SÁNG KIẾN SỬ DỤNG NƯỚC TIẾT KIỆM, HIỆU QUẢ Ở MỘT SỐ QUỐC GIA
Cập nhật : 9:23 - 09/06/2023

Trên thế giới, trong hơn thập kỷ trở lại đây, các chính sách, chương trình, sáng kiến về sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả đã được triển khai, tăng cường để giải quyết vấn đề thiếu nước, giảm áp lực về tài nguyên nước, bảo đảm an ninh nguồn nước tại nhiều quốc gia. Nhiều quốc gia đã quy định và triển khai việc dán nhãn hiệu quả sử dụng nước (Water efficiency labelling and standards – Úc, Water lable-EU, Water efficiency labelling scheme - Singapore) để thúc đẩy việc sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Việc dán nhãn và chứng nhận các thiết bị sử dụng nước, nhằm cung cấp thông tin hiệu quả cho người tiêu dùng, là một sáng kiến hiệu quả để thúc đẩy việc sử dụng nước tiết kiệm đã được thực hiện ở khá nhiều quốc gia trên thế giới. Các chương trình này có thể là tự nguyện hoặc bắt buộc và thường được kết hợp với các tiêu chuẩn hiệu suất dành riêng cho thiết bị.

1. Liên minh Châu Âu

 Nhãn Nước Châu Âu (Water lable) được triển khai vào năm 2014, là một chương trình dán nhãn tự nguyện được phát triển và hỗ trợ bởi Ngành công nghiệp vòi và van Châu Âu (CEIR). Chương trình này được áp dụng không chỉ trên toàn EU mà còn ở Israel, Thụy Sĩ, Nga, Ukraina và Thổ Nhĩ Kỳ. Mục đích chính của chương trình dán nhãn là cung cấp một hệ thống phân loại thống nhất trên tất cả các quốc gia thành viên để thông báo cho người tiêu dùng về mức tiêu thụ nước của các thiết bị sử dụng nước, giúp thúc đẩy việc sử dụng nước hiệu quả trong các hộ gia đình. Nhãn Nước Châu Âu bao gồm nhiều loại thiết bị: vòi hoa sen, điều khiển vòi hoa sen, vòi sen điện, vòi, bồn cầu, bồn tắm, bồn tiểu, hệ thống nước xám và bộ điều chỉnh dòng chảy…

Để tham gia Chương trình này, các nhà sản xuất sẽ phải đăng ký trước khi gửi thiết bị để phê duyệt và dán nhãn. Mỗi thương hiệu sẽ phải trả phí đăng ký hàng năm là £500, cùng với phí hàng năm là £100 để sử dụng nhãn ở một quốc gia khác hoặc £1000 để sử dụng nhãn ở tất cả các quốc gia thành viên. Ngoài ra, phải trả phí giấy phép £2000 để đăng ký tối đa 2000 thiết bị trong mỗi danh mục thiết bị. Con số này tăng lên £3000 cho mỗi danh mục để đăng ký trên 2000 thiết bị (The Water Label, 2013). Để tham gia chương trình này, các nhà sản xuất sẽ được yêu cầu ký Tuyên bố về sự phù hợp, xác nhận rằng thiết bị tuân thủ các tiêu chuẩn tiết kiệm nước có liên quan. Bản sao chứng nhận, do các bên thứ ba có chức năng kiểm định độc lập, cũng sẽ được yêu cầu. Sau khi được phê duyệt, các thiết bị sẽ trải qua quá trình kiểm tra hàng năm để đảm bảo tuân thủ chương trình và các bài kiểm tra hiệu suất sẽ được thực hiện trên các thiết bị được chọn ngẫu nhiên.

Người tiêu dùng có thể tham khảo cơ sở dữ liệu trực tuyến (www.europeanwaterlabel.eu) để tìm hiểu về các thiết bị sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả hiện đã được dán nhãn.

