Tin Hội nghị “Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng chỉ số PCI trong hoạt động của Hội đồng nhân dân” tại Thành phố Vũng Tàu, ngày 16/11/2018
Cập nhật : 10:03 - 21/11/2018
Thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), sáng ngày 16 tháng 11 năm 2018, tại Bà Rịa- Vũng Tàu, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban Công tác đại biểu đã tổ chức Hội nghị Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong hoạt động của Hội đồng nhân dân.  Tham dự có gần 70 đại biểu là Thường trực, lãnh đạo các Ban Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung bộ và thành phố Hồ Chí Minh.
Toàn cảnh Hội nghị

Từ đầu năm 2015, Ban Công tác đại biểu và Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp tổ chức các hội nghị tập huấn hàng năm cho đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh trên cả nước cách thức sử dụng và khai thác dữ liệu PCI trong hoạt động chất vấn, giám sát, ban hành nghị quyết của Hội đồng nhân dân; thực hành kỹ năng tổ chức phiên giải trình, kỹ năng chất vấn về các vấn đề liên quan đến PCI. 

 Tại hội nghị “Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng chỉ số PCI trong hoạt động của Hội đồng nhân dân” lần này sẽ tổng kết những kết quả, chia sẻ và lan toả những kinh nghiệm thực tiễn tốt trong cách thức sử dụng và khai thác dữ liệu PCI hiệu quả nhằm phục vụ hoạt động ban hành chính sách và giám sát của Hội đồng nhân dân. Các chuyên gia sẽ giới thiệu PCI; tác động của PCI trong việc góp phần cải cách, cải thiện chất lượng môi trường kinh doanh cấp tỉnh, thúc đẩy các nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh; tăng cường tiếng nói doanh nghiệp; trình bày về khả năng sử dụng và khai thác dữ liệu PCI. Đặc biệt, các đại biểu sẽ nghe đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân một số địa phương trình bày, đồng thời tham gia thảo luận chia sẻ kinh nghiệm về việc sử dụng PCI trong hoạt động giám sát và ban hành chính sách của Hội đồng nhân dân.Đại biểu tham dự Hội nghị phát biểu

Không khí thảo luận tại Hội nghị, hết sức sôi nổi với nhiều ý kiến tâm huyết, quý báu. Các đại biểu cho rằng, việc sử dụng chỉ số PCI trong hoat động của Hội đồng nhân dân hiện nay còn gặp nhiều khó khăn; việc sử dụng chỉ số PCI trong hoạt động giám sát chuyên đề của Hội đồng nhân dân tại hầu hết các địa phương còn mờ nhạt. Để nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, các đại biểu cho rằng, PCI phải thực sự phản ánh được tiếng nói, nguyện vọng của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Từ những năm 1990 đến những năm 2000, Chính phủ đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động đầu tư, xây dựng nhà máy để phát triển kinh tế - xã hội.

Các đại biểu cũng nêu thực tế, một số doanh nghiệp nước ngoài được hưởng các chính sách ưu đãi đặc biệt về thuế, miễn hoặc giảm tiền thuê đất..., trong khi đó, hầu hết các doanh nghiệp trong nước thì lại không được hưởng những chính sách như vậy. Phó trưởng Ban Pháp chế - VCCI Phạm Ngọc Thạch đặt câu hỏi: “Các doanh nghiệp trong nước cũng là doanh nghiệp nhưng tại sao lại có sự đối xử thiếu công bằng như vậy? Tại sao họ lại bị “ngược đãi” ngay trên chính quê hương” của mình?” Ông Phạm Ngọc Thạch cho rằng, cần tạo sự bình đẳng đối với tất cả các doanh nghiệp.

Theo các đại biểu, muốn thu hút đầu tư, các doanh nghiệp cần được hỗ trợ về đất đai; môi trường kinh doanh phải minh bạch; việc áp dụng pháp luật phải có sự bình đẳng, thống nhất. Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang Lưu Thị Ngọc Sương kiến nghị, Ban Công tác đại biểu và Hội đồng nhân dân các tỉnh nên mở chuyên trang để cung cấp thông tin về PCI cho đại biểu.

Tiếp thu các ý kiến góp ý, thảo luận tại Hội nghị, Trưởng ban Pháp chế - Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam - Đậu Anh Tuấn cũng nhận định, mỗi địa phương có một cách tiếp cận riêng nhằm phù hợp với thực tế của mình, qua đó gắn với nhiệm vụ, trách nhiệm của từ đơn vị, sở, ngành, từ đó tạo ra sự năng động và đặc thù riêng. Muốn thực hiện tốt việc thu hút đầu tư phụ thuộc vào quyết tâm của người đứng đầu. Nếu địa phương nào cải thiện được các chỉ số thành phần của PCI thì hiệu ứng trong việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa phương đó sẽ rất cao.Phó trưởng Ban Công tác Đại biểu Đặng Ngọc Huy phát biểu

Trong bài phát biểu bế mạc, Phó trưởng Ban Công tác Đại biểu Đặng Ngọc Huy cho rằng, việc tổ chức hội nghị này sẽ góp phần giúp các địa phương tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải. “Muốn thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, các địa phương cần quyết tâm xử lý tình trạng chậm trễ trong giải quyết các thủ tục hành chính, thiếu công khai, minh bạch trong thu hút đầu tư. Ngăn chặn việc ưu ái cho các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tiền thân là các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiêp FDI, ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài hơn là phát triển khu vực tư nhân, từ đó tháo gỡ khó khăn, trở ngại cho các doanh nghiệp khu vực dân doanh. Bên cạnh đó, Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố phải nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm cũng như kiến thức của mình về chỉ số năng lực cạnh tranh nhằm có những chất vấn, theo dõi, giám sát hoạt động của chính quyền và các cơ quan chuyên môn về thu hút đầu tư một cách chính xác, khách quan nhất”, Phó trưởng Ban Đặng Ngọc Huy nhấn mạnh.

Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử cũng sẽ tổ chức một Hội nghị với cũng nội dung, dành cho các tỉnh khu vực phía Bắc, tại thành phố Thái Nguyên, vào ngày 22/11/2018.

TTBD
 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (Từ ngày 31/3/2016)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)

Quốc hội khóa XIV:


Tổng số đại biểu được bầu là 496 người (số liệu đến tháng 6/2018 là: 487 người);

- Đại biểu ở các cơ quan, tổ chức ởTrung ương: 182 người (tỷ lệ 36,70%);

- Đại biểu ở địa phương: 312 người (tỷ lệ 62,90%);

- Đại biểu tự ứng cử: 2 người (tỷ lệ 0,4%).

- Đại biểu là người dân tộc thiểu số:86 người (tỷ lệ 17,30%);

- Đại biểu nữ: 133 người (tỷ lệ26,80%);

- Đại biểu là người ngoài Đảng: 21người (tỷ lệ 4,20%);

- Đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi):71 người (tỷ lệ 14,30%);

- Đại biểu Quốc hội khóa tái cử: 160người (tỷ lệ 32,30%);

- Đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu:317 người (tỷ lệ 63,90%);

- Đại biểu có trình độ: Trên đại học:310 người (tỷ lệ 62,50%); đại học: 180 người (tỷ lệ 36,30%); dưới đại học: 6người (tỷ lệ 1,20%).

WEBLINK