hoạt động trong bối cảnh đất nước có nhiều thuận lợi nhưng đồng thời cũng không ít khó khăn, thách thức, Quốc hội khoá XIII có vinh dự và trách nhiệm lớn trong việc kế thừa, phát huy những thành tựu và kinh nghiệm của Quốc hội các khoá trước; tiếp tục có những đổi mới mang tính đột phá để tạo ra không khí dân chủ trong hoạt động nghị trường, phát huy trí tuệ, bản lĩnh của tập thể, cá nhân từng đại biểu Quốc hội trong trao đổi, thảo luận và đưa ra quyết sách quan trọng.

Trong nhiều nhiệm kỳ vừa qua, bên cạnh những kết quả đạt được ở các lĩnh vực lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, thì một trong những điểm nhấn của Quốc hội được cử tri và nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao là từng bước phát huy tinh thần dân chủ trong các hoạt động của mình. Một mặt, bảo đảm được sự lãnh đạo của Đảng, bảo đảm nguyên tắc làm việc tập thể, quyết định theo đa số khi biểu quyết thông qua luật, nghị quyết của Quốc hội, nhưng mặt khác đã tạo điều kiện cho từng đại biểu thảo luận, chất vấn bày tỏ chính kiến, trao đổi một cách kỹ lưỡng về những nội dung thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Trên cơ sở đó, nhiều dự án trọng điểm quốc gia, nhiều vấn đề quan trọng của đất nước đã được cân nhắc cẩn trọng trước khi quyết định. Sự công khai, minh bạch và thực sự dân chủ đã làm cho hoạt động của Quốc hội ngày càng có hiệu lực, hiệu quả và thực chất hơn. Đa số các đại biểu Quốc hội đã thực hiện tốt vai trò là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng cử tri cả nước. Từng cá nhân đại biểu đã thể hiện trí tuệ và bản lĩnh của mình tại phiên họp toàn thể và các diễn đàn Quốc hội, góp phần vào thành công chung của Quốc hội các khoá vừa qua. Cách thức chỉ đạo, điều hành dân chủ cùng với thái độ nghiêm túc và hết sức trách nhiệm của các đại biểu đã dần hình thành nên văn hoá ứng xử nghị trường. Những phát biểu sâu sắc và tâm huyết, thể hiện tư duy chiều sâu, mang tính xây dựng cao có hệ thống, đồng thời thể hiện trí trách nhiệm và bản lĩnh của nhiều đại biểu đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong tình cảm và niềm tin của cử tri, nhân dân cả nước.   

Bước vào kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XIII đã phát huy được những kinh nghiệm của Quốc hội các khóa trước. Một không khí dân chủ, cởi mở đã thể hiện rõ nét trong các hoạt động của Quốc hội tại phiên họp toàn thể cũng như các cuộc họp ở Đoàn. Hầu hết đại biểu đã hết sức trách nhiệm trong thảo luận, đóng góp ý kiến về cơ cấu tổ chức bộ máy và nhân sự cấp cao của Nhà nước, thực hiện quyền đề xuất, giới thiệu những người ứng cử giữ các chức vụ quan trọng của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội. Phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm các chức vụ trong Chính phủ đã được Quốc hội trực tiếp quyết định trên cơ sở cân nhắc toàn diện, nhiều mặt.

Hoạt động chỉ đạo, điều hành kỳ họp bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, quyết định theo đa số trên cơ sở tôn trọng ý kiến của từng cá nhân đại biểu. Với trách nhiệm được giao, Uỷ ban thường vụ Quốc hội tổng hợp đầy đủ, chi tiết các ý kiến để báo cáo, giải trình về từng vấn đề tại phiên họp toàn thể. Dấu nhấn trong kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XIII là Quốc hội quyết định để số dư trong danh sách những người ứng cử để bầu làm thành viên của Uỷ ban thường vụ Quốc hội. Sự tham gia của một số đại biểu được giới thiệu thêm vào danh sách ứng cử cũng đã thể hiện tinh thần dân chủ trong hoạt động Quốc hội ngày càng rõ nét.

Nội dung thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước, chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012 và triển khai chủ trương sửa đổi Hiến pháp năm 1992 tại kỳ họp này cũng thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu Quốc hội. Tư duy của trí tuệ và bản lĩnh của đại biểu đã được thể hiện ngay tại các phiên thảo luận tổ cũng như tại các phiên họp tại Hội trường nhất là trong nội dung đóng góp vào chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2012 và của toàn khóa. Nhiều ý kiến bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc với Chính phủ trước những khó khăn, thách thức trong quản lý điều hành đất nước tại thời điểm hiện nay. Qua đó, đại biểu Quốc hội cũng đã kiến nghị các chủ trương, giải pháp để hoàn thành các nhiệm vụ đề ra, truyền tải những ý kiến, nguyện vọng của cử tri đến với Quốc hội và Chính phủ nhiệm kỳ mới. 

