Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023 của Ban Công tác đại biểu

Sáng ngày 13/1/2023, tại Hà Nội, Ban Công tác đại biểu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023 của Ban Công tác đại biểu. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVBCH TƯ Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu, chủ trì hội nghị

Sáng ngày 13/1/2023, tại Hà Nội, Ban Công tác đại biểu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023 của Ban Công tác đại biểu. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị gồm có các Lãnh đạo Ban Công tác đại biểu và toàn thể lãnh đạo, công chức hai đơn vị giúp việc chuyên môn của Ban là Vụ Công tác đại biểu và Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử. Bên cạnh đó, Hội nghị còn có sự tham dự của các đồng chí Nguyên là Lãnh đạo Ban Công tác đại biểu, nguyên lãnh đạo Vụ Công tác đại biểu và Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử qua các thời kỳ.
Trong không khí đầm ấm, thân tình, đồng chí Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh đã báo cáo tổng hợp những thành tựu nổi bật trong hoạt động chuyên môn của Ban Công tác đại biểu trong năm 2022 và những phương hướng trọng tâm trong năm 2023. Cụ thể, trong năm 2022, Ban Công tác đại biểu đã hoàn thành xuất sắc và đạt kết quả cao trong các hoạt động chuyên môn sau:
Bảo đảm quy trình chặt chẽ tham mưu công tác nhân sự 
Trên cơ sở chỉ đạo của Đảng đoàn Quốc hội, Ban CTĐB đã tham mưu UBTVQH và trực tiếp phục vụ Quốc hội thực hiện các quy trình kiện toàn nhân sự cấp cao của Nhà nước tại các kỳ họp trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Cùng với đó là công việc liên quan đến nhân sự các cơ quan của Quốc hội, Đoàn ĐBQH và các Nhóm nghị sỹ ĐBQH khóa XV. Quy trình kiện toàn nhân sự được Ban chuẩn bị chu đáo, đúng quy trình, thủ tục. Mặc dù thời gian tổ chức các phiên họp về công tác nhân sự được rút ngắn nhưng việc tham mưu được thực hiện kịp thời, chất lượng; hồ sơ nhân sự được chuẩn bị đầy đủ; công tác phối hợp với các cơ quan nhịp nhàng, chính xác, góp phần quan trọng vào thành công các kỳ họp Quốc hội.
Năm 2022, nhiều chủ trương của Đảng về công tác cán bộ được sửa đổi. Từ công tác quy hoạch, phân cấp quản lý cán bộ, xử lý kỷ luật đến xác định biên chế của hệ thống chính trị giai đoạn 2022-2026... đã được Ban CTĐB tham mưu Đảng đoàn Quốc hội, UBTVQH để áp dụng phù hợp, hiệu quả với tính chất đặc thù của Quốc hội. 
Hoàn thành khối lượng công việc lớn liên quan đến các đề án, Nghị quyết của Đảng đoàn Quốc hội, UBTVQH
Quy trình thực hiện các đề án, nghị quyết được Ban CTĐB tiến hành thận trọng, luôn bám sát chỉ đạo, định hướng của Đảng đoàn Quốc hội, UBTVQH. Ban đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và đối tượng chịu tác động trực tiếp từ mỗi đề án, nghị quyết. Từng giải pháp, nhiệm vụ được Ban nghiên cứu kỹ lưỡng và đề xuất trên cơ sở quy định pháp luật và kết quả từ thực tiễn. 
Những sản phẩm do Ban tham mưu Đảng đoàn Quốc hội, UBTVQH ban hành đã được kịp thời triển khai, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động các cơ quan của Quốc hội, ĐBQH và hoạt động của HĐND các cấp. Từ hoạt động tham mưu của Ban CTĐB, Đảng đoàn Quốc hội, UBTVQH đã thông qua các chuyên đề “Đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa”; Đề án “Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác giám sát, hướng dẫn của UBTVQH đối với HĐND”; Nghị quyết số 15/2022/UBTVQH15 ngày 16.02.2022 quy định “về việc sử dụng chuyên gia tham vấn Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc UBTVQH”; Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 ngày 12.9.2022 “Hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND”. 
