Hội nghị bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng, ngày 30-31/10/2019

Ngày 30-31/10/2019, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động dành cho đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp của tỉnh năm 2019.

Ngày 30-31/10/2019, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động dành cho đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp của tỉnh năm 2019.

Hội nghị có sự tham dự của đồng chí Nông Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng; đồng chí Trịnh Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử; cùng hơn 630 đại biểu từ 12 huyện và 1 thành phố, gồm đại biểu HĐND chuyên trách cấp tỉnh; Thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo các Ban Hội đồng nhân dân huyện, xã, thị trấn; đại diện lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện, xã.Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nông Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cho biết, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng luôn xác định đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động luôn là yêu cầu, đòi hỏi đối với Hội đồng nhân dân các cấp và phái được bắt đầu từ việc nâng cao chất lượng hoạt động của mỗi đại biểu Hội đồng nhân dân. Thực tiễn đã chứng minh, muốn hội đồng nhân dân hoạt động hiệu quả, thực sự là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đòi hỏi người đại biểu hội đồng nhân dân phải xác định đúng vị trí, vai trò và nhiệm vụ của mình; chủ động, tích cực tham gia các hoạt động thể hiện đầy dủ quyền hạn trên các lĩnh vực hoạt động của người địa biểu dân cử. Muốn làm được điều này, đòi hỏi người đại biểu phải “có tâm và có tầm”; bên cạnh trách nhiệm và long nhiệt huyết, mỗi người đại biểu phải luôn đổi mới, phải không ngừng nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, trau dồi kiến thức, kỹ năng hoạt động đại biểu để thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cũng nhấn mạnh, thời gian qua, các hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp tiếp tục được đổi mới, nâng cao. Kết quả của hoạt động Hội đồng nhân dân các cấp tiếp tục được củng cố, khẳng định vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước tại địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Hội nghị tập huấn lần này với mục đích cao nhất, đó là nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao của người đại biểu dân cử trong giai đoạn hiện nay. Đây cũng là dịp để các đại biểu Hội đồng nhân dân học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm tốt, cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Từ đó, áp dụng vào thực tiễn, đưa vai trò, vị thế, chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp nói chung và hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân nói riêng ngày càng hoàn thiện và nâng cao hơn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên trình bày, trao đổi về các chuyên đề: 
- kỹ năng tổ chức phiên giải trình của Thường trực Hội đồng nhân dân; 
- kỹ năng chất vấn và xem xét trả lời chất vấn; 
- kỹ năng tổ chức, điều hành kỳ họp Hội đồng nhân dân; 
- kỹ năng giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của cử tri; 
- kỹ năng thẩm tra các Ban Hội đồng nhân dân.
 
Đây là những kỹ năng mang tính chuyên môn chuyên sâu, rất thiết thực, cụ thể, chi tiết để đại biểu Hội đồng nhân dân, công chức làm nhiệm vụ tham mưu, giúp việc Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân các cấp học tập, tiếp thu để vận dụng thực tế vào nhiệm vụ chuyên môn được giao. Tại mỗi chuyên đề, các báo cáo viên đều có phương pháp giảng riêng, chia sẻ, trao đổi thẳng thắn với đại biểu những vấn đề, lĩnh vực liên quan để khái quát và làm rõ nội dung chuyên đề, giúp đại biểu nắm vững kiến thức và xây dựng kỹ năng đại biểu. Hội nghị cũng là dịp để các vị đại biểu Hội đồng nhân dân học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả và cả những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân.

Phát biểu bế mạc Hội nghị tập huấn, đồng chí Nông Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình, tâm huyết của các đồng chí báo cáo viên cũng như các học viên đã bố trí thời gian, công việc để tham dự, ghi chép và tích cực thảo luận về nội dung các chuyên đề. Đồng chí đề nghị sau hội nghị, các vị đại biểu cần tiếp tục nghiên cứu sâu tài liệu và những kiến thức đã được cung cấp, truyền đạt, tiếp tục tìm tòi, nắm bắt, học hỏi thêm kinh nghiệm để hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân nói riêng và Hội đồng nhân dân nói chung ngày càng nâng cao hơn nữa về chất lượng, hiệu quả trong thời gian tới.

TTBD

Cập nhật : 17:31 - 01/11/2019
In trang này Click here to Print it!