Nội dung phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại kỳ họp thứ nhất thay mặt Uỷ ban thường vụ Quốc hội khoá mới khi tiếp nhận nhiệm vụ đã thể hiện sự cam kết sẽ kế thừa những thành quả, kinh nghiệm của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khóa trước. Đồng thời bày tỏ quyết tâm sẽ nỗ lực phấn đấu tiếp tục đổi mới, phát huy trí tuệ, nâng cao trách nhiệm trước nhân dân để thực hiện tốt các nhiệm vụ, quyền hạn mà Hiến pháp và pháp luật quy định, góp phần xây dựng Quốc hội xứng đáng với vị trí là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng bày tỏ sự tin tưởng sắp tới Quốc hội khoá XIII với chất lượng đại biểu đã được nâng lên sẽ có những bước đột phá, đổi mới hơn nữa trong hoạt động của mình. Ý kiến trao đổi thẳng thắn, chân thành, chia sẻ của các đại biểu Quốc hội tại các tổ thảo luận cũng cho thấy một không khí phấn khởi đầy nhiệt huyết, với nhiều ấp ủ, hoài bão và tinh thần trách nhiệm cao trước nhân dân và cử tri cả nước.

Xây dựng một Quốc hội dân chủ, trí tuệ và bản lĩnh không chỉ là một quyết tâm chính trị, mà đây thực sự là yêu cầu, đòi hỏi khách quan trong tình hình hiện nay, là điều kiện để Quốc hội khoá XIII hoạt động ngày càng có hiệu lực, hiệu quả. Để thực hiện được điều này, một mặt cần đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Quốc hội. Mặt khác, Quốc hội cũng phải tự đổi mới trong phương thức hoạt động, cải tiến quy trình làm việc. Bản thân mỗi đại biểu Quốc hội phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, tự học hỏi nâng cao kiến thức, kỹ năng hoạt động. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tham mưu, giúp việc về chuyên môn và bảo đảm các điều kiện hoạt động của đại biểu Quốc hội.

Các phương tiện thông tin đại chúng là kênh thông tin đa chiều phản ánh hoạt động của Quốc hội, là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri. Với vai trò quan trọng này, các cơ quan thông tấn, báo chí cũng cần tiếp tục cải tiến, đổi mới để phản ánh đầy đủ, thường xuyên và chính xác hơn các hoạt động của Quốc hội đến với cử tri, đồng thời chuyển tải những ý kiến của cử tri, dư luận xã hội tới diễn đàn Quốc hội. Từ đó, góp phần tích cực thúc đẩy sự công khai, minh bạch và quá trình dân chủ hoá hoạt động của Quốc hội, tạo điều kiện để cử tri theo dõi, giám sát Quốc hội, các đại biểu Quốc hội.

Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khoá XIII đã kết thúc tốt đẹp. Diễn biến và những kết quả đạt được của kỳ họp đang hứa hẹn sự chuyển mình mạnh mẽ, hướng tới một Quốc hội ngày càng dân chủ, trí tuệ và bản lĩnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. 
Nguyễn Đăng Tiến
Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (Từ ngày 31/3/2016)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)

Quốc hội khóa XIV:


Tổng số đại biểu được bầu là 496 người (số liệu đến tháng 6/2018 là: 487 người);

- Đại biểu ở các cơ quan, tổ chức ởTrung ương: 182 người (tỷ lệ 36,70%);

- Đại biểu ở địa phương: 312 người (tỷ lệ 62,90%);

- Đại biểu tự ứng cử: 2 người (tỷ lệ 0,4%).

- Đại biểu là người dân tộc thiểu số:86 người (tỷ lệ 17,30%);

- Đại biểu nữ: 133 người (tỷ lệ26,80%);

- Đại biểu là người ngoài Đảng: 21người (tỷ lệ 4,20%);

- Đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi):71 người (tỷ lệ 14,30%);

- Đại biểu Quốc hội khóa tái cử: 160người (tỷ lệ 32,30%);

- Đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu:317 người (tỷ lệ 63,90%);

- Đại biểu có trình độ: Trên đại học:310 người (tỷ lệ 62,50%); đại học: 180 người (tỷ lệ 36,30%); dưới đại học: 6người (tỷ lệ 1,20%).

WEBLINK