Lấy phiếu tín nhiệm - một hình thức giám sát quan trọng của QH
Cập nhật : 10:16 - 12/06/2013

Hôm nay,QH lần đầu tiên tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn. Qua tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Năm, PHÓ TRƯỞNG ĐOÀN ĐBQH TỈNH PHÚ THỌ DƯƠNG HOÀNG HƯƠNG cho biết, cử tri mong muốn, mỗi ĐBQH cần lắng nghe chính xác tâm tư, nguyện vọng của cử tri, tiếp cận đầy đủ các nguồn thông tin và phân tích thấu đáo để mỗi lá phiếu đều bảo đảm sự công tâm, trung thực và khách quan.  

Trong tuần làm việc này, QH sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn các Bộ trưởng,trưởng ngành - một trong những hoạt động luôn thu hút được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo cử tri và nhân dân. Trên cơ sở lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, Đại biểu quan tâm và dự định chất vấn về lĩnh vực nào?

- Tôi quan tâm đến công tác giám định bảo hiểm y tế, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế. Đối với công tác chăm sóc sức khỏe của người dân, tôi quan tâm và sẽ đặt câu hỏi chất vấn về việc thực hiện chỉ tiêu đến năm 2015 có 8 bác sỹ/1 vạn dân và về chất lượng khám chữa bệnh cũng như việc phân bổ bác sỹ giữa các vùng miền. Tôi chất vấn về nội dung này, bởi hiện nay nước ta đã đạt con số 7,2 bác sỹ/1 vạn dân nhưng thực tế dường như đội ngũ bác sỹ vẫn tập trung ở các đô thị. Vấn đề đặt ra là giải pháp nào để có thể thu hút bác sỹ về khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Về chất lượng khám chữa bệnh, hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng đã và đang phản ánh nhiều hiện tượng bất cập cần được chấn chỉnh ngay để có thể bảo đảm cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh tốt nhất cho bệnh nhân, giúp nhân dân yên tâm khi đến các cơ sở y tế.

- Đến nay, các bộ, ngành đã cơ bản gửi Báo cáo kết quả thực hiện trả lời chất vấn theo Nghị quyết của QH về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Tư. Qua các báo cáo này, Đại biểu đánh giá như thế nào về việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng, trưởng ngành từ Kỳ họp thứ Tư đến nay?

- Đến nay, các ĐBQH đã nhận được Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện các Nghị quyết của QH về chất vấn và trả lời chất vấn. Qua xem xét Báo cáo tôi thấy, việc tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn, xem xét việc ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn cũng như việc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng, trưởng ngành ngày càng nền nếp hơn. Điều này thể hiện qua việc trả lời chất vấn của Bộ trưởng, trưởng ngành đã tập trung vào trọng tâm câu hỏi của ĐBQH. Qua theo dõi việc thực hiện lời hứa của bộ trưởng, trưởng ngành, tôi thấy các bộ trưởng, trưởng ngành đã quyết liệt hơn,có những trường hợp ngay trong thời gian diễn ra Kỳ họp, một số bộ trưởng,trưởng ngành đã có động thái thực hiện lời hứa. Ví dụ tại Kỳ họp thứ Tư vừa qua, sau khi trả lời chất vấn về chính sách tiền tệ, Thống đốc Ngân hành Nhà nước đã triển khai ngay một số việc để thực hiện lời hứa. Hay như Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải đã đôn đốc các cơ quan ban ngành để khắc phục một số bất cập, hạn chế trong lĩnh vực giao thông mà ĐBQH nêu ra. Tuy nhiên, không phải tất cả các chất vấn của ĐBQH đều được đôn đốc giải quyết, thực hiện, nhất là những nội dung liên quan đến chính sách vĩ mô, đòi hỏi quá trình rà soát, đánh giá tác động thực tế. Tôi mong muốn, các bộ trưởng, trưởng ngành sẽ tiếp tục giữ nhiệt huyết, trách nhiệm và ý thức này trong Kỳ họp này và các kỳ họp tới đây.

Thực tế, thời gian qua cho thấy, hầu hết các Bộ trưởng, trưởng ngành đều tích cực triển khai các nội dung đã cam kết trước QH. Sau chất vấn, đã có nhiều chính sách được ban hành, nhiều vấn đề ĐBQH phản ánh,chất vấn được đôn đốc chỉ đạo thực hiện, góp phần tạo chuyển biến trong việc thực hiện Nghị quyết của QH về chất vấn và trả lời chất vấn.

- Tại Kỳ họp thứ Năm này, lần đầu tiên QH tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn. Đại biểu chuẩn bị như thế nào cho hoạt động này?

