Hội nghị bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang, ngày 30-31/10/2019

Ngày 30/10/2019, tại Tuyên Quang, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban Công tác đại biểu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tập huấn về Kỹ năng hoạt động dành cho hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Tuyên Quang.

Ngày 30/10/2019, tại Tuyên Quang, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban Công tác đại biểu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tập huấn về Kỹ năng hoạt động dành cho hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Tuyên Quang. 

Hội nghị có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Văn Sơn – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang; đồng chí Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử; gần 300 học viên là đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh; đại biểu hội đồng nhân dân cấp huyện; đại diện lãnh đạo các Ban của hội đồng nhân dân huyện, lãnh đạo, chuyên viên văn phòng hội đồng nhân dân tỉnh và cán bộ, chuyên viên Trung tâm Bồi dưỡng.Toàn cảnh Hội nghị

Bên cạnh đó, còn có sự tham gia của đội ngũ báo cáo viên giàu kinh nghiệm và đã có nhiều năm công tác thực tế gắn với hoạt động của đại biểu dân cử như: đồng chí Phạm Đình Cường, nguyên Cục trưởng Cục Công sản, Bộ tài chính; đồng chí Đặng Đình Luyến, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật; đồng chí Hoàng Văn Bảo, nguyên Trưởng Ban Kinh tế - ngân sách hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương.
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang chào mừng báo cáo viên Trung ương, lãnh đạo Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử, các đồng chí Thường trực hội đồng nhân dân tỉnh, hội đồng nhân dân tỉnh, đại diện hội đồng nhân dân, đại diện Thường trực hội đồng nhân dân và lãnh đạo các Ban của hội đồng nhân dân và toàn thể đại biểu cấp xã thuộc tỉnh đã tới tham dự Hội nghị. Đồng chí đề cao chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và vai trò quyền lực Nhà nước ở địa phương của hội đồng nhân dân. Tuy nhiên, những điểm mới trong quy định của pháp luật và thực tiễn hiện nay đang đặt ra yêu cầu rất lớn đối với việc không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hội đồng nhân dân và đại biểu hội đồng nhân dân. Để đáp ứng yêu cầu đó, việc thường xuyên bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, trao đổi kỹ năng và kinh nghiệm hoạt động, cho đại biểu hội đồng nhân dân là rất cần thiết, góp phần quan trọng để hội đồng nhân dân, đại biểu hội đồng nhân dân làm tròn trách nhiệm trước cử tri và nhiệm vụ của người đại biểu dân cử. 

Để đạt được mục đích, yêu cầu đặt ra, thường trực hội đồng nhân dân tỉnh hi vọng hội nghị là cơ hội để giúp các đại biểu hội đồng nhân dân bản lĩnh, mạnh mẽ, giám sát, thẳng thắn chia sẻ khi tương tác. Chủ động đặt các câu hỏi về các tình huống thực tiễn, nhằm thực hiện tốt hơn nữa vai trò đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng của hội đồng nhân dân các cấp.

Tại Hội nghị lần này, các đại biểu sẽ được nghe báo cáo viên trình bày, trao đổi một số chuyên đề như:
- Kỹ năng giám sát việc thực hiện nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát của HĐND; 
- Kỹ năng quyết định dự toán, phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương và phân bổ vốn đầu tư công;
- Kỹ năng tổ chức phiên giải trình của Thường trực hội đồng nhân dân;
- Kỹ năng giám sát tư pháp.

Giữa các phần trình bày của báo cáo viên, các đại biểu đã trao đổi thẳng thắn và làm sáng tỏ những vấn đề chưa rõ liên quan tới các chuyên đề của Hội nghị. Đây cũng là dịp để các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh học hỏi, thẳng thắn trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả, những hạn chế bất cập trong hoạt động thực tiễn tại địa phương và cả những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân.

Bế mạc Hội nghị ngày 31/10/2019, đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang đánh giá Hội nghị đã thành công tốt đẹp, nội dung của Hội nghị phù hợp với yêu cầu đặt ra trong công tác hoạt động của hội đồng nhân dân tỉnh, những kiến thức được truyền đạt trong 2 ngày Hội nghị là những kiến thức thực tế của các báo cáo viên rất cần thiết cho việc thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu dân cử, đồng thời với sự nhiệt tình sôi nổi trong trao đổi thảo luận của đại biểu và giảng viên đã tăng thêm phần hứng thú trong mỗi nội dung chuyên đề. 

Thay mặt Thường trực hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang, Phó Chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh chân thành cảm ơn các báo cáo viên đã dành thời gian về Tuyên Quang, cảm ơn sự phối hợp của Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử trong việc tổ chức Hội nghị, và sự tham dự nghiêm túc, nhiệt tình của các đại biểu. Đồng chí cũng hy vọng các báo cáo viên và Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử - Ban Công tác đại biểu sẽ thường xuyên phối hợp với thường trực hội đồng nhân dân Tuyên Quang tổ chức những khóa tập huấn với nhiều chuyên đề và nội dung đa dạng hơn để tập huấn cho đại biểu, nhằm đẩy mạnh hoạt động dân cử của Tuyên Quang thêm phần hiệu quả hơn.

TTBD

Cập nhật : 14:43 - 06/11/2019
In trang này Click here to Print it!