Tin Hội nghị tập huấn “Tăng cường vai trò của cơ quan dân cử trong cải thiện môi trường kinh doanh cấp tỉnh” cho đại biểu Hội đồng nhân dân các tỉnh/ thành phố khu Vực phía Nam tổ chức tại tỉnh Hậu Giang
Cập nhật : 16:38 - 13/12/2016

 

 

Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), được phát triển từ năm 2006, là bộ chỉ số dùng để do lường chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh dựa trên ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp ở các địa phương. Theo Nghị quyết số 19 ngày 18/3/2014 của Chính phủ, việc nâng cao Chỉ số PCI đã chính thức trở thành nhiệm vụ của các địa phương nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Với vai trò cơ quan dân cử, việc nắm bắt về các nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư thông qua chỉ số PCI cũng là một trong những kênh thông tin cần lưu tâm trong quá trình hoạt động của đại biểu HĐND. Nhằm cung cấp cho đại biểu kiến thức sâu về chỉ số PCI cũng như cách thức sử dụng và khai thác dữ liệu này hiệu quả nhằm phục vụ hoạt động ban hành chính sách và giám sát của đại biểu dân cử, Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban Công tác đại biểu phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị tập huấn “Tăng cường vai trò của cơ quan dân cử trong cải thiện môi trường kinh doanh cấp tỉnh” cho đại biểu Hội đồng nhân dân các tỉnh/ thành phố khu Vực phía Nam ngày 23/11/2016 tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Tham dự hội nghị có 45 đại biểu bao gồm các Phó Chủ tịch HĐND, UVTT HĐND và các đại biểu HĐND, lãnh đạo và cán bộ Văn phòng Hội đồng nhân dân  của 8 tỉnh/ thành phố trên cả nước. Đồng chí Bùi Đức Thụ -Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu chủ trì hội nghị. Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Bùi Đức Thụ khẳng định vai trò phản chiếu của chỉ số PCI trong quản lý điều hành kinh tế ở địa phương, giúp chính quyền địa phương có thể nhìn thấy hiệu quả quản lý của mình trong môi trường kinh doanh tại địa bàn quản lý. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đưa ra nhận định về tính cần thiết trong việc thực hiện bồi dưỡng cho đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh về chỉ số PCI ở cấp độ chuyên sâu. Đồng chí bày tỏ hi vọng sau hội nghị tập huấn, các vị đại biểu sẽ thu được nhiều thông tin bổ ích cũng như gợi mở được cách thức để sử dụng hiệu quả chỉ số này trong hoạt động xây dựng nghị quyết cũng như giám sát thực hiện nghị quyết tại địa phương trong lĩnh vực quản lý kinh doanh doanh nghiệp tại địa phương.

Trong một ngày hội nghị, các đại biểu được nghe chia sẻ các chuyên đề:

- Môi trường kinh doanh của Việt Nam hiện nay trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Chuyên đề  giới thiệu và cập nhật tình hình môi trường kinh doanh của Việt Nam trong tương quan so sánh với thế giới, các vấn đề kinh tế-đầu tư chính cần quan tâm (Các hiệp định FTA đã ký kết và đang đàm phán; các liên kết kinh tế ở châu Á – Thái Bình Dương; cộng đồng kinh tế ASEAN; nguy cơ và thách thức của TPP trong thời gian tới; vị trí của Việt Nam trong các bảng xếp hạng về kinh tế, môi trường kinh doanh trên thế giới); vai trò của HĐND trong bức tranh kinh tế nói chung trên thế giới và Việt Nam.

- Môi trường kinh doanh cấp tỉnh thông qua lăng kính PCI:Tại chuyên đề này, các báo cáo viên tập trung giới thiệu PCI (Khái niệm Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; PCI đo lường chất lượngthực tếcủa điều hành kinh tếđịa phương; 10 chỉ số thành phần của PCI), phương pháp điều tra khảo sát (đối tượng khảo sát; cách thức chọn mẫu; thiết kế, gửi nhận phiếu khảo sát; phân tích phiếu);khái quát kết quả của Chỉ số PCI 2015 (quy mô khảo sát, bảng xếp hạng, những thông điệp chính); tác động của PCI trong 10 năm qua: góp phần cải cách, cải thiện chất lượng môi trường kinh doanh cấp tỉnh, thúc đẩy các nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh ở trung ương và địa phương, tăng cường tiếng nói doanh nghiệp.

