Kỹ năng tiếp xúc với cơ quan truyền thông
Cập nhật : 12:05 - 02/11/2010
ĐB Phạm Phương Thảo phát biểu thảo luận tại Hội trường

Các phóng viên thường hay phỏng vấn tôi về việc để làm tốt nhiệm vụ đại biểu Quốc hội và người đứng đầu cơ quan dân cử ở thành phố. Tôi cũng thường chủ động làm việc với họ.

Tiếp xúc, làm việc với cơ quan truyền thông là việc làm không thể thiếu và có tính hai chiều - chiều lắng nghe sự đóng góp, hiến kế, nghe hơi thở cuộc sống, những thông tin nóng, sắc sảo từ các nhà báo, các cơ quan báo chí; chiều thông tin kịp thời về những chủ trương, hoạt động, những vấn đề đang đặt ra và những giải pháp từ cơ quan đại diện của dân cho các nhà báo.

Các nhà báo hay hỏi tôi về những nhận định, đánh giá trước những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn, qua giám sát, hay những sự kiện, những nhận định chung về sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, của lĩnh vực, của giới.

Để đáp ứng cho những công việc nói trên, quan trọng là phải có thông tin, có khả năng phân tích, phán đoán, khả năng nắm bắt thực tiễn. Để có thông tin, tôi phải cố gắng nắm vững chủ trương, chính sách, phải đọc tài liệu, dự những cuộc họp, đọc báo, nghe đài, đi thực tế… và phải có tích lũy. Dù đi đó đi đây nhưng tôi vẫn dành thời gian xử lý tài liệu, cố gắng không để tồn đọng lâu ngày. Có các vấn đề nảy sinh, nhất là những vấn đề mới, nóng, phức tạp, tôi luôn có nhu cầu tiếp cận nhanh, gặp ngay người am hiểu, gặp dân, để trao đổi, chia sẻ và cốt là để biết thực chất.

Tôi thường cân nhắc và luôn tự hỏi: Việc này ai trả lời cho báo chí thì tốt nhất, đã có giải pháp thuyết phục, khả thi chưa?... Không phải cái gì cũng đứng ra phát ngôn. Phát ngôn không đúng lúc, đúng chỗ có khi làm nóng thêm - lợi bất cập hại. Trả lời báo chí sao cho an dân, cho có lối ra đối với cơ quan dân cử và cho cả chính quyền bởi tác động của báo chí rất lớn, rất tức thời. Làm thế nào vừa đấu tranh, vừa xây dựng cho cái tốt, cái mới là điều không dễ dàng.

Làm đại biểu, trả lời báo chí là một mặt, mặt khác cần biết thông qua phương tiện báo chí để nối kết, chuyển tải thông tin giữa chính quyền, người lãnh đạo, người quản lý nhà nước và người dân. Diễn đàn rộng lớn mà chúng tôi tạo lập được ở thành phố Hồ Chí Minh là trang Web của Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ở thành phố, là những cuộc đối thoại thường xuyên ở Đài Truyền hình với chương trình "Nói và Làm", ở Đài Tiếng nói nhân dân thành phố với chương trình "Đối thoại cùng Chính quyền thành phố" hàng tháng. Các cuộc đối thoại như vậy được các báo Trung ương và địa phương viết bài phân tích, bình luận tạo sự cộng hưởng lớn, được người dân quan tâm theo dõi. Chủ đề của các cuộc đối thoại là những vấn đề người dân bức xúc, đồng thời cũng là sự trăn trở của lãnh đạo chính quyền. Các cuộc đối thoại như vậy đã tạo sự chia sẻ và có tác dụng thúc đẩy sự phát triển chung. Qua đây chính quyền có thêm kênh thông tin cho người dân, và cũng có thêm cơ hội để lắng nghe người dân hiến kế, góp ý, phản biện… Từ đó, Hội đồng nhân dân cũng có thêm hình thức giám sát, chất vấn. Đây là cách làm mà vừa qua nhiều địa phương đã đến thành phố để cùng trao đổi kinh nghiệm này.

Ngoài hoạt động nói trên, người đại biểu còn có thể thường xuyên viết bài cho báo về những vấn đề, những đề tài mình quan tâm một cách có chiều sâu hoặc bày tỏ chính kiến theo dòng thời sự khi cần, nhằm làm cho xã hội hiểu thêm về vai trò và hoạt động của cơ quan dân cử.

Điều có được qua hoạt động, phối hợp với các cơ quan báo chí chính là việc xác định trách nhiệm với dân của người đại biểu, chính là việc tạo ra phương thức chuyển tải thông tin hai chiều một cách bổ ích, thiết thực. Qua đó, công việc ở địa phương sẽ được thúc đẩy giải quyết nhanh hơn và những việc liên quan đến cấp trên cũng có dịp được tập hợp, chuyển tải, đề đạt.

Có thể nói một khi người đại biểu biết cộng tác, hợp tác với báo chí, chủ động trong thông tin, truyền thông thì tác dụng, hiệu quả làm việc sẽ cao hơn, sức lan tỏa sẽ nhiều hơn. Biết làm việc với cơ quan báo chí cũng là một sự đòi hỏi, một sự trưởng thành bởi phải thường xuyên học tập, cập nhật thông tin từ lãnh đạo, từ người dân, từ báo chí, từ nhiều nguồn.

Biết làm việc và biết đưa hơi thở cuộc sống trên các phương tiện truyền thông sẽ làm cho người đại biểu có thêm điều kiện phản ánh tâm tư nguyện vọng cũng như bênh vực cho quyền lợi chính đáng của người dân. Đây là điều kiện thuận lợi không dễ gì có được để làm tốt vai trò người đại biểu.

 Phạm Phương Thảo

ĐBQH, Chủ tịch HĐND thành phố HCM

 

 

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (Từ ngày 31/3/2016)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)

Quốc hội khóa XIV:


Tổng số đại biểu được bầu là 496 người (số liệu đến tháng 6/2018 là: 487 người);

- Đại biểu ở các cơ quan, tổ chức ởTrung ương: 182 người (tỷ lệ 36,70%);

- Đại biểu ở địa phương: 312 người (tỷ lệ 62,90%);

- Đại biểu tự ứng cử: 2 người (tỷ lệ 0,4%).

- Đại biểu là người dân tộc thiểu số:86 người (tỷ lệ 17,30%);

- Đại biểu nữ: 133 người (tỷ lệ26,80%);

- Đại biểu là người ngoài Đảng: 21người (tỷ lệ 4,20%);

- Đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi):71 người (tỷ lệ 14,30%);

- Đại biểu Quốc hội khóa tái cử: 160người (tỷ lệ 32,30%);

- Đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu:317 người (tỷ lệ 63,90%);

- Đại biểu có trình độ: Trên đại học:310 người (tỷ lệ 62,50%); đại học: 180 người (tỷ lệ 36,30%); dưới đại học: 6người (tỷ lệ 1,20%).

WEBLINK