Vị thế mới cho Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử
Cập nhật : 12:10 - 02/11/2010
Hội thảo "Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử"

Từ những bước đi đầu tiên khi đặt nền móng cho việc hình thành Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử đã gặp không ít những khó khăn. Khó khăn khi nhận thức chưa thông suốt, rằng đã là đại biểu, là những người tinh túy được lựa chọn trong cả nước thì không cần phải bồi dưỡng dẫn đến hàng loạt các khó khăn khác về tổ chức bộ máy, về xác định chức năng nhiệm vụ ra sao, cách thức hoạt động thế nào… Nhưng rồi vượt qua những khó khăn đó, Trung tâm được hình thành là một đơn vị cấp phòng trực thuộc VPQH. Đã có hình hài nhưng vẫn chưa phải đã hết khó khăn khi nhiều người vẫn còn hoài nghi về chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm khi gắn với từ khá nhạy cảm- bồi dưỡng đại biểu dân cử.  Thế rồi, qua thực tế, vừa làm, vừa trải nghiệm, rút kinh nghiệm với sự ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo VPQH và quan trọng hơn cả đó là sự ủng hộ của chính các đại biểu dân cử đã tiếp thêm sức sống cho Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử. Ý kiến của ĐB Lê Thị Nga (Thanh Hóa) tại cuộc Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử” cũng là ý kiến chung của nhiều đại biểu khác bày tỏ trong các cuộc tập huấn, hội thảo rằng : Không ai sinh ra để làm ĐBQH cả. Vì vậy, ĐBQH rất cần được bồi dưỡng về kiến thức, về kỹ năng để thực hiện nhiệm vụ đại biểu. Không ai khác chính nguyện vọng đó của các đại biểu dân cử đã là bằng chứng xác thực nhất cho sự cần thiết của Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử. Và, từ nguồn sức mạnh đó, với các hoạt động thiết thực Trung tâm đã ngày càng khẳng định vị thế của mình đối với đối tượng mà trung tâm luôn hướng tới- đại biểu dân cử.

Mục tiêu là vậy. Lý tưởng là vậy, nhưng triển khai thực hiện như thế nào lại là một việc không hề đơn giản trong khi có quá nhiều thách thức và khó khăn. Đối tượng phục vụ của Trung tâm rất đặc thù khi các đại biểu dân cử đa số là người lớn tuổi, đã qua trải nghiệm, đã là chuyên gia, là người kinh qua các trọng trách ở các lĩnh vực khác và có chung một điểm mà nói theo như Ts Nguyễn Sĩ Dũng là đối tượng duy nhất được người dân ủy quyền. Vậy thì đâu cách tiếp cận hiệu quả trong hoạt động bồi dưỡng đại biểu dân cử. Lại là một thách thức ! Từ nhu cầu của các đại biểu qua công tác điều tra, thăm dò ý kiến Trung tâm đã từng bước xây dựng được nội dung bám sát vào những vấn đề các đại biểu quan tâm, tập trung chủ yếu tập huấn về các kỹ năng các đại biểu cần trong trong việc thực hiện nhiệm vụ đại biểu. Theo ý kiến của nhiều đại biểu, đây là hướng đi phù hợp và thiết thực cho hoạt động của đại biểu dân cử. Từ thực tế bản thân, ĐB Hoàng Văn Lợi (Bắc Giang) tâm sự rất chân thành : “Lúc đầu không nghĩ là QH quan trọng như vậy. Khi bắt đầu sang làm ĐBQH thì thấy choáng ngợp. Trong 1-2 kỳ đầu chỉ là nghe ngóng các đại biểu khóa trước phát biểu thế nào để tự bồi dưỡng mình. Sau khi được tham dự các lớp tập huấn của Trung tâm, cộng với sự tự bồi dưỡng, dần dần tập dượt để thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ đại biểu”. Còn ĐB trẻ Nguyễn Thị Mỹ Hương (Đà Nẵng) đã từng chia sẻ rất cần được tham dự các lớp bồi dưỡng của Trung tâm vì các kỹ năng hoạt động của QH rất mới mẻ. Đây cũng là thực trạng chung của không ít đại biểu, đặc biệt là các đại biểu mới trúng cử lần đầu. Vậy làm thế nào để sau mỗi khóa Quốc hội, có tới 2/3 là các đại biểu mới vận hành thành thục kỹ năng cần có của một đại biểu dân cử? Ngoài tự học thì việc được bồi dưỡng tập huấn kỹ năng là điều cần thiết trong điều kiện hiện nay.

Bắt đầu bằng việc xây dựng một mạng lưới báo cáo viên nguồn- là những đại biểu Quốc hội có uy tín, có nhiều kinh nghiệm được mời đến để  gặp gỡ để chia sẻ với các đại biểu dân cử khác về kỹ năng hoạt động. Và cũng chính các báo cáo viên nguồn đó được cập nhật phương pháp sư phạm trong bồi dưỡng đại biểu dân cử để từ đó các báo cáo viên xây dựng cho mình phương pháp bồi dưỡng phù hợp nhất.

Đại biểu được tiếp cận với những kiến thức, kỹ năng họ cần, các báo cáo viên cung cấp với những điều đại biểu muốn và Trung tâm là cầu nối, là nơi tổ chức diễn đàn để họ chia sẻ với nhau… cùng với mong mỏi sẽ làm tốt hơn nhiệm vụ của mình…

Từ những ý tưởng sơ khai về bồi dưỡng kỹ năng cho đại biểu dân cử với mong mỏi của người đặt nền móng đầu tiên là góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của từng đại biểu … các hoạt động của trung tâm như mở các lớp bồi dưỡng tập huấn, xuất bản sách, phát triển website… đã dần dần hiện thực hóa mục tiêu đó. Con đường phía trước còn nhiều thách thức, nhất là khi vị thế của trung tâm đã được xác định rõ ràng hơn thì nhiệm vụ đặt ra cho Trung tâm càng nặng nề hơn. Và Trung tâm sẽ làm được, chắc chắn sẽ làm được vì đáp ứng đúng nhu cầu cần học hỏi của đại biểu và có được sự ủng hộ của các đại biểu dân cử.

TCER

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (Từ ngày 31/3/2016)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)

Quốc hội khóa XIV:


Tổng số đại biểu được bầu là 496 người (số liệu đến tháng 6/2018 là: 487 người);

- Đại biểu ở các cơ quan, tổ chức ởTrung ương: 182 người (tỷ lệ 36,70%);

- Đại biểu ở địa phương: 312 người (tỷ lệ 62,90%);

- Đại biểu tự ứng cử: 2 người (tỷ lệ 0,4%).

- Đại biểu là người dân tộc thiểu số:86 người (tỷ lệ 17,30%);

- Đại biểu nữ: 133 người (tỷ lệ26,80%);

- Đại biểu là người ngoài Đảng: 21người (tỷ lệ 4,20%);

- Đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi):71 người (tỷ lệ 14,30%);

- Đại biểu Quốc hội khóa tái cử: 160người (tỷ lệ 32,30%);

- Đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu:317 người (tỷ lệ 63,90%);

- Đại biểu có trình độ: Trên đại học:310 người (tỷ lệ 62,50%); đại học: 180 người (tỷ lệ 36,30%); dưới đại học: 6người (tỷ lệ 1,20%).

WEBLINK