Hội nghị tập huấn “Báo cáo viên nguồn trong bồi dưỡng đại biểu dân cử CHDCND Lào” tổ chức tại tỉnh Viêng- chăn, Lào
Cập nhật : 9:46 - 09/08/2017
Hội nghị tập huấn “Báo cáo viên nguồn trong bồi dưỡng đại biểu dân cử CHDCND Lào” tổ chức tại tỉnh Viêng- chăn, LàoHội nghị tập huấn “Báo cáo viên nguồn trong bồi dưỡng đại biểu dân cử CHDCND Lào” tổ chức tại tỉnh Viêng- chăn, Lào


 

Được sự đồng ýcủa lãnh đạo Quốc hội, theo đềnghị của Viện Nghiêncứu lập pháp, Quốc hội nước CHDCND Lào, trong 02 ngày, 01- 02/8/2017, đoàn công tác của Ban Công tác đại biểu,thuộc Ủy Ban Thường Vụ Quốc hội Việt Nam do đồng chí Bùi Đức Thụ, Phó Trưởng BanCông tác Đại biểu, làmTrưởng đoàn đã sang thăm và chỉ đạo việc phối hợp tổchức hội nghị tập huấn“Báo cáoviên nguồn trong bồi dưỡng đại biểu dân cử CHDCND Lào” tại tỉnh Viêng-chăn, Lào.

Chủ trì hộinghị, phía Viện Nghiên cứu lập pháp Quốc hội Lào là đồng chí KhamphoiPamalaythong - Viện trưởng, phía Ban Công tác đại biểu thuộc Uỷ ban thường vụQH Việt Nam là đồng chí Bùi Đức Thụ - Phó trưởng Ban. Các báo cáo viên của hộinghị là lãnh đạo, cán bộ của Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử và Vụ Công tácđại biểu.

Tham dự hộinghị tập huấn có 50 đại biểulàChủ nhiệm, Phó chủ nhiệm và thành viênmột sốỦy ban của Quốc hội Lào, đại biểu Hội đồng nhân nhân thành phố Viêng-chăn và tỉnh Viêng-chăn; lãnh đạo Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội Lào; một số vụ, đơn vị trongVăn phòng Quốc hội Lào. Đâylà những người có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong tổ chức, hoạt động của Quốc hội Lào, có khả năng làm báo cáo viên bồi dưỡng ĐBQH Lào.

Trongthời gian hội nghị, các báo cáo viên của Quốc hội Việt Nam đã truyền đạt và trao đổi kiến thức, kinh nghiệm hoạt động theo các chuyên đề do Lào đề xuất. Trong hai ngày làm việc, báo cáo viên đã hướng dẫn và truyền tải đến học viên những nội dung cơ bản, tổng quan về bồi dưỡng đại biểu dân cử (tính đặc thù trong hoạt động bồi dưỡng đại biểudân cử; quy trình bồi dưỡng đại biểu dân cử); cách thức tiếpcận, thiết kế, tổ chứcvà thực hiện chươngtrình bồi dưỡng; một sốphương pháp sư phạm trong bồi dưỡng đại biểu dân cử (phương pháp thuyết trình; đồng giảng, sử dụng công cụ hỗ trợ; chia nhóm thảo luận; bài tập tình huống; đóng vai…).

Bêncạnh việc truyền tải kiếnthức, o cáoviên cũng dành 01 ngày làm việc để truyền đạt những kỹ năng cơ bản trong bồi dưỡng đạibiểu dân cử (kỹ năng khởi động một bài giảng; kỹ năng trình bày; kỹ năng quan sát;kỹ năng phản hồi…). Báo cáoviên hướng dẫn các học viên chia nhóm thiết kế và thực hiện một chuyên đề bồidưỡng đại biểu dân cử do họcviên lựa chọn. Từđó báo cáo viên và học viên tổng kết những bài học lớn về bồi dưỡng đại biểu dân cử.