- Sử dụng dữ liệu và kết quả PCI trong hoạt động của Hội đồng nhân dân: Chuyên đề 3 hướng tới việc giới thiệu cho đại biểu cách thức sử dụng và khai thác dữ liệu PCI; nội hàm của từng chỉ số thành phần của PCI; sử dụng thông tin từ PCI trong quá trình xây dựng, ban hành nghị quyết (đánh giá tổng thể về chất lượng điều hành kinh tế của tỉnh theo 10 chỉ số thành phần của PCI; hoặc xem xét, thẩm tra, ban hành một nghị quyết chuyên đề về những lĩnh vực khác có liên quan đến PCI); đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, thực tiễn tốt trong sử dụng dữ liệu PCI trong hoạt động chất vấn, giám sát của Hội đồng nhân dân; trách nhiệm và các vấn đề liên quan tới đại biểu dân cử khi sử dụng PCI trong hoạt động tại nghị trường.

Nhằm giúp đại biểu nắm được ngay những nội dung cơ bản của khóa tập huấn, các báo cáo viên tổ chức thực hành thông qua các tình huống giả định. Để tối đa số đại biểu tham gia các bài thực hành, các báo cáo viên chia thành 3 nhóm thảo luận, chuẩn bị một bài tập. Một nhóm thảo luận để phát hiện những vấn đề bất cập liên quan đến môi trường kinh doanh; một nhóm thảo luận để đề ra mục tiêu, phương án giải quyết những vấn đề đó, có phân tích chi phí – lợi ích của phương án; một nhóm thảo luận để tổ chức một phiên giải trình của Thường trực HĐND

Với các yêu cầu như trên, phần thực hành đã diễn ra sôi nổi, những bài học kinh nghiệm của đại biểu ở các địa phương cũng được chia sẻ giúp các đại biểu có thêm trải nghiệm về vấn đề liên quan.

Qua một ngày tập huấn, nhiều đại biểu tham dự đánh giá cao về sự hữu ích của nội dung bôi dưỡng và cho rằng trong hoạt động sau này đại biểu sẽ lưu ý, quan tâm đến chỉ số PCI, coi đó như một kênh thông tin hữu ích phục vụ cho hoạt động của mình.

Bên cạnh việc giới thiệu tới đại biểu về nội dung chỉ số PCI và cách thức sử dụng chỉ số PCI phục vụ hoạt động đại biểu của mình, cũng như cơ hội và thách thức của nền kinh tế với việc hội nhập sâu và rộng trong sân chơi quốc tế,  hội nghị đã tạo diễn đàn để các đại biểu HĐND thảo luận về thức trạng quản lý và môi trường kinh doanh thể hiện qua chỉ số PCI qua đó đánh giá những khó khăn, thuận lợi, những vấn đề cần giải quyết chia kinh nhiệm của HĐND và cá nhân đại biểu trong việc sử dụng chỉ số PCI phục vụ hoạt động của mình, đồng thời thảo luận về các giải pháp để có thể nâng cao hiệu quả sử dụng chỉ số PCI.

Tiếp sau Hội nghị tập huấn này, Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử sẽ tiếp tục tổ chức  hội nghị với nội dung tương tự cho đại biểu HĐND của các tỉnh/ thành phố phía Bắc vào ngày 01/12/2016 tại tỉnh Hà Giang.


 

 

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (Từ ngày 31/3/2016)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)

Quốc hội khóa XIII:

Tổng số đại biểu là 497 người;
- 33.4đại biểu ở các cơ quan trung ương;
- 65.8% đại biểu ở địa phương;
- 15.6% đại biểu là người dân tộc thiểu số;
- 24.4% đại biểu là phụ nữ;
- 8.4% đại biểu là người ngoài Đảng;
- 12.2% đại biểu là trẻ tuổi (dưới 40);
- 33.2% là đại biểu Quốc hội khóa XII tái cử;
- 98,2% đại biểu có trình độ đại học và trên đại học;
- 7% đại biểu thuộc khối doanh nghiệp;
- 33% đại biểu hoạt động chuyên trách ở các cơ quan của Quốc hội và các Đoàn đại biểu Quốc hội;
- 0.8% đại biểu là người tự ứng cử.

WEBLINK