BUỔI TIẾP XÚC CỬ TRI ĐẦU TIÊN: ĐẾN MUỘN HƠN MỘT TIẾNG ĐỒNG HỒ
Cập nhật : 11:09 - 25/02/2010
 

Cách đây đã gần 15 năm khi lần đầu tiên được bầu làm đại biểu HĐND tỉnh, tôi tham dự TXCT tại đơn vị bầu cử. Theo thông báo của Thường trực HĐND và Ban Thường trực UBMT huyện, tôi đến trụ sở UBMT huyện khá sớm. Lãnh đạo huyện gặp gỡ đặt vấn đề... rồi cùng với cả Tổ đại biểu HĐND tỉnh ăn sáng với huyện. Dù đã dùng bữa ở nhà nhưng tôi cũng ngồi vào bàn... Và chuyện bóng đá tối qua lại tiếp tục rôm rả. Đã đến giờ theo thông báo chung cho cơ sở và cử tri, mà từ đây đến đấy còn xa, đường mới làm, khó đi. Thấy tôi có vẻ băn khoăn nên mọi người cũng kết thúc ăn sáng và tỏa đến các xã nơi tổ chức TXCT.

Đúng như dự đoán, để đến xã phải qua một quãng đường đất mới đắp nên các xe bị mắc lầy, phải loay hoay một lúc lâu mới qua được. Đến nơi thì quá theo giờ thông báo gần một tiếng đồng hồ. Lãnh đạo xã suốt ruột chạy ra đón. Cử tri của 4 xã ngồi đầy hội trường, qua nét mặt không đồng tình với sự chậm trễ. Sự căng thẳng có vẻ như đã bắt đầu.

Sau khi đại diện Ban Thường trực UBMT huyện giới thiệu đại biểu, đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh báo cáo chương trình nội dung kỳ họp và tình hình kinh tế - xã hội. Tổ đại biểu tỉnh hôm đó có 3 người: tôi đại biểu tỉnh ứng cử trên địa bàn, một đại biểu là lãnh đạo của huyện và một đại biểu cơ cấu ở cơ sở cho nên đã thống nhất đại biểu ở huyện báo cáo TXCT, tôi được phân công tiếp thu giải trình. Trình bày báo cáo TXCT của đại biểu được Văn phòng HĐND tỉnh chuẩn bị chung cho tất cả các đại biểu TXCT trong toàn tỉnh. Hôm đó đại biểu HĐND trình bày báo cáo hầu như theo sự chuẩn bị của Văn phòng, không gắn được tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh với kinh tế - xã hội của địa phương, không nêu được những chủ trương giải pháp của tỉnh trong quá trình giải quyết khó khăn ở cơ sở, không chia sẽ được bức xúc của cử tri nơi tiếp xúc.

Phần phát biểu ý kiến, kiến nghị của cử tri khá sôi nổi, nhiều ý kiến đóng góp gửi gắm xây dựng, nhưng cũng nhiều ý kiến căng thẳng bức xúc: tại sao đại biểu tỉnh, huyện đi ô tô mà đến chậm..., những đề nghị đã lâu nhưng không được giải quyết, có cử tri mang cả đơn lên đưa cho đại biểu HĐND. Không rõ do mình đến chậm hay đây do thực sự là điểm nóng về đất đai, ranh giới 2 xã và một số chính sách xã hội. Thực tình đại biểu HĐND mới lần đầu nghe quá căng thẳng, rất hoang mang. Trước đó, tôi đã nghe nói có nơi đại biểu HĐND ở cơ sở đi TXCT lần đầu nghe quá nhiều ý kiến, kiến nghị không chịu nổi đã muốn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND, có lẽ cũng phải. Trời càng về trưa ý kiến càng căng thẳng, tôi tìm cách thông tin cho đại diện Ban Thường trực UBMT Chủ tọa Hội nghị nên khéo léo gọn lại và mời đại diện Thường trực HĐND huyện (có tham dự TXCT hôm đó) cần phát biểu giải trình các vấn đề cử tri nêu thuộc phạm vi cấp huyện, cấp xã. Quả thật quá nhiều việc gay cấn bức xúc của cử tri chưa được giải quyết thấu tình đạt lý, chưa được trả lời nhất khoát, nhiều ý kiến trước đây đủ ghi nhận mà không giải quyết nên cử tri bức xúc, nói mãi. Xem ra ý kiến phát biểu của vị Thường trực HĐND huyện hôm đó vẫn chưa thỏa mãn được ý kiến của người dân, cử tri muốn nói nữa, nhưng Chủ tọa xin được dừng phát biểu của cử tri tại đây để đại biểu HĐND tỉnh tiếp thu giải trình.