Thông qua phương pháp nhiều giảng viên cùng tham gia giảng một nội dung đãđược chuẩn bị trước tạo nên sựđa dạng trong cách truyền đạt. Việc thườngxuyên sử dụng phương pháp hỏi – đáp, trao đổi nhanh để thu hút sự tham gia của học viên vào bài giảngcũng như sử dụng hình nh, các công cụ trực quan, nhng ví dụ thực tế, làmbài tập tình huốngtheo nhóm nhằm khuyến khích họcviên chia sẻ ý tưởng đã góp phần tăng hiệu quảcủa việc truyền đạt các nội dung. Học viên được hướng dẫn tự chn chủđề, trao đổi về cách chuẩn bị một phiên diễn tập tình huống, được thực hànhthiết kế bài ging và tiến hành bài giảng đã thiết kế, từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm.

Qua ý kiến đánh giá của các đại biểu, có thể khẳng định việc tổ chứcHội nghị đã đạt được những mục đích và yêu cầu đề ra, tạo được ấn tượng tốt và được các đại biểutham dự đánh giá cao về nội dung, phương pháp tiến hành ging dạy và thái độ phục vụ của Ban Tổ chức. Nội dung chương trình và phương pháp truyền đạt, tương tác của nhóm báo cáo viên đã chú ý đến tính ng dng vàothực tiễn hoạt động bồi dưỡng Quốc hội của nước bạn, nhậnđược sự đồng tình, ủnghộ, tham gia tích cực của đại biểu trong suốt quá trình diễn ra hội nghị. Một số đại biểu của Bạn cho biết nhiều nội dung, phương pháp, hình thứccó thể áp dụng trong bồi dưỡng ĐBQH của Quốc hội Lào.  Theo các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn,với khoảng thời gian 02 ngày nghiên cứu, thực hành các bài tập tình huống là hơi ngắn trong khi cácđại biểu muốn tìm hiểu sâu hơn về phươngpháp, kỹ năng hoạt động đại biểu dân cử.

Các báo cáo viên nguồn của Lào chụp ảnh với đoàn công tác của TTBD 

Tiếp nối sự thành công của hội nghị lần này, và cũng để tăng cường tìnhđoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai quốc gia Lào và Việt Nam, thời gian tớinhiều hoạt động phối hợp, hợp tác, giao lưu giữa hai quốc hội được tiếp tục thựchiện. Để đạt hiệu quả cao trong hợp tác, tăng cường trao đổithông tin giữa hai bên, đềnghị tổ chc lớp bồi dưỡng tiếng Việt cho đại biểu dâncử, công chức phục vụ của Văn phòng Quốc hội Lào, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội Lào cũng như tổ chc lớp bồi dưỡng tiếng Lào cho công chức,các đơn vị có nhu cầu trong Văn phòng Quốc hội Việt Nam.

 

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (Từ ngày 31/3/2016)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)

Quốc hội khóa XIV:


Tổng số đại biểu được bầu là 496 người (số liệu đến tháng 6/2018 là: 487 người);

- Đại biểu ở các cơ quan, tổ chức ởTrung ương: 182 người (tỷ lệ 36,70%);

- Đại biểu ở địa phương: 312 người (tỷ lệ 62,90%);

- Đại biểu tự ứng cử: 2 người (tỷ lệ 0,4%).

- Đại biểu là người dân tộc thiểu số:86 người (tỷ lệ 17,30%);

- Đại biểu nữ: 133 người (tỷ lệ26,80%);

- Đại biểu là người ngoài Đảng: 21người (tỷ lệ 4,20%);

- Đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi):71 người (tỷ lệ 14,30%);

- Đại biểu Quốc hội khóa tái cử: 160người (tỷ lệ 32,30%);

- Đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu:317 người (tỷ lệ 63,90%);

- Đại biểu có trình độ: Trên đại học:310 người (tỷ lệ 62,50%); đại học: 180 người (tỷ lệ 36,30%); dưới đại học: 6người (tỷ lệ 1,20%).

WEBLINK