Chủ động, khoa học trong công tác bồi dưỡng 
Tranh thủ thời điểm “vàng” hỗ trợ tối ưu cho đại biểu dân cử, năm 2022, Ban CTĐB đã tổ chức 35 hội nghị bồi dưỡng ĐBQH và đại biểu HĐND với sự tham gia của hàng ngàn lượt đại biểu. Các chuyên đề như “bồi dưỡng kiến thức về cơ chế, chính sách phục hồi và phát triển kinh tế sau tác động của đại dịch Covid – 19”; Tài chính ngân sách, Kiến thức cơ bản về Nghi thức lễ tân ngoại giao ... khẳng định tính chất thực tế, thiết thực, nội dung và phương pháp trình bày của báo cáo viên. Các hội nghị cũng đã trở thành diễn đàn để ĐBQH, đại biểu HĐND có nhiều cơ hội giao lưu, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm. Nguồn tài liệu trên trang web ttbd.quochoi.vn, các tập san chuyên đề được quan tâm, đánh giá tính hữu ích trong công tác nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn.
Quan tâm đến chế độ, chính sách cho ĐBQH
Hiện nay, dự thảo Nghị quyết quy định về thi đua, khen thưởng đối với ĐBQH đã được Ban CTĐB trình xin ý kiến UBTVQH tại phiên họp tháng 2.2022. Cùng với các Đề án “Nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động của ĐBQH”; Nghị quyết “Quy định một số nội dung về bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động của ĐBQH” là những nhiệm vụ Ban CTĐB cần tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới để trình UBTVQH.
Làm tốt vai trò là cơ quan thực hiện nhiệm vụ kết nối 
Năm 2022, Hội nghị thường trực HĐND 6 khu vực được tổ chức sau gần 2 năm bị gián đoạn bởi dịch COVID -  19. Các hội nghị đều được lãnh đạo Quốc hội tham dự và chỉ đạo. Trong Kế hoạch số 389/KH - UBTVQH15 ngày 16.12.2022 tổ chức triển khai thực hiện Đề án “Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác giám sát, hướng dẫn của UBTVQH đối với HĐND” đặt ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp đối với Ban CTĐB và Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố trong việc đổi mới phương thức tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND. Theo đó, Hội nghị dự kiến được tổ chức theo hướng gắn với theo dõi, giám sát việc thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội của vùng, các địa bàn như khối các thành phố trực thuộc trung ương; khối các tỉnh, thành phố theo yêu cầu liên kết vùng hoặc có đặc điểm chung về tính chất địa bàn, về quy mô và đặc điểm phát triển kinh tế; kết hợp việc tổ chức theo chuyên đề, theo lĩnh vực. 
Công tác tham mưu, phục vụ UBTVQH giám sát hoạt động của HĐND được đổi mới theo hướng chủ động, thay vì chờ tiếp nhận báo cáo, kiến nghị từ HĐND, Ban CTĐB đã hướng dẫn địa phương báo cáo theo đề cương, đề nghị cung cấp số liệu liên quan đến nhân sự. Thông qua sự tương tác hai chiều giữa UBTVQH và HĐND đã khẳng định vai trò của Ban CTĐB trong việc tăng cường sự gắn kết giữa UBTVQH, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc UBTVQH với HĐND các cấp, là cầu nối truyền tải tiếng nói, nguyện vọng của địa phương đến gần hơn các cơ quan Trung ương.
Bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp của tập thể lãnh đạo Ban Công tác đại biểu, tập thể cán bộ, công chức của hai đơn vị chuyên môn phục vụ, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cũng nhấn mạnh, Hội nghị Tổng kết lần này còn là dịp gặp mặt thường niên giữa các thế hệ lãnh đạo, nhằm thắt chặt và nâng cao hơn nữa sự đoàn kết trong Ban Công tác đại biểu, từ đó góp phần thúc đẩy hiệu quả hoạt động của Ban trong giai đoạn mới. 

TTBD
Cập nhật : 16:14 - 06/02/2023
In trang này Click here to Print it!