2. Úc

Chương trình Tiêu chuẩn và dán nhãn hiệu quả sử dụng nước (WELS) được thiết lập theo Đạo luật Tiêu chuẩn và dán nhãn Hiệu quả nước năm 2005. Chương trình này bắt buộc cho nhiều loại thiết bị bao gồm nhà vệ sinh, bồn tiểu, vòi hoa sen, vòi và bộ điều khiển dòng chảy, cũng như máy giặt và máy rửa chén. Để đăng ký thiết bị, nhà sản xuất phải đăng ký trực tuyến và tùy thuộc vào số lượng thiết bị được đăng ký, phải trả phí đăng ký từ 1.000 đô la Úc (1-10 thiết bị) đến 16.800 đô la Úc (thiết bị 2001-4000). Đăng ký được gia hạn hàng năm. Đồng thời, nhà sản xuất phải cung cấp báo cáo thử nghiệm từ phòng thí nghiệm được phê duyệt để chứng minh sự tuân thủ các yêu cầu về hiệu quả sử dụng nước của chương trình (AS/NZS 6400:2005) . Nhãn phải được trưng bày tại điểm bán hàng, sử dụng hệ thống xếp hạng sáu sao để biểu thị hiệu quả sử dụng nước, cũng như bao gồm mức tiêu thụ nước hoặc tốc độ dòng chảy của thiết bị. Càng nhiều sao được hiển thị trên nhãn, thiết bị càng tiết kiệm nước. Xếp hạng 0 sao được sử dụng để biểu thị một thiết bị không tiết kiệm nước hoặc không tuân thủ các tiêu chuẩn hiện hành. Ngoài thông tin về xếp hạng sao và hiệu quả sử dụng nước, nhãn còn bao gồm thương hiệu, tên kiểu máy và số đăng ký WELS.

Chương trình này là bắt buộc đối với tất cả vòi hoa sen, nhà vệ sinh, máy giặt, máy rửa chén, bồn tiểu và vòi, nhưng là tự nguyện đối với các thiết bị kiểm soát dòng chảy và có kế hoạch mở rộng chương trình để bao gồm máy giặt-máy sấy, máy điều hòa không khí bay hơi, hệ thống nước nóng tức thời bằng khí đốt, tái tuần hoàn nước nóng, và hệ thống tưới tiêu. Tuân thủ và thực thi chương trình chủ yếu tập trung vào việc giáo dục ngành về nghĩa vụ pháp lý của mình để tuân thủ chương trình WELS và các điều tra viên, thực hiện cả kiểm tra ngẫu nhiên và có mục tiêu, đảm bảo giám sát liên tục việc tuân thủ.

Trang web công khai về mức tiêu thụ nước của các sản phẩm https://www.waterrating.gov.au/choose/water-rating-label 

3. Singapore

Nhằm khuyến khích mọi người coi việc tiết kiệm nước như một cách sống, Ủy ban Tiện ích Công cộng (PUB) thúc đẩy Chương trình dán nhãn hiệu quả nước cung cấp thông tin, hướng dẫn người tiêu dùng mua sắm có hiểu biết dựa trên vào thông tin về hiệu quả sử dụng nước ghi trên các thiết bị. Chương trình cũng nhằm khuyến khích các nhà sản xuất sản xuất các thiết bị sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả hơn. Chương trình dán nhãn hiệu quả nước (The Water Efficiency Labelling Scheme -WELS) được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2006 như một chương trình tự nguyện, nhưng kể từ năm 2009, tất cả các vòi (chậu, bồn rửa và vòi hoa sen), nhà vệ sinh xả kép, bồn tiểu và máy giặt hiện đều thuộc phạm vi WELS bắt buộc. 

Chương trình này miễn phí tham gia và các ứng dụng cho nhãn WELS có thể được thực hiện trực tuyến kèm theo chứng chỉ kiểm tra cho thấy việc tuân thủ các tiêu chuẩn có liên quan. Nhãn sử dụng hệ thống đánh giá dấu tích () để biểu thị hiệu quả sử dụng nước của thiết bị. Nhãn bằng 0 được trao cho các thiết bị không tiết kiệm nước, trong khi một () , hai () hoặc ba dấu tích () được trao cho các thiết bị tốt, rất tốt, hoặc xếp hạng hiệu quả sử dụng nước tuyệt vời, tương ứng. Nhãn này bao gồm thương hiệu, tên kiểu máy và số đăng ký WELS, bên cạnh thông tin về mức tiêu thụ nước và xếp hạng của thiết bị. Nhãn phải được cố định vào bao bì cũng như được trưng bày bên cạnh thiết bị tại điểm bán hàng. Tất cả các thiết bị có nhãn WELS đều được liệt kê trực tuyến (www.pub.gov.sg). 

