Hội nghị bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai, ngày 08-09/10/2019

Trong 2 ngày 08-09/10/2019, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban công tác đại biểu của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Lảo Cai tổ chức Hội nghị tập huấn cho đại biểu các cấp Hội đồng nhân dân Lào Cai.

Trong 2 ngày 08-09/10/2019, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban công tác đại biểu của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Lảo Cai tổ chức Hội nghị tập huấn cho đại biểu các cấp Hội đồng nhân dân Lào Cai. 

Tham dự Hội nghị tấp huấn có gần 460 đại biểu, gồm: Đồng chí Giàng Mạnh Nhà, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân tỉnh Lào Cai; Thường trực HĐND; Lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; Ban Thường trực MTTQ các cấp; Sở Nội vụ, Phòng Nội vụ các huyện, thành phố; Đại biểu HĐND tỉnh hoạt động không chuyên trách công tác ở huyện, thành phố; Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện, thành phố; Lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND và UBND huyện, thành phố; Thường trực HĐND, Ban Thường trực MTTQ xã, phường, thị trấn. chủ trì hội nghị. Về phía Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử, đồng chí Trịnh Ngọc Thắng làm trưởng đoàn công tác tập huấn, các đồng chí báo cáo viên và cán bộ Trung tâm.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2019. Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử hỗ trợ Thường trực hội đồng nhân dân tỉnh Lào cai tổ chức Hội nghị tập huấn cho đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp của tỉnh. Đánh giá về ý nghĩa của Hội nghị tập huấn, đồng chí Giàng Mạnh Nhà cho rằng, hội nghị tập huấn là dịp để đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp cấp giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm tốt cùng những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu dân cử. Đồng thời giới thiệu và định hướng về công tác phối hợp thực hiện quy trình, thủ tục chuẩn bị cho công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. 

Phó Chủ tịch Hội đồng nhân tỉnh Lào Cai cũng không quên bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đến Ban công tác đại biểu, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử và tất cả các báo cáo viên đã về Lào Cai và dành cho Lào Cai những tình cảm và sự ưu ái đặc biệt. Về Báo cáo viên của Hội nghị, đồng chí Giàng Mạnh Nhà đánh giá cao sự quan tâm của các báo cáo viên đã đầu tư nghiên cứu, trình bày những chuyên đề thiết thực và tâm huyết về các kỹ năng hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân. Về chương trình Hội nghị, đồng chí khẳng định, đây là những chuyên đề mang tính thiết thực cao, đúng và trúng nhu cầu của đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai. 

Trong 2 ngày hội nghị, các đại biểu đã được các báo cáo viên truyền đạt và trao đổi 07 chuyên đề gồm: 
- Quy trình, thủ tục chuẩn bị công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; 
- Kỹ năng, quy trình thẩm tra, giám sát và quyết định thu chi ngân sách; 
- Kỹ năng tổ chức phiên giải trình của Thường trực Hội đồng nhân dân; 
- Kỹ năng tham vấn nhân dân trong quá trình ban hành chính sách ở địa phương; 
- Kỹ năng chất vấn tại các phiên họp của Thường trực Hội đồng nhân dân; 
- Vai trò, trách nhiệm của Thường trực Hội đồng nhân dân các cấp trong chỉ đạo, điều hòa các hoạt động của các Ban Hội đồng nhân dân, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân; 
- Giới thiệu một số nội dung về ứng dụng công nghệ thông tin về hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0

Sau hội nghị, lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai khẳng định, hội nghị tập huấn đã diễn ra thành công, tốt đẹp, đảm bảo đúng tiến độ và đạt đúng yêu cầu mục đích. Đồng thời, yêu cầu các đại biểu cần tiếp tục nghiên cứu kỹ tài liệu và những kiến thức đã được cung cấp để vận dụng, thực hiện và rút kinh nghiệm trong thực tiễn hoạt động đại biểu của mình thời gian tới. Về phía đại biểu cần phải nỗ lực phấn đấu, tự học tập, bồi dưỡng thêm kiến thức, trao dồi thêm nhiều kỹ năng hoạt động cho mình từ trong thực tiễn công tác và trong mối quan hệ gắn bó với cử tri. Thường trực Hội đồng nhân dân các cấp cần thực hiện tốt công tác phối hợp với Ban Thường trực Mặt trận Tổ quốc các cấp; Sở Nội vụ, Phòng Nội vụ các huyện, thành phố thực hiện tốt về quy trình, thủ tục chuẩn bị công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Bên cạnh đó, Lãnh đạo Hồi đồng nhân dân tỉnh Lào Cai bày tỏ mong muốn, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Ban công tác đại biểu trong thời gian tới trên nhiều phương diện, đặc biệt là sự hỗ trợ của Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử trong công tác bồi dưỡng đại biểu Hội đồng nhân dân của tỉnh.

Đáp lại tình cảm và đề nghị của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai, đồng chí Trịnh Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử nhận lời chuyển lời đề nghị hỗ trợ của Thường Trực Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai đến Lãnh đạo Ban công tác đại biểu; đồng thời, trong phạm vi thẩm quyền của mình, đồng chí cũng khẳng định sẽ hỗ trợ nhiệt tình đối với công tác bồi dưỡng đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai.

TTBD

Cập nhật : 14:47 - 24/10/2019
In trang này Click here to Print it!