- Lấy phiếu tín nhiệm là một trong những hình thức giám sát quan trọng của QH, lần đầu tiên được tổ chức tại QH và có ý nghĩa lớn đối với việc củng cố, bảo đảm chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước. Qua tiếp xúc cử tri, tôi nhận thấy, cử tri và nhân dân rất quan tâm, kỳ vọng vào hoạt động này của QH. ĐBQH chúng tôi đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho hoạt động này, tích cực nghiên cứu các tài liệu để có những đánh giá công tâm,chính xác nhất đối với từng chức danh thuộc diện đưa ra lấy phiếu tín nhiệm lần này.

Đối với lấy phiếu tín nhiệm, yếu tố có vai trò quan trọng, hỗ trợ ĐBQH là vấn đề thông tin về việc thực hiện nhiệm vụ, về tư cách, phẩm chất chính trị đối với người giữ các chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn. Chuẩn bị cho hoạt động này, tôi và nhiều ĐBQH đang dựa vào 5 nguồn thông tin để đánh giá. Thứ nhất là thông qua các báo cáo đánh giá về việc thực hiện thẩm quyền, trách nhiệm được giao của mỗi chức danh thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm lần này. Hiện nay, ĐBQH đã nhận được đầy đủ các báo cáo này. Phần các báo cáo đã đáp ứng được yêu cầu cung cấp thông tin cho ĐBQH. Nhưng do đây là lần đầu tiên nên giữa các báo cáo chưa có sự thống nhất cao về hình thức thể hiện. Thứ hai là thông tin từ các báo cáo về kinh tế - xã hội, báo cáo chuyên đề của Chính phủ và các bộ, ngành chức năng trình QH từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Từ các báo cáo này, ĐBQH có thể chắt lọc,đánh giá về việc hoàn thành nhiệm vụ của từng bộ, ngành cũng như đánh giá vềtrách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành và các chức danh khác do QH bầu hoặc phê chuẩn. Thứ ba là thông tin từ ý kiến, kiến nghị của cử tri, Báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp QH, Báo cáo của UBTVQH về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp QH... Thứ tư là thông tin từ các báo cáo công tác của QH, các cơ quan của QH; Báo cáo giám sát của UBTVQH, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của QH; hay thông tin từ các phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Trong đó, nguồn thông tin từ hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn giúp ĐBQH có cái nhìn đa chiều, chính xác về các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn. Thứ năm là thông tin thu thập, chắt lọc từ các phương tiện thông tin đại chúng.

- Trên cơ sở các nguồn thông tin này, ĐBQH đã có đủ thông tin cho hoạt động lấy phiếu tín nhiệm chưa, thưa Đại biểu?

- Trên cơ sở các nguồn thông tin được cung cấp nêu trên thì trách nhiệm của ĐBQH là phải xử lý thông tin để có cái nhìn công tâm, khách quan về các chức danh. Với trách nhiệm của người đại biểu nhân dân,tôi sẽ thực hiện trách nhiệm của mình một cách tích cực, chắt lọc thông tin để có những đánh giá khách quan, trung thực, công tâm và không chịu tác động từ yếu tố nào khác trong quá trình bỏ phiếu đối với các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn. 

Trong quá trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Năm này, tôi đã nhận được nhiều ý kiến của cử tri bày tỏ sự quan tâm, phấn khởi trước việc QH tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn. Cử tri đề nghị, trong lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ này, ĐBQH cố gắng lắng nghe nguyện vọng, mong mỏi của cử tri, tiếp cận đầy đủ các nguồn thông tin và phân tích thấu đáo để mỗi lá phiếu của ĐBQH đều bảo đảm sự công tâm, trung thực, khách quan. Trách nhiệm đang đặt lên vai mỗi ĐBQH.

- Xin cám ơn Đại biểu!

Phương Thủy thực hiện

Nguồn: daibieunhandan

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (Từ ngày 31/3/2016)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)

Quốc hội khóa XIV:


Tổng số đại biểu được bầu là 496 người (số liệu đến tháng 6/2018 là: 487 người);

- Đại biểu ở các cơ quan, tổ chức ởTrung ương: 182 người (tỷ lệ 36,70%);

- Đại biểu ở địa phương: 312 người (tỷ lệ 62,90%);

- Đại biểu tự ứng cử: 2 người (tỷ lệ 0,4%).

- Đại biểu là người dân tộc thiểu số:86 người (tỷ lệ 17,30%);

- Đại biểu nữ: 133 người (tỷ lệ26,80%);

- Đại biểu là người ngoài Đảng: 21người (tỷ lệ 4,20%);

- Đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi):71 người (tỷ lệ 14,30%);

- Đại biểu Quốc hội khóa tái cử: 160người (tỷ lệ 32,30%);

- Đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu:317 người (tỷ lệ 63,90%);

- Đại biểu có trình độ: Trên đại học:310 người (tỷ lệ 62,50%); đại học: 180 người (tỷ lệ 36,30%); dưới đại học: 6người (tỷ lệ 1,20%).

WEBLINK