Đã quá 12 giờ trưa. Không khí ngột ngạt của mùa hè miền Trung, mọi ánh mắt của cử tri đổ dồn lên đại biểu HĐND tỉnh... Trước hết, tôi  cảm ơn cử tri 10 xã ở đơn vị bầu cử số 9 đã bầu 3 anh em chúng tôi làm đại biểu HĐND tỉnh, sự tin tưởng gửi gắm của cử tri càng làm tăng thêm trách nhiệm, nhiệm vụ của đại biểu dân cử đối với nhân dân... Dù lý do gì đi nữa thì chúng tôi xin nhận thiếu sót của sự chậm trễ sáng nay... Những ý kiến, kiến nghị của cử tri nêu lên rất có ý thức xây dựng chính quyền, mong muốn quê hương phát triển... Những vấn đề ở cơ sở đề nghị lãnh đạo các xã và UBND huyện nghiên cứu giải quyết, trả lời... Còn lại mấy ý kiến thuộc phạm vi của HĐND tỉnh, tôi ghi nhận và hứa sẽ đề nghị UBND và các ngành của tỉnh nghiên cứu xử lý và trả lời cho cử tri ngay sau kỳ họp HĐND. Ở đây tôi muốn nói thêm sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với nhân dân là rất lớn, trong điều kiện còn khó khăn nhưng các chính sách xã hội được bổ sung thường xuyên, nhiều cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, bà con cử tri cứ nhìn lại cách đây mấy năm thôi thì bây giờ đã đổi thay... Thấy Hội trường yên lặng, chăm chú, nhưng tôi cũng biết kết thúc khi mọi người muốn nghe nữa.

Sau hôm TXCT tôi gặp, trao đổi với lãnh đạo huyện và đề nghị luôn. Tổ chức TXCT chỉ thông báo thời gian và địa điểm để đại biểu HĐND và lãnh đạo huyện tự tìm đến nơi TXCT, dứt khoát không tập trung ở huyện và tổ chức ăn sáng chờ đợi nhau, nên ghép số người lại đi chung xe và đến trước thời gian đã thông báo. Cần tổ chức họp tổ đại biểu hoặc tìm cách thông tin nhanh tình hình kinh tế - xã hội vùng TXCT, có vấn đề gì gay cấn, bức xúc trong nhân dân cần được trao đổi trước để đại biểu nắm được tình hình. Những buổi TXCT của đại biểu HĐND tỉnh cần có đại diện UBND hoặc lãnh đạo huyện tham gia và trực tiếp trả lời, giải thích cho cử tri rõ những ý kiến, kiến nghị trong phạm vi mình. Có như vậy các cuộc TXCT mới dần dần thiết thực, nhân dân mới đặt niềm tin và tham dự ngày càng đông.

Trần Đình Huề

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình
 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (Từ ngày 31/3/2016)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)

Quốc hội khóa XIV:


Tổng số đại biểu được bầu là 496 người (số liệu đến tháng 6/2018 là: 487 người);

- Đại biểu ở các cơ quan, tổ chức ởTrung ương: 182 người (tỷ lệ 36,70%);

- Đại biểu ở địa phương: 312 người (tỷ lệ 62,90%);

- Đại biểu tự ứng cử: 2 người (tỷ lệ 0,4%).

- Đại biểu là người dân tộc thiểu số:86 người (tỷ lệ 17,30%);

- Đại biểu nữ: 133 người (tỷ lệ26,80%);

- Đại biểu là người ngoài Đảng: 21người (tỷ lệ 4,20%);

- Đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi):71 người (tỷ lệ 14,30%);

- Đại biểu Quốc hội khóa tái cử: 160người (tỷ lệ 32,30%);

- Đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu:317 người (tỷ lệ 63,90%);

- Đại biểu có trình độ: Trên đại học:310 người (tỷ lệ 62,50%); đại học: 180 người (tỷ lệ 36,30%); dưới đại học: 6người (tỷ lệ 1,20%).

WEBLINK