4. Hồng Kông

Chính phủ Hồng Kông vận hành Chương trình dán nhãn hiệu quả nước tự nguyện (WELS) như một sáng kiến bảo tồn nước bao gồm các thiết bị sử dụng nước phổ biến nhất. Chương trình đã được triển khai theo từng giai đoạn cho các thiết bị khác nhau; lần đầu tiên cho vòi hoa sen vào năm 2009, rồi mở rộng sang vòi vào năm 2010, máy giặt vào năm 2011 và gần đây nhất là bồn tiểu vào năm 2012. Đơn đăng ký thiết bị được thực hiện bằng văn bản và bất kỳ thiết bị nào đăng ký đều phải được kiểm tra để đảm bảo phù hợp với các tiêu chuẩn hiệu quả nước có liên quan. Để đảm bảo chương trình tuân thủ liên tục, các Viên chức Thanh tra sẽ tiến hành các cuộc thanh tra ngẫu nhiên.

Nhãn sử dụng hệ thống chấm điểm bốn cấp để thể hiện hiệu quả sử dụng nước được mô tả bằng các giọt nước: Cấp 1 = một giọt nước (hiệu quả nhất) đến Cấp 4 = bốn giọt nước (kém hiệu quả nhất). Ngoài việc hiển thị thông tin liên quan cấp hiệu quả nước và thông tin tiêu thụ nước, nhãn cũng bao gồm thương hiệu, tên kiểu máy và số đăng ký WELS.

5. Bồ Đào Nha

Được Hiệp hội quốc gia về chất lượng lắp đặt tòa nhà (ANQIP) khởi xướng vào năm 2008, để đáp ứng các yêu cầu của Kế hoạch quốc gia về sử dụng nước hiệu quả, Chương trình dán nhãn ANQIP sử dụng hệ thống xếp hạng để biểu thị hiệu quả sử dụng nước bằng cách sử dụng thang chữ cái từ E (kém hiệu quả nhất) đến A++ (hiệu quả nhất). Biểu diễn đồ họa khác về hiệu quả sử dụng nước được cung cấp bằng các giọt nước, tuy nhiên, số liệu về mức tiêu thụ nước hoặc tốc độ dòng chảy thực tế của thiết bị không được thể hiện. Chương trình tự nguyện này bao gồm nhà vệ sinh, vòi hoa sen và vòi; cũng như hiệu quả sử dụng nước, cũng tính đến sự thân thiện với người dùng và hiệu suất của từng thiết bị. Để sử dụng nhãn, các nhà sản xuất phải tuân thủ một bộ tiêu chuẩn hiệu quả sử dụng nước được sử dụng để chỉ định xếp hạng phù hợp. Hiệu suất của các thiết bị được dán nhãn liên tục được kiểm tra và giám sát bằng thử nghiệm ngẫu nhiên bởi các thiết bị trên thị trường.

Nhìn chung, các tiêu chuẩn về hiệu quả sử dụng nước ở các quốc gia là khác nhau, không chỉ khác nhau giữa các thiết bị sử dụng nước (do tính hữu dụng và mục đích sử dụng khác nhau của chúng), mà còn giữa các mục tiêu tiêu thụ nước tối thiểu và tối đa do từng chương trình quy định. Ví dụ: mục tiêu tiêu thụ nước tối đa cho nhà vệ sinh thay đổi từ mức thấp nhất là 4,5 lit/lần xả (Singapore) đến 9,0 lit/lần xả (Bồ Đào Nha). Sự khác biệt này chủ yếu là do sự khác biệt giữa các yêu cầu của tiêu chuẩn quốc gia có liên quan hoặc mục tiêu quốc gia về bảo tồn nước. 

