Hội nghị tập huấn “Đại biểu dân cử với báo chí và hoạt động truyền thông” tại Phú Yên 29 - 30/8/2018

Ngày 29 - 30.8, tại TP Tuy Hòa, Phú Yên, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban Công tác đại biểu của UBTVQH đã tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hoạt động cho đại biểu dân cử năm 2018 với chủ đề “Đại biểu dân cử với báo chí và hoạt động truyền thông”.

Ngày 29 - 30.8, tại TP Tuy Hòa, Phú Yên, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban Công tác đại biểu của UBTVQH đã tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hoạt động cho đại biểu dân cử năm 2018 với chủ đề “Đại biểu dân cử với báo chí và hoạt động truyền thông”. Dự Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên Huỳnh Tấn Việt; Phó Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh; đại diện lãnh đạo một số cơ quan của QH, các Đoàn ĐBQH và HĐND đến từ 30 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam.Toàn cảnh Hội nghị 
Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh, báo chí đã góp phần tích cực phản ánh thông tin các kỳ họp của QH, HĐND, góp phần tuyên truyền, phổ biến và cập nhật đầy đủ các hoạt động của các cơ quan dân cử tới đồng bào và cử tri cả nước. Hoạt động báo chí tại nghị trường đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện chủ trương “dân biết dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” của Đảng và Nhà nước. Báo chí và hoạt động truyền thông đã giúp đại biểu thực hiện tốt hơn các chức năng lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và địa phương, duy trì mối quan hệ chặt chẽ hơn với cử tri. Báo chí có nhu cầu đưa tin về hoạt động của QH, HĐND, ngược lại cơ quan dân cử, đại biểu cũng có nhu cầu thông tin tới cử tri thông qua kênh báo chí.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa báo chí với đại biểu dân cử chưa thực sự bền chặt. Một số đại biểu còn e dè, ngại tiếp xúc với báo chí. Nguyên nhân một phần do nhận thức, phần khác thiếu kỹ năng trong giao tiếp với báo chí. Do vậy, việc tổ chức Hội nghị “Đại biểu dân cử với báo chí và hoạt động truyền thông” là rất thiết thực nhằm giới thiệu cho các đại biểu về vai trò của truyền thông, báo chí đối với hoạt động của QH, đại biểu HĐND, các kỹ năng cơ bản về xây dựng và giữ mối quan hệ với báo chí, trả lời phỏng vấn, viết bài phục vụ hoạt động của đại biểu nhằm hỗ trợ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu thông qua cơ quan truyền thông.Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên Huỳnh Tấn Việt phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên Huỳnh Tấn Việt nêu rõ, thông qua truyền thông, báo chí, các hoạt động của lãnh đạo tỉnh Phú Yên được phản ánh trung thực, đầy đủ, toàn diện và hiệu quả hơn. Nếu như hoạt động của QH, HĐND mà không có báo chí thì không được phổ biến rộng rãi, người dân ít nắm bắt được thông tin. Từ thực tiễn tiếp xúc và cung cấp thông tin cho báo chí và thực tế ở địa phương, Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã có nhiều ý kiến tham gia xây dựng và sửa đổi Hiến pháp, hệ thống luật, pháp lệnh; tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Thông qua các hoạt động của mình, HĐND tỉnh đã cụ thể hóa các nghị quyết của cấp ủy thông qua việc ban hành các nghị quyết tạo cơ chế, chính sách phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương để thực hiện có hiệu quả các lĩnh vực đột phá, các chương trình trọng tâm của tỉnh, khơi dậy nguồn lực trong nhân dân, tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội, kịp thời đáp ứng nguyện vọng của cử tri trong tỉnh, góp phần quan trọng cùng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Yên hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo viên là các chuyên gia giàu kinh nghiệm giới thiệu các chuyên đề: Vai trò của truyền thông trong hoạt động của cơ quan dân cử; Quan hệ giữa đại biểu dân cử với báo chí; Trao đổi kinh nghiệm của nhà báo trong việc xây dựng mối quan hệ đại biểu dân cử với báo chí. Thông qua các chuyên đề, các đại biểu đã được cung cấp các kỹ năng cơ bản về tiếp xúc với báo chí; trả lời phỏng vấn; viết bài phục vụ hoạt động của đại biểu.


TTBD

Cập nhật : 10:02 - 30/08/2018
In trang này Click here to Print it!