Một điểm khác biệt nữa giữa các chương trình, kế hoạch là tính tự nguyện hay bắt buộc. Hai chương trình của Singapore và Úc đều bắt buộc và yêu cầu một số thiết bị sử dụng nước phải được dán nhãn trước khi được đưa ra thị trường. Các chương trình khác, bao gồm Nhãn Nước Châu Âu, là các chương trình tự nguyện - yêu cầu các nhà sản xuất thấy được lợi ích hoặc khuyến khích sử dụng nhãn. Hạn chế của các chương trình tự nguyện là tính hiệu quả của chương trình chủ yếu phụ thuộc vào nhận thức của người tiêu dùng và mức độ hấp dẫn sự tham gia vào thị trường của các nhà sản xuất. Tuy nhiên, các chương trình tự nguyện cũng tạo cơ hội cho các nhà sản xuất đưa ra các tiêu chuẩn mới về hiệu quả sử dụng nước vượt quá quy định hiện hành và do đó, tạo động lực cho các “nhà vô địch” về hiệu quả sử dụng nước để tận dụng lợi thế cạnh tranh. Nhãn Nước Châu Âu là một chương trình tự nguyện, nhưng là một chương trình được hỗ trợ bởi các nhà sản xuất và nhà bán lẻ lớn, và bao gồm cả các nhà sản xuất trong nước và quốc tế, điều này sẽ giúp ích đáng kể cho việc triển khai và sẽ giúp chương trình có phạm vi, chủng loại sản phẩm rộng hơn.

Thực tế cho thấy rằng các chính sách và khuyến khích của chính phủ nhằm thúc đẩy hiệu quả sử dụng nước đòi hỏi phải có những can thiệp đáng kể, đôi khi bao gồm cả những tác động có hướng bất lợi cho một số người sử dụng nước trong giai đoạn đầu triển khai thực hiện. Đây là trường hợp đặc biệt khi việc sử dụng các chính sách định giá để thúc đẩy năng suất kinh tế của nước được coi là làm giảm sự công bằng trong tiếp cận nước, kể cả cho các mục đích công ích. Tuy nhiên, chỉ riêng các chính sách định giá hiếm khi đủ để thúc đẩy hiệu quả và năng suất sử dụng nước đồng thời đảm bảo khả năng tiếp cận đầy đủ nước cho cộng đồng. Quan trọng là cần tạo ra sự minh bạch trong việc sử dụng và cung cấp nước, sau đó có thể ước tính chi phí cung cấp nước nếu nguồn nước hiện tại không còn nữa. Chi phí và lợi ích của các khoản đầu tư vào việc cải thiện hiệu quả sử dụng nước so với việc cung cấp một nguồn nước mới với khối lượng, chất lượng và độ tin cậy tương tự có thể được đánh giá.

Cân bằng các nhu cầu cạnh tranh (nông nghiệp, công nghiệp, đô thị, năng lượng và môi trường), sử dụng tốt nhất các nguồn nước sẵn có và quản lý những thay đổi về cung và cầu theo thời gian đòi hỏi phải chú ý đến ba loại hiệu quả. Hiệu quả phân bổ - hành động là cần thiết để đảm bảo phân bổ tối ưu giữa những người sử dụng khác nhau; hiệu quả sản xuất - lượng nước được sử dụng ít nhất trên một đơn vị sản lượng; và hiệu quả tác động - việc phân bổ và sử dụng nước được duy trì và cải thiện theo thời gian. Nền tảng để thiết kế các chương trình  này đòi hỏi các kiến thức vững chắc, cơ sở dữ liệu đầy đủ và có độ tin cậy về các nguồn nước và các dịch vụ cấp nước; đặc điểm, thói quen của các đối tượng trong việc khai thác, sử dụng nước; khả năng thay đổi năng suất và quy mô, định hướng sử dụng, tiêu thụ nước.

TTBD
 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, XIV (Từ 31/3/2016 đến 30/3/2021)
 • Ông Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (từ ngày 31/3/2021)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)
QUỐC HỘI KHÓA XV
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành vào ngày 23/5/2021 với tổng số đại biểu Quốc hội là 499 đại biểu.
Cơ cấu như sau:
- 38,88% đại biểu ở các cơ quan Trung ương;
- 60,32% đại biểu ở địa phương;
- 0,80% đại biểu tự ứng cử;
- 17,84% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 30,26% đại biểu là phụ nữ;
- 2,81% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 9,42% đại biểu là người trẻ tuổi;
- 39,28% đại biểu là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử;
- 1,40% đại biểu đã là đại biểu Quốc hội các khóa trước;
- 59,32% đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu;
- 78,56% đại biểu có trình độ trên đại học;
- 21,24% đại biểu có trình độ đại học;
- 0,20% đại biểu có trình độ dưới đại học.